Ít nhất 40 công dân Mỹ trên tàu Diamond Princess dương tính với COVID-19

17/02/2020 - 13:47

PNO - Theo chuyên gia miễn dịch học Anthony Fauci - giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), ít nhất 40 người Mỹ trên tàu du lịch Diamond Princess dương tính với coronavirus.

Phát biểu hôm 16/2 trên chương trình "Face the Nation" của đài CBS, ông Fauci xác nhận "40 người trong số các hành khách người Mỹ đã bị nhiễm bệnh", nhưng ông không nói rõ liệu con số này có bổ sung cho 20 người Mỹ bị nhiễm đã báo cáo trước đó hay không.

Mỹ bắt đầu quá trình di tản hành khách Mỹ bị cách ly từ 16/2. Ông Fauci nhấn mạnh rằng, những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ không nằm trong số được di tản.

Ông Anthony Fauci xác nhận 40 trường hợp công dân Mỹ dương tính COVID-19 từ tàu Diamond Princess trong chương trình Face the Nation của đài CBS.
Ông Anthony Fauci xác nhận 40 trường hợp công dân Mỹ dương tính COVID-19 từ tàu Diamond Princess trong chương trình "Face the Nation" của đài CBS.

Ông phát biểu: "Họ sẽ không đi đâu cả. Họ sẽ đến bệnh viện ở Nhật Bản. Những người có triệu chứng sẽ không thể lên máy bay sơ tán. Nếu những người trên máy bay bắt đầu phát triển các triệu chứng, họ sẽ bị cách ly trong máy bay".

Đại sứ quán Canada tại Tokyo cũng thông báo cho hãng Princess Cruise rằng, Canada sẽ cung cấp máy bay hợp đồng để đưa tất cả người Canada bị cách ly trên tàu về nước.

Trong một bức thư được gửi vào sáng Chủ nhật 16/2 tới hành khách và thành viên thủy thủ đoàn người Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản tuyên bố các chuyến bay sẽ rời Yokohama đến Mỹ trong ngày và sẽ là "cơ hội duy nhất cho hành khách đủ điều kiện bay về nước trước kỳ hạn sớm nhất tiếp theo là 4/3/2020".

Các công dân Mỹ sơ tán từ tàu du lịch tại cảng Yokohama sẽ được cách ly 14 ngày khi trở về.
Các công dân Mỹ sơ tán từ tàu du lịch tại cảng Yokohama sẽ được cách ly 14 ngày khi trở về.

Bộ Ngoại giao Mỹ phối hợp với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cùng với các cơ quan khác, đã phối hợp để đưa hành khách trở về Mỹ.

Họ sẽ được đưa đến sân bay, kiểm tra COVID-19 trước khi lên máy bay. Chuyến bay sẽ hạ cánh tại căn cứ không quân Travis ở bang California, nơi một số hành khách sẽ ở lại, và những người khác sẽ tiếp tục đến căn cứ không quân Lackland ở bang Texas.

Tất cả khách du lịch trở về từ "khu vực rủi ro cao" sẽ được yêu cầu hoàn thành kiểm dịch 14 ngày sau khi họ trở về.

Tấn Vĩ (Theo USA Today)

 
TIN MỚI