Hàn Quốc trợ cấp tiền cho người bị hói

19/02/2023 - 10:20

PNO - Một số địa phương ở Hàn Quốc đã bắt đầu cung cấp hỗ trợ tài chính cho việc điều trị chứng rụng tóc, nhằm giúp nâng cao lòng tự trọng và sự tự tin của những người bị hói. Nhưng động thái này đang gặp phải những phản ứng trái chiều từ công chúng. Một số đang đặt ra câu hỏi về tính phù hợp của các khoản trợ cấp của chính phủ đang được sử dụng cho các dịch vụ y tế không thiết yếu.

 

cung cấp hỗ trợ tài chính cho việc điều trị chứng rụng tóc, nhằm giúp nâng cao lòng tự trọng và sự tự tin của những người bị hói
Theo nhiều thành phố ở Hàn Quốc việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho việc điều trị chứng rụng tóc sẽ giúp những người bị hói nâng cao lòng tự trọng và sự tự tin 

Vào tháng 5/2022, Văn phòng quận Seongdong ở Seoul đã trở thành thành phố đầu tiên hỗ trợ những cư dân bị hói thông qua việc ban hành sắc lệnh. Bắt đầu từ năm nay, văn phòng quận đã cung cấp một phiếu tiền mặt cho những cư dân từ 39 tuổi trở xuống, những người đã được chỉ định điều trị chứng rụng tóc.

Sau đó, thành phố Daegu cũng thực hiện chính sách này. Tháng 12 năm ngoái, thành phố cũng cung cấp các khoản trợ cấp cho cư dân từ 19 đến 39 tuổi bị hói. Thành phố Boryung ở tỉnh Chungcheong Nam cũng đã thông báo vào tháng 1 rằng họ sẽ cung cấp tới 2 triệu won (1.530 USD) cho những cư dân từ 50 tuổi trở xuống đang bị rụng tóc, nhằm giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Gần đây, chính quyền thành phố Seoul đang tìm cách thực hiện một động thái tương tự khi đã đề xuất sẽ chi trả một phần tiền thuốc uống trị rụng tóc cho cư dân dưới 40 tuổi.

Trên thực tế, chính ông Lee Jae-myung, Hạ nghị sĩ lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập chính của Hàn Quốc, là người đầu tiên đưa ra ý tưởng hỗ trợ nhà nước cho những người bị hói.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm ngoái, Lee đã gây chấn động khi cam kết mở rộng phạm vi bảo hiểm y tế quốc gia bao gồm cả các phương pháp điều trị rụng tóc. Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ từ những người trẻ tuổi có mái tóc mỏng, hói nhưng lại vấp phải sự chỉ trích từ những người khác coi đó là chủ nghĩa dân túy. 

Mặc dù chứng rụng tóc được biết là phổ biến hơn ở những người lớn tuổi, dữ liệu cho thấy ngày càng có nhiều thanh niên Hàn Quốc được điều trị chứng rụng tóc. Theo Dịch vụ Bảo hiểm Y tế Quốc gia (NHIS), vào năm 2020, khoảng 230.000 người đã được điều trị chứng hói đầu. Trong đó, người từ 20 đến 50 tuổi chiếm 64,4%.

Vấn đề này đặt ra câu hỏi liệu việc sử dụng các nguồn  tài chính của nhà nước để hỗ trợ điều trị chứng rụng tóc có phù hợp hay không, vì bệnh này không được coi là một căn bệnh đe dọa đến tính mạng. Ngoài ra, có ý kiến cho rằng bảo hiểm y tế không chi trả cho các thủ tục y tế không thiết yếu như phẫu thuật thẩm mỹ hoặc điều trị giảm cân nên một số người coi chính sách này là không công bằng.

Trong khi đó, thành phố Gongju ở tỉnh Chungcheong Nam đã phát triển một chính sách phù hợp hơn trong việc hỗ trợ những người dân bị hói. Bắt đầu từ năm nay, thành phố sẽ trao tặng tới 500.000 won tiền mặt cho các bệnh nhân ung thư đang bị thưa tóc do hóa trị.

Thảo Nguyễn (theo Korea Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI