Họa sĩ Hùng Rô: “Về với thiên nhiên là hành trình tự do nhất”

18/09/2023 - 20:37

PNO - Những chuyến đi lên non cao, về với biển xanh giúp tầm mắt của họa sĩ Hùng Rô (Nguyễn Mạnh Hùng) được rộng mở. Khao khát tự do trong anh nhờ đó càng lớn thêm, cuộn trào mạnh hơn theo từng đường cọ sắc màu.

Triển lãm Thiên nhiên - Câu chuyện tình yêu của họa sĩ Hùng Rô vừa mở cửa, chào đón giới mộ điệu hội họa vào cuối tuần qua. Ở cuộc trưng bày này, họa sĩ Hùng Rô một lần nữa thể hiện tình yêu của anh với thiên nhiên, sự tự do và mong muốn lan tỏa nguồn cảm xúc bất tận ấy đến với người xem.

Với nam họa sĩ, những chuyến đi về với thiên nhiên như một đặc ân trong cuộc đời. Bởi từ những lần được thong dong dưới tán rừng già của đại ngàn, tắm mình trong dòng nước mát từ khe sâu, thế giới bên trong tâm hồn anh càng thêm phong phú. Nét cọ nhờ đó mà được tung tẩy, biến hóa đa dạng.

Bức Ban mai rạng rỡ của bình minh, kích thước 160 x 120cm
Bức Ban mai rạng rỡ của bình minh, kích thước 160 x 120cm

Thiên nhiên - Câu chuyện tình yêu hầu hết là tranh khổ lớn. Có nhiều bức, họa sĩ Hùng Rô tự họa gương mặt hay nhân dáng của mình để thể hiện cho tình yêu, mong muốn được hòa làm một với đất trời. Chia sẻ với Báo Phụ nữ TPHCM, nam họa sĩ cho biết, anh sinh ra và lớn lên ở vùng trung du của tỉnh Phú Thọ. Ngày ngày đến trường giữa những hàng cây bạt ngàn xanh, phóng tầm mắt đến đâu cũng thấy mây trời bảng lảng. Tình yêu thiên nhiên cũng từ đó mà lớn lên. Sau này, dù về phố thị hiện đại, tình yêu ấy cũng không hề vơi bớt. Nhưng yêu thiên nhiên và thể hiện trọn vẹn tình yêu ấy bằng hội họa lại là câu chuyện khác. Với họa sĩ Hùng Rô, anh không chọn tả thực cảnh vật mà hòa trộn giữa những gì nhìn thấy được cùng sự tưởng tượng của bản thân. Nhờ đó, thiên nhiên có nét thân quen nhưng đa phần sở hữu vẻ đẹp riêng, không đụng hàng.

“Cứ mỗi lần cảm thấy đuối sức vì vẽ, tôi lại lên đường. Khi thì lên rừng, đi thác, có khi ra đảo, về biển để tìm kiếm nguồn cảm hứng mới. Có nhiều họa sĩ phải nhìn cảnh thực mới có thể vẽ. Còn tôi thì vẽ thiên nhiên trong trí tưởng tượng, ký ức của mình” - họa sĩ Hùng Rô chia sẻ. Anh cho biết bản thân có niềm say mê nhất định với sắc xanh và vàng nên đa phần tranh tại triển lãm lần này và nhiều tranh khác của anh đều mang 2 gam màu ấy.

Chọn cách vẽ trừu tượng/biểu hiện là hướng khai triển chính ở thời điểm hiện tại, Hùng Rô nói anh cảm thấy phù hợp. Trong 5 năm qua, anh cho thấy sự thành công ở lựa chọn này với mảng đề tài liên quan đến thiên nhiên, đặc biệt là núi rừng.

Đứng trước bức Âm thanh của biển, nam họa sĩ nói anh lấy cảm hứng từ chuyến đi về với vùng biển Quy Nhơn; bức Giai điệu mùa thu là khi anh đứng dưới, ngước nhìn những tán rừng nhiệt đới trên cao; bức Gọi tên 4 mùa là tập hợp những thảm thực vật tuyệt đẹp ở vài nơi anh từng ghé đến… Mỗi bức là mỗi kỷ niệm, khi thì gắn với nơi chốn, khi thì nhặt nhạnh, chắt chiu trong hành trình dài đã qua.

Họa sĩ Hùng Rô nói anh may mắn khi được sống một cuộc đời tự do để có thể đi nhiều nơi, nhìn ngắm thiên nhiên tươi đẹp. Và càng may hơn khi anh biết đến hội họa để có thể thể hiện tình yêu ấy bằng một cách riêng biệt, mang dấu ấn cá nhân.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 1/10, tại J Art Space, 30 đường số 10, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Diễm Mi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI