PN - Tình cờ tôi gặp lại chị trước cổng trường cấp II. Chị vẫn bán món xôi gói lá chuối. Khó có thể quên mùi nếp thơm lá chuối này. Mỗi buổi sáng, lũ học trò trong xóm thường chạy về phía hàng của chị, đứa nào cũng muốn mình được mua trước vì sợ trễ học. Chị bù cho mấy đứa chờ đợi bằng việc cho thêm nửa muỗng đậu phộng muối đường.
PN - Ngày mẹ đi bệnh viện sinh em, mẹ lo con ở nhà ba ngày sẽ rất nhớ mẹ. Không may em phải nằm viện nhiều ngày, thời gian trôi qua với mẹ thật dài.
PN - Xúc phạm đến bạn đời bằng lời nói là một kiểu gây thương tích không để lại dấu vết, không nhìn thấy được. Tuy vô hình nhưng hậu quả thì khó lường, bởi nó để lại sự tổn thương sâu sắc trong tâm hồn người bị bạo hành. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc tan đàn sẻ nghé khi người trong cuộc “bùng nổ”.
PN - Chuyên đề “Để khỏe trong mùa thi” sẽ do bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc trình bày lúc 8-10g ngày 26/4 tại Trường THCS – PT Đức Trí (742/10 Nguyễn Kiệm, Q.Phú Nhuận, TP.HCM).
PN - Đi vào đi ra, lụp cụp lạc cạc, tằng hắng ho hen… suốt đêm làm cho cả nhà không ai ngủ được. Nhà có ông bà, cha mẹ già hay gặp cảnh này. Vì sao người già dễ bị mất ngủ? Phần chính là do tâm thần bất an, nhiều điều lo lắng, nhiều nỗi sợ hãi, muộn phiền. Cũng có thể vì bệnh đường hô hấp như phổi tắc nghẽn mạn tính do hút thuốc lá lâu năm, do dãn phế quản, do đau nhức khớp xương, loãng xương, do thoái hóa khớp, do u tiền liệt tuyến…
PN - Nguy cơ đến từ người lạ luôn xảy ra bất kỳ lúc nào đối với trẻ. Vì chủ quan, nhiều phụ huynh quên trang bị cho trẻ những kỹ năng phòng tránh mối nguy hiểm này. ThS Tô Nhi A (giảng viên Trường CĐ Sư phạm Trung ương TP.HCM) chia sẻ những bài học cần thiết.
PN - Thật sôi động và ngập tràn hạnh phúc – không chỉ là cảm xúc của những phụ huynh cùng các bé tham gia ngày hội “Bé đua về đích” mà còn của những người tổ chức chương trình. Những hoạt động đơn giản nhưng được tổ chức tỉ mỉ, chu đáo, hấp dẫn, nhiều sắc màu… đã mang đến một ngày hội thật vui cho các bé và gia đình trẻ tại thành phố HCM vào ngày Chủ nhật, 29/03 vừa qua.
PN - Tôi mới vừa cưới dâu. Một nàng dâu xinh đẹp, hoạt bát tuổi 30, nhà ở ngay trung tâm thành phố. Con trai kén chọn mãi đến gần 40 mới kết hôn nên tôi cưng dâu lắm.
PN - Bé gái tự kỷ đến 5 tuổi mới bắt đầu tập nói. Thế nhưng người ta đã phát hiện ra bé có một tài năng hội họa phi thường. Sự tập trung và chú ý đến từng chi tiết trong các tác phẩm của mình giúp cô bé sáng tạo nên những bức tranh tuyệt vời.
PN - Hôm nay là ngày Quốc tế người tự kỷ. Mẹ ôn lại quãng đường dài nhiều mồ hôi nước mắt qua.
PN - Chiều nào cũng vậy, cứ hết giờ làm là anh lại vội vã vào bệnh viện với con.
PN - Đó là cậu con trai lên sáu phàn nàn với tôi vào một buổi tối, khi tôi đang nằm bên cạnh con và bận bịu hí hoáy với cái điện thoại. Tôi vừa giật mình vừa… quê độ với con, tìm cách chống chế: Ờ, mẹ có chút công việc vậy mà. Liền sau đó, tôi vội vàng thoát… facebook để hỏi han, trò chuyện với con.
PN - “Ở độ tuổi nào thì có thể bắt đầu cho trẻ học tiếng nước ngoài?” – Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm và lo lắng.
PN - Ông bà nội tôi có đến mười người con. Chú Út lớn hơn tôi gần chục tuổi. Chú với tôi rất thân thiết. Tôi sống bên ngoại nên không gặp chú nhiều. Mỗi lần chú sang nhà tôi chơi hoặc tôi về nội thì luôn được chú dạy nhiều trò chơi, những câu đố mẹo, giảng giải chuyện nọ chuyện kia, cùng tôi làm toán, chơi cờ tướng… Tôi học tính rợ (tính nhẩm) rất nhanh có lẽ cũng từ chú Út.
PN - Ba mẹ giận các con đã mấy ngày nay. Em trai và em gái út có lẽ ít bị ảnh hưởng, không bị “văng miểng” vì ở riêng. Còn con, phận anh hai, ở chung với ba mẹ nên lãnh đủ.
PN - Nhiều món đồ chơi có thể được làm từ… rác. Chỉ từ một hộp giày cũ bằng giấy, có thể tạo nên một sân khấu múa rối. Bằng cách tổ chức cho bé tham gia làm thủ công, bố mẹ sẽ giúp bé tăng khả năng khéo léo và trí sáng tạo.
PN - Cha vợ tôi là một người đàn ông hoàn hảo từ A đến Z, hoàn hảo đến mức kỳ lạ. Về sự nghiệp, từ hai bàn tay trắng, ông chí thú làm ăn, gầy dựng nên một khối tài sản khổng lồ. Về gia đình, ông hết lòng lo cho vợ một cuộc sống đầy đủ, nuôi bốn người con ăn học thành tài, ai thành gia lập thất, ông cũng tặng cho một căn nhà, bảo là “để tụi nó an cư rồi lạc nghiệp". Về đời sống cá nhân, ông nghiêm chỉnh cực kỳ, sống như một nhà tu. Ông không rượu chè, không cờ bạc, không bồ bịch trai gái. Niềm vui của ông chỉ là chơi với mấy đứa cháu, chăm sóc cây cảnh, chó mèo…
PN - Trẻ ở nhà một mình, đồng nghĩa với việc đối diện với những hiểm nguy. Trong tình huống đó, làm sao để các bậc cha mẹ không phải thấp thỏm lo âu?
PN - Khi được hỏi về bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh ở trẻ, chị Phạm Thanh Hiền (Hà Tây, Hà Nội), một bà mẹ trẻ sắp đến ngày sinh cảm thấy ngỡ ngàng và cho biết đây là lần đầu chị nghe về tên “một bệnh lạ như vậy”. Thực tế, cũng như chị Hiền, rất nhiều bậc cha mẹ ở Việt Nam hiện nay chưa nhận thức đầy đủ, thậm chí chưa từng biết đến căn bệnh hiếm gặp nhưng đặc biệt nghiêm trọng với trẻ này, vì thế, sẽ không biết cách phát hiện và cho trẻ được điều trị kịp thời.
PN - Kỳ nghỉ cuối tuần vừa rồi, con trai tôi suýt bị lạc trên núi vì cháu âm thầm tách đoàn, mải mê kiếm viên đá đầu hổ và con rắn hai đuôi như trong phim.
PN - Và ông đã nổi giận ngay cả với tôi- một sự nổi giận không được phép và rất vô cớ, vô duyên, vô văn hóa. Ông đã từng yêu ở tuổi mười bảy chưa mà thấy con gái yêu cứ gồng người lên gầm rú như một thằng robot bị chạm điện? Tôi không biết ông học hành đến đâu, đang làm gì trong xã hội nhưng vẫn cảm giác ông chưa hiểu hết & không biết cách tận hưởng những điều kỳ diệu của cuộc sống.
PN - Ngày Ken chào đời là ngày hạnh phúc nhất của ba mẹ và ông bà nội, ngoại. Ken kháu khỉnh và thông minh, nhưng phải trở thành anh hai “bất đắc dĩ” khá sớm khi mẹ mang thai em Barbie.
PN - Những sai lầm của người cha thường rất khó nhận ra, nhưng chúng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, phá vỡ mối quan hệ cha con và gây ảnh hưởng xấu cho trẻ.
PN - Nhà chồng có chị cả và ba anh em trai. Chồng tôi là út. Giàu út ăn, khó út chịu. Cái câu đó vận vào chồng tôi vô cùng nặng nề. Anh coi việc mình phải phụng dưỡng cha mẹ, lo toan trong ngoài là hiển nhiên.