Làm giả chứng nhận của Bệnh viện Nhi đồng 2 để kêu gọi từ thiện

04/11/2022 - 10:53

PNO - Thông tin về một bệnh nhi tử vong tại Bệnh viện Nhi đồng 2 không có tiền lo mai táng nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng, nhiều người đã chuyển tiền ủng hộ. Tuy nhiên, đây là trường hợp có dấu hiệu lừa đảo.

Sáng ngày 4/11, thông tin về trường hợp một bệnh nhi quê Quảng Ngãi tử vong không có tiền lo mai táng tiếp tục được rất nhiều người chia sẻ, kêu gọi ủng hộ.

Theo đó, đến ngày 3/11, nhiều tài khoản Facebook đã lên các hội/nhóm của người dân Quảng Ngãi kêu gọi hỗ trợ cho một bệnh nhi vừa tử vong tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Hình ảnh giấy chứng nhận của Bệnh viện Nhi đồng 2 do các đối tượng làm giả.
Hình ảnh giấy chứng nhận của Bệnh viện Nhi đồng 2 do các đối tượng làm giả

Người này cho biết mình tên Lê Thị Ngọc Bích, quê Quảng Ngãi, hiện sống tại huyện Hóc Môn, TPHCM. 2 tháng trước, con trai bà Bích tên là N.H.S bị ung thư não, viêm não mô cầu phải điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Sau một thời gian dài điều trị, cháu S. đã qua đời vào ngày 3/11/2022.

“Do lo chi phí điều trị cho bé 2 tháng nay, gia đình em hiện giờ khó khăn, không còn tiền để lo mai táng và đưa thi thể bé về quê. Mong cô chú và anh chị rủ lòng thương giúp gia đình em”, tài khoản tên B.N.L đăng thông tin.

Ở dưới bài viết, người này có để số tài khoản ngân hàng mang tên Lê Thị Ngọc Bích, kèm hình ảnh một bệnh nhi, giấy chứng nhận của Bệnh viện Nhi đồng 2 để tạo lòng tin cho người dân.

Thông tin trên đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dân, đặc biệt là những người dân Quảng Ngãi đang sinh sống và làm việc ở TPHCM. Dưới bài viết, nhiều người đã gửi hình ảnh chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cho người tên Lê Thị Bích Ngọc.

Tuy nhiên, theo xác minh của chúng tôi, đây là hình ảnh và thông tin giả mạo nhằm lừa đảo tiền từ thiện.

Trao đổi với Báo Phụ Nữ TPHCM, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, hình ảnh giấy chứng nhận từ bệnh viện mà đối tượng này đưa ra là giả mạo. Theo đó, đối tượng đã cắt ghép chữ ký của bác sĩ điều trị, dấu mộc của Bệnh viện Nhi đồng 2.

“Các trường hợp bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đều được Tổ trợ giúp bệnh nhân nghèo nắm danh sách quản lý và hỗ trợ. Toàn bộ thông tin về bệnh nhi S. đều được làm giả”, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ.

Bài viết kêu gọi quyên góp được chia sẻ trên nhiều trang/nhóm mạng xã hội Facebook.
Bài viết kêu gọi quyên góp được chia sẻ trên nhiều trang/nhóm mạng xã hội Facebook

Chị N.H.L (quê Quảng Ngãi) cho biết, trong giấy chứng nhận mà tài khoản Facebook tên Lê Thị Bích Ngọc cũng cấp có đề bệnh nhi N.H.S, sinh năm 2000, quê thôn Nhơn Phước, xã Phổ Nhơn, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Nhà chị L. cũng ở cùng thôn nêu trên.

“Hôm qua, sau khi xem thông tin trên mạng xã hội, tôi lập tức gọi điện về quê để xác minh nhằm kêu gọi bà con đồng hương Quảng Ngãi hỗ trợ. Tuy nhiên, ở thôn Nhơn Phước xác nhận không có trường hợp nêu trên”.

Cách đây không lâu, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Quảng Ngãi đã cảnh báo về tình trạng một số đối tượng tạo lập các tài khoản mạng xã hội, đăng bài trên các nhóm, diễn đàn mạng xã hội, với danh nghĩa hoạt động từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm.

Sơn Vinh - Thanh Huyền

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI