Mỹ: Hơn 9.000 vụ chống đối người châu Á từ đầu đại dịch

13/08/2021 - 21:10

PNO - Theo một báo cáo được báo cáo hôm 12/8, kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, đã có hơn 9.000 vụ chống lại người châu Á tại Mỹ, với các hành vi phổ biến là xa lánh, quấy rối và tấn công thân thể.

Tổ chức Stop AAPI Hate (SAH) - một liên minh quốc gia theo dõi và đối phó với các hành vi tội ác thù ghét có động cơ phân biệt sắc tộc đối với người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương - đã nhận được 9.081 báo cáo liên quan đến các hành vi này từ ngày 19/3/2020 đến tháng 6 năm nay. Trong số này, năm 2020 có 4.548 vụ và năm 2021 có 4.533 vụ.

Những người trẻ tuổi tham gia Cuộc vận động Tiếng nói Thay đổi của Thanh niên AAPI chống lại kỳ thị và phân biệt chủng tộc, ở Pasadena, California, vào tháng Sáu.
Những người trẻ tuổi tham gia Cuộc vận động Tiếng nói Thay đổi của Thanh niên AAPI chống lại kỳ thị và phân biệt chủng tộc, ở Pasadena, California, vào tháng Sáu

Kể từ khi dịch COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc, cộng đồng người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương trên khắp nước Mỹ đã phải đối mặt với sự phân biệt đối xử dưới hình thức quấy rối bằng lời nói và tấn công thể xác.

Nhiều người đã đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump, vì đã góp phần kích động tâm lý thù ghét và chống lại người châu Á khi sử dụng các thuật ngữ phân biệt sắc tộc để nói về virus gây ra đại dịch này, chẳng hạn như “virus Trung Quốc” và “cúm Kung”.

Theo báo cáo của SAH, 63,7% các vụ việc liên quan đến quấy rối bằng lời nói, 16,5% dưới hình thức xa lánh có chủ ý, và khoảng 13,7% là các vụ tấn công thân thể. Các hành vi vi phạm quyền công dân chiếm tỷ lệ 11%, trong khi quấy rối trực tuyến chiếm 8,3%.

Trong số các nạn nhân, phụ nữ chiếm 63,3% tổng số các sự vụ. Số vụ thù ghét nhắm vào nguời cao tuổi - từ 60 tuổi trở lên - cũng tăng từ 6,5% trong năm 2020 lên 7,2% năm 2021. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, phần lớn các cuộc tấn công gây xôn xao dư luận đều liên quan đến người châu Á cao tuổi trên khắp nước Mỹ, trong đó có nhiều người bị đánh, đá, xô, thậm chí bị đâm.

Vào tháng 5 năm nay, Tổng thống Joe Biden đã thông qua Đạo luật về Tội ác thù ghét liên quan COVID-19, thúc đẩy Bộ tư pháp Mỹ xem xét nghiêm túc về tội ác thù ghét và tạo điều kiện để các cơ quan thực thi pháp luật địa phương cải thiện việc điều tra, xác định và báo cáo các vụ việc liên quan đến phân biệt sắc tộc.

Tuy tán đồng với dự luật này, nhưng SAH cho rằng Mỹ không nên chỉ tập trung vào việc thực thi pháp luật mà cần có các biện pháp để cải thiện tình hình từ trong các cộng đồng.

Nhất Nguyên (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI