Mexico hứng chịu trận động đất thứ 2 trong tuần, ít nhất 1 người chết

22/09/2022 - 20:29

PNO - Ít nhất một người tử vong sau khi trận động đất mạnh 6,8 độ Richter tấn công Mexico, chỉ ít ngày sau trận động đất mạnh 7,7 độ Richter tại đây làm hai người thiệt mạng.

 

Cư dân đứng bên ngoài nhà của họ sau khi báo động động đất vang lên
Cư dân đứng bên ngoài nhà của họ sau khi chuông báo động đất vang lên

Trận động đất xảy ra vào sáng sớm 22/9 khiến một phụ nữ ở Mexico City tử vong. Theo chính quyền Mexico City, người phụ nữ này té cầu thang khi tìm cách chạy khỏi căn nhà ở khu Doctores, giữa lúc chuông báo động đất vang lên và các tòa nhà bắt đầu rung chuyển.

Một người đàn ông ở phía nam thủ đô cũng tử vong vì lên cơn đau tim sau trận động đất.

Trận động đất xảy ra vào khoảng 1g16 (giờ địa phương) ở độ sâu 20,7km, yếu hơn và sâu hơn so với trận động đất hôm 19/9.

Cơ quan địa chấn quốc gia Mexico cho biết, tâm chấn của trận động đất nằm gần bờ biển Thái Bình Dương, cách 84km về phía nam Coalcoman ở bang Michoacan. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) ước tính cường độ là 6,8 độ Richter.

Cư dân khu phố Roma Sur của Mexico City chỉ kịp ra khỏi nhà trong bộ đồ ngủ, họ ôm trẻ em và vật nuôi, trấn an nhau khi báo động động đất vang lên bốn lần.

Hôm 19/9, Mexico hứng chịu trận động đất 7,7 độ richter chỉ vài giờ sau sự kiện tưởng niệm hai trận  động đất lớn vào năm 1985 và 2017
Trước trận động đất 6,8 độ Richter, hôm 19/9, Mexico hứng chịu trận động đất 7,7 độ Richter chỉ vài giờ sau sự kiện tưởng niệm hai trận động đất lớn vào năm 1985 và 2017

Trên Twitter, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cho biết Mexico đã ghi nhận trận động đất 6,8 độ Richter với tâm chấn ở Coalcoman, được cảm nhận ở Michoacan và các bang khác như Colima, Jalisco, Guerrero, Mexico City.

Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum cho biết hiện chưa có báo cáo ban đầu về thiệt hại.

Trận động đất 7,7 độ Richter hôm 19/9 xảy ra chưa đầy một giờ sau khi hàng triệu người ở thành phố Mexico tham gia diễn tập khẩn cấp nhân dịp tưởng niệm hai trận động đất chết người vào năm 1985 và 2017.

Cơ quan địa chấn quốc gia Mexico cho biết đây là một sự trùng hợp ngẫu nhiên và nói thêm: “Hiện không có lý do khoa học nào để giải thích cho thời điểm xảy ra động đất”.

Người dân Mexico City ôm thú nuôi và trẻ con ra khỏi nhà trong thời gian cảnh báo động đất
Người dân Mexico City ra khỏi nhà trong thời gian cảnh báo động đất

Ngày 19/9/1985, một trận động đất mạnh 8,1 độ Richter đã giết chết hơn 10.000 người và phá hủy hàng trăm tòa nhà.

Năm 2017, ngay dịp kỷ niệm trận động đất năm 1985, một trận động đất mạnh 7,1 độ Richter đã khiến khoảng 370 người thiệt mạng, chủ yếu ở thủ đô.

Mexico nằm trong khu vực núi lửa và địa chấn hoạt động mạnh nhất thế giới, được gọi là Vành đai lửa, nơi mảng Thái Bình Dương tiếp xúc các mảng kiến ​​tạo xung quanh.

Linh La (theo Daily Mail)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI