Lo sợ bị hủy quyền phá thai, phụ nữ Mỹ đổ xô mua thuốc tránh thai

04/05/2022 - 09:28

PNO - Sau rò rỉ thông tin cho rằng Tòa án Tối cao Mỹ có thể sớm khôi phục việc cấm phá thai, làn sóng phẫn nộ của phụ nữ đang tràn ngập các trang mạng xã hội.

Các tìm kiếm trực tuyến về thuốc tránh thai khẩn cấp không kê đơn tăng cao, trong khi một số phụ nữ bắt đầu đặt lịch hẹn để thực hiện các thủ thuật nhằm kiểm soát sinh sản lâu dài hơn.

Cô Arlin Tellez, sinh viên 23 tuổi tại Đại học Trinity Washington ở Washington DC, tâm sự đã lên lịch hẹn qua trường đại học của mình để lấy vòng tránh thai. Với việc quyền phá thai có nguy cơ được khôi phục khiến cô càng lo lắng về việc mất quyền tiếp cận với các biện pháp tránh thai và kiểm soát sinh sản trong tương lai.

"Chúng tôi phải chuẩn bị cho các biện pháp tránh thai được nhắm đến. Tại thời điểm này, mọi khả năng đều có thể xảy ra, vì vậy tôi muốn chuẩn bị sẵn sàng. Là một người ở độ tuổi đầu 20, tôi chưa sẵn sàng để làm mẹ” – Tellez nói.

Mọi người biểu tình phản đối khôi phục quyền phá thai ở New York, ngày 3/5.
Mọi người biểu tình phản đối khôi phục quyền phá thai ở New York, ngày 3/5.

Quyền phá thai của phụ nữ được thiết lập vào năm 1973. Quyết định này đã trao cho phụ nữ ở Mỹ quyền được phá thai trong ba tháng đầu của thai kỳ và giới hạn quyền phá thai trong ba tháng tiếp sau.

Chỉ vài giờ sau khi rò rỉ thông tin Tòa án tối cao Hoa Kỳ sẽ khôi phục quyền phá thai đã nhanh chóng vấp phải sự phản đối dữ dội của phụ nữ, người chuyển giới… Nhiều tổ chức phụ nữ thậm chí còn kêu gọi các cuộc biểu tình và phản đối.

Cô Sara Sanchez (43 tuổi) cho biết bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không kê đơn. Cô mua mỗi tháng một gói thuốc Plan B One-Step sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống vào năm 2016. Khi có tin tức về dự thảo của Tòa án Tối cao, cô lập tức hoảng sợ mua liền 24 gói thuốc tránh thai.

Dữ liệu từ các xu hướng của Google cũng cho thấy sự quan tâm đối với thuốc Plan B One-Step đã tăng hơn 160% trong bảy ngày qua, với phần lớn sự gia tăng đó đến sau khi tin tức được đưa ra.

Plan C, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp thông tin về cách mua thuốc phá thai an toàn trực tuyến, trong ngày 3/5 đã chứng kiến ​​lượt truy cập vào trang web của mình tăng gấp 10 lần với hơn 27.000 người dùng truy cập thông tin về cách quản lý phá thai an toàn tại nhà.

Liên Hiệp Quốc: Nên trao quyền sinh sản cho phụ nữ và trẻ em gái

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres, tin rằng các quyền về sức khỏe tình dục và sinh sản là "nền tảng cuộc sống được lựa chọn, trao quyền và bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trên thế giới”.

Phát biểu của ông được đưa ra sau khi rò rỉ thông tin Tòa án Tối cao Hoa Kỳ có thể sớm khôi phục quyền phá thai vấp phải nhiều phản ứng dữ dội. Trong khi phát ngôn Liên Hiệp Quốc (LHQ) Farhan Haq từ chối bình luận trực tiếp về dự thảo của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ nhưng ông cho biết ông Guterres đã nhiều lần đưa ra lo ngại về "một lực cản toàn cầu" đối với quyền của phụ nữ, bao gồm quyền sinh sản và các dịch vụ y tế thiết yếu. "Mặc dù chúng tôi đã thấy tài liệu này bị rò rỉ và nó gây ra một số lo ngại nhưng trong các chính sách quốc tế của mình về hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em gái, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực đó" - Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield nhấn mạnh.

Minh Hương (theo Straitstimes)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI