Khi phụ nữ Afghanistan đứng ra đàm phán với Taliban

07/06/2015 - 07:38

PNO - PN – Lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm phụ nữ Afghanistan đã tiến hành các cuộc đàm phán với lực lượng phiến quân Taliban ở Oslo, thủ đô Na Uy.

edf40wrjww2tblPage:Content

Khi phu nu Afghanistan dung ra dam phan voi Taliban

Bà Shukria Barakzai (ảnh chụp năm 2005) - Ảnh: BBC / Getty Images

Các nhà thương thuyết nữ nói rằng họ tập trung vào sự cần thiết bảo vệ quyền của phụ nữ trong bất kỳ thỏa thuận chia sẻ quyền lực nào trong tương lai. Một đại biểu mô tả các cuộc đàm phán này “mang tính lịch sử”.

Đây là dấu hiệu mới nhất của các động thái giữa Kabul và Taliban trong nỗ lực đảm bảo một kết cục hòa bình cho cuộc xung đột hiện nay.

Cuộc thương thuyết này diễn ra chỉ một tháng sau các cuộc đàm phán tương tự ở Qatar giữa các chiến binh Taliban với một phái đoàn không chính thức của Afghanistan. Có rất ít thông tin về các cuộc gặp này.

Khoảng một chục phụ nữ đã bay tới Oslo tham gia một phái đoàn toàn phụ nữ lần đầu tiên ngồi vào bàn đàm phán với các đại diện của Taliban.

Nhiều phụ nữ không muốn báo chí nêu danh tính của họ, trừ một trường hợp ngoại lệ là Shukria Barakzai, một nữ nghị sĩ Quốc hội Afghanistan. Bà từng là mục tiêu của các chiến binh trong một vụ đánh bom tự sát vào năm ngoái, nhưng thoát hiểm với những vết thương nhỏ.

Phát biểu với BBC khi trở lại Kabul ngày 6/6, bà Barakzai mô tả các cuộc họp là rất quan trọng đối với phụ nữ Afghanistan. "Phụ nữ Afghanistan đã dũng cảm bảo vệ quyền lợi của mình”, bà nói và nhấn mạnh, các đại biểu nữ đã nêu lên đòi hỏi chính đáng của mình tại vòng đàm phán, là "bảo vệ các giá trị dân chủ đạt được trong thập kỷ qua".

Khi phu nu Afghanistan dung ra dam phan voi Taliban

Hiện trường vụ ám sát nữ nghị sĩ Barakzai ở thủ đô Kabul năm 2014 - Ảnh: AFP

Hai bên đã nhất trí rằng cuộc xung đột đang diễn ra không ai có lợi cả, và để đạt được một giải pháp hòa bình, hai bên cần phải tiếp tục đối thoại.

Việc bảo vệ các quyền cơ bản của phụ nữ trong bất kỳ thỏa thuận chia sẻ quyền lực trong tương lai là một vấn đề quan trọng đối với phụ nữ Afghanistan, cũng như cả cộng đồng quốc tế. Dưới thời Taliban, phụ nữ bị tước đoạt nhiều quyền tự do cơ bản, trong đó có quyền làm việc, quyền được học hành. Và nhiều người có lý do khi lo ngại cuộc sống của họ một lần nữa sẽ tồi tệ đi nếu Taliban lấy lại được ảnh hưởng.

Một số nhà phân tích cho rằng những thay đổi trong năm qua, trong đó có việc bầu ông Ashraf Ghani làm tổng thống và kết thúc sứ mệnh chiến đấu của quân đồng minh do NATO dẫn đầu tại Afghanistan, có thể tạo ra một bầu không khí chính trị thuận lợi hơn cho tiến trình hòa giải.

TỐ QUYÊN
(Theo BBC)
 

 
TIN MỚI