Kiên Giang chấn chỉnh tình trạng đùn đẩy điều trị người bệnh COVID-19

22/11/2021 - 20:18

PNO - Ngày 22/11, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đã có văn bản hỏa tốc về việc chấn chỉnh công tác tiếp nhận, quản lý điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Theo nội dung văn bản, qua phản ánh vẫn còn tình trạng trạm y tế đáp ứng rất chậm khi tiếp nhận thông tin người dân test nhanh kháng nguyên dương tính với virus SARS-CoV-2, thậm chí để người bệnh chờ đợi rất lâu. Bên cạnh đó, một số cơ sở điều trị COVID-19 còn chậm trễ, đùn đẩy trong việc tiếp nhận điều trị người bệnh.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang Hà Văn Phúc yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế hai huyện Châu Thành, Hòn Đất và TP. Rạch Giá chỉ đạo các cơ sở thu dung, điều trị tiếp nhận ngay người bệnh COVID-19 của Khu công nghiệp Thạnh Lộc (huyện Châu Thành) chuyển đến, không được đùn đẩy.

Ngành y tế tỉnh Kiên Giang triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân trên địa bàn
Ngành y tế tỉnh Kiên Giang triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân trên địa bàn

Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu trạm y tế địa phương và các trạm y tế lưu động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan cử nhân viên y tế, lực lượng hỗ trợ đến ngay nhà, nơi tạm trú của người dân khi tiếp nhận thông tin người dân test nhanh kháng nguyên có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh cách ly, điều trị tại nhà theo quy định.

Cơ sở điều trị COVID-19 phải nhanh chóng tiếp nhận ngay người bệnh từ các đơn vị khác chuyển đến theo kế hoạch thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh, tránh tình trạng chậm trễ, đùn đẩy.

Cùng với đó, tổ chức quản lý chặt chẽ các F0 điều trị tại nhà; phải phân công nhiệm vụ cho mỗi nhân viên y tế quản lý từ 20 - 50 F0, hàng ngày phải nắm rõ tình trạng sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nguy hiểm để đưa vào cơ sở thu dung, điều trị.

Người đứng đầu ngành y tế tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu thiết lập ngay số điện thoại đường dây nóng của các trạm y tế, trạm y tế lưu động trước ngày 24/11 tới và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân trên địa bàn biết, liên lạc khi cần thiết.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang chỉ đạo kích hoạt đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 tại các trung tâm y tế để tiếp nhận và xử lý kịp thời các tin báo của người dân liên quan các trường hợp F0 do người dân tự làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên, các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà xuất hiện các triệu chứng cảnh báo.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI