Văn hoá nghệ thuật năm 2022: Những điểm son

Hội họa Việt và những gam màu rực rỡ

29/12/2022 - 17:27

PNO - Năm 2022, hội họa Việt để lại nhiều điểm nhấn ấn tượng. Số lượng triển lãm “bùng nổ” ở cả hai miền.

Nhiều triển lãm được đánh giá cao về chất lượng, độc đáo trong tư duy chủ đề và cách thể hiện. Trong đó, số lượng triển lãm tranh trừu tượng tăng vọt. Theo nhà nghiên cứu Lý Đợi, 4 - 5 năm trước, triển lãm tranh trừu tượng tại Việt Nam khá hiếm hoi. Nhưng đến năm 2022, tại TP.HCM đã có gần 10 triển lãm tranh trừu tượng cá nhân, trên cả nước có gần 20 triển lãm. Điều này cho thấy bước chuyển lớn của dòng tranh trừu tượng, ở cả người sáng tạo và giới sưu tập.

Một số tác phẩm của hoạ sĩ Vũ Cao Đàm (1908 - 2000) tại triển lãm Timeless Souls: beyond the Voyage – Hồn xưa bến lạ
Một số tác phẩm của hoạ sĩ Vũ Cao Đàm (1908 - 2000) tại triển lãm Timeless Souls: beyond the Voyage – Hồn xưa bến lạ

Hội họa Việt được một phen nức lòng, khi Sotheby’s - hãng đấu giá tranh lâu đời thứ ba trên thế giới tổ chức triển lãm Timeless Souls: beyond the Voyage - Hồn xưa bến lạ tại TPHCM. Triển lãm trưng bày 56 tác phẩm của danh họa Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Vũ Cao Đàm. Đây là những danh họa tốt nghiệp từ các khóa đầu của Trường Mỹ thuật Đông Dương. Toàn bộ tranh đều được mượn từ bộ sưu tập của các nhà sưu tập trong nước.

Một số tranh từng xuất hiện tại các phiên đấu giá quốc tế và được một số nhà sưu tầm trong nước mua lại, trưng bày tại tư gia, rất khó để công chúng tiếp cận. Với những điều kiện khắt khe trong tổ chức, sự thành công của triển lãm Timeless Souls: beyond the Voyage - Hồn xưa bến lạ tạo tiền đề tốt để các sự kiện hội họa lớn và giá trị hơn chọn Việt Nam là nơi tổ chức.

Tại TPHCM, ngoài sự tăng lên về số lượng triển lãm, không gian triển lãm và sự xuất hiện của những nhà sưu tập trẻ, những “bà đỡ” hội họa cũng ngày một nhiều. Cho đến nay, số lượng phòng tranh mới tại thành phố vẫn tiếp tục tăng, cho thấy thú chơi tranh và tiềm năng từ lĩnh vực hội họa là không nhỏ.

Khánh An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI