Mỹ: Bé gái 10 tuổi đi xuyên bang để phá thai

02/07/2022 - 13:29

PNO - Cuối tuần trước, bang Ohio (Mỹ) bắt đầu thực thi lệnh cấm phá thai khi thai nhi đã được 6 tuần tuổi. Kể từ đó, nhiều người ở bang này đã di chuyển sang bang Indiana bên cạnh để thực hiện thủ tục phá thai, trong đó có cả một bé gái chỉ mới 10 tuổi.

Hôm 30/6, 3 ngày sau khi Tòa án Tối cao Mỹ đưa ra quyết định đột phá lật lại vụ án Roe kiện Wade, tiến sĩ Caitlin Bernard, bác sĩ sản phụ khoa ở Indianapolis (thủ phủ của bang Indianna), đã nhận được cuộc gọi từ một đồng nghiệp, là bác sĩ chuyên điều trị cho trẻ em bị lạm dụng ở Ohio.

Những người tuần hành để phản đối luật cấm phá thai
Những người tuần hành để phản đối luật cấm phá thai

Bernard được đồng nghiệp ở Ohio đề nghị tiếp nhận và hỗ trợ kết thúc thai kỳ cho một bệnh nhân là một bé gái chỉ mới 10 tuổi và đang có thai được 6 tuần 3 ngày.

Các nhà lập pháp của bang Indiana đã chuẩn bị để hạn chế hơn nữa hoặc cấm phá thai chỉ trong vài tuần tới, và Đại hội đồng Indiana sẽ triệu tập một phiên họp đặc biệt vào ngày 25/7 để thảo luận về chính sách hạn chế phá thai. Tuy nhiên, thủ tục này hiện vẫn đang hợp pháp ở Indiana. Và vì vậy, bé gái đã được nhanh chóng đưa đến Indiana để được Bernard chăm sóc.

Bé gái chỉ là một trong số nhiều phụ nữ đang mang thai tại Ohio và các bang lân cận khác đang tìm đến các phòng khám sản phụ khoa ở Indiana để phá thai trong những ngày gần đây.

Katie McHugh, một bác sĩ sản phụ khoa hoạt động độc lập, cho biết bà nhận thấy “lượng yêu cầu đang tăng lên điên cuồng” từ những người mang thai ở Kentucky và Ohio, nơi mà việc phá thai đang ngày càng khó khăn hơn.

“Thông thường, chỉ có khoảng 5-8 bệnh nhân mỗi ngày đến từ các bang khác. Nhưng hiện nay, các phòng khám đang phải tiếp nhận khoảng 20 bệnh nhân có nhu cầu phá thai mỗi ngày”, bác sĩ McHugh cho biết, và nói thêm rằng bệnh nhân từ bang Kentucky cũng đang tìm đến Indiana với số lượng cao hơn kể từ đầu mùa xuân năm nay, khi các luật hạn chế phá thai ở đó có hiệu lực.

Trong tuần qua, Women’s Med - một trung tâm y tế chuyên thực hiện các ca phá thai ở Indianapolis, và có một chi nhánh ở Dayton, Ohio - đã tiếp nhận một số lượng gấp đôi bệnh nhân cần được điều trị phá thai theo một quy trình hoàn chỉnh.

“Thật khó để tưởng tượng rằng chỉ trong vài tuần tới chúng tôi cũng sẽ không thể cung cấp dịch vụ chăm sóc này tại Indiana”, bác sĩ Bernard chia sẻ.

Trong những năm qua, nhiều phụ nữ Mỹ đã phải đi xuyên bang để phá thai, nhất là khi có một phòng khám ở bang bên cạnh gần nhà của họ hơn so với cơ sở gần nhất trong tiểu bang của họ.

Vào năm 2021, theo báo cáo gần nhất của Bộ Y tế Indiana có 465, tương đương khoảng 5,5% trong số hơn 8.400 ca phá thai đã được thực hiện cho những “cư dân ngoại bang” như vậy, . Hơn một nửa trong số đó (264) đang sống ở Kentucky, và 40 người ở Ohio.

Nhất Nguyên (theo The Columbus Dispatch)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI