Ít nhất 43 người chết trong vụ bạo loạn nhà tù mới nhất ở Ecuador

10/05/2022 - 06:19

PNO - Chính phủ Ecuador cho biết hàng chục tù nhân đã bị giết trong một cuộc bạo loạn vào đầu ngày 9/5, khi các băng nhóm đối thủ xung đột tại nhà tù ở thành phố Santo Domingo.

Ít nhất 43 tù nhân được xác nhận đã chết khi hơn 200 cảnh sát giành lại quyền kiểm soát an ninh của nhà tù Santo Domingo de los Tsáchilas, cách thủ đô Quito khoảng hai giờ lái xe. 

Bộ trưởng Nội vụ Patricio Carrillo nói với các phóng viên rằng phần lớn nạn nhân đều bị đâm chết.

Vụ thảm sát mới nhất này là vụ bạo lực quy mô lớn đầu tiên tại nhà tù Santo Domingo trong năm nay và là vụ bạo loạn chết người thứ 6 ở Ecuador kể từ đầu năm 2021, đẩy số người chết lên gần 400 người khi nạn bạo lực tăng lên mức chưa từng có, xuất phát từ sự cạnh tranh giữa các băng đảng buôn ma túy.

Năm 2021, 316 tù nhân đã bị tàn sát trong các nhà tù của nước này, trong đó nổi bật là vụ thảm sát ở nhà tù Litoral khiến 119 người mất mạng.

Quang cảnh bên ngoài nhà tù Santo Domingo de los Tsáchilas sau cuộc bạo loạn.
Quang cảnh bên ngoài nhà tù Santo Domingo de los Tsáchilas sau cuộc bạo loạn

Các hình ảnh ghê rợn trên mạng xã hội cho thấy những thi thể bị cắt xẻo nằm ngổn ngang trong sân nhà tù. Trong khi đó, những bức hình được phát sóng trên truyền hình địa phương vốn đã trở nên quá quen thuộc với khán giả Ecuador, cho thấy hàng chục người, chủ yếu là phụ nữ, tụ tập bên ngoài nhà tù tuyệt vọng ngóng đợi tin tức về người thân của họ.

Cảnh sát trưởng Fausto Salinas cho biết thêm rằng lựu đạn, súng máy, súng lục và đạn dược đã được tìm thấy tại nhà tù. Các nhà chức trách chia sẻ bạo loạn nổ ra sau khi một thủ lĩnh băng đảng được chuyển đến nhà tù Santo Domingo theo lệnh của tòa án.

“Sự hiện diện của người này đã tạo ra xung đột và bạo lực” - ông Fausto Salinas nói, đồng thời chỉ trích các cơ quan tư pháp đã ra lệnh chuyển giao.

Ecuador - nằm giữa Colombia và Peru, hai quốc gia sản xuất cocaine lớn nhất thế giới - là một tuyến đường buôn lậu chính do có bờ biển Thái Bình Dương dài, các đội tàu đánh cá và vận chuyển lớn. Trong 4 tháng đầu năm nay, các nhà chức trách Ecuador đã thu giữ 85 tấn cocaine, gấp đôi số lượng thu giữ năm trước đó.

Thu Hương (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI