Hà Nội ban hành phương án cho F0 điều trị tại nhà

03/12/2021 - 20:12

PNO - Người dương tính với COVID-19 (F0) muốn điều trị tại nhà phải có đơn đăng ký gửi xã, phường và có biển nền đỏ, chữ vàng gắn trước cửa.

Hà Nội đã ban hành phương án cho F0 điều trị tại nhà.
Hà Nội đã ban hành phương án cho F0 điều trị tại nhà

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành phương án số 276 về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, quy định người dương tính với COVID-19 muốn điều trị tại nhà phải có đơn đăng ký gửi xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Đối tượng quản lý tại nhà là người nhiễm COVID-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng, hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

Người nhiễm không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở 20 lần/phút, SpO2>97% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

Độ tuổi người nhiễm gồm trẻ em trên 3 tháng tuổi, người lớn dưới 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, không mang thai.

Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà, người ở cùng nhà, cán bộ y tế và các đơn vị liên quan thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, phường, thị trấn được giao nhiệm vụ ban hành quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế, quản lý, điều trị người nhiễm tại nhà và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người nhiễm COVID-19 sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà.

Người nhiễm COVID-19 có nguyện vọng được cách ly y tế tại nhà phải có đơn đăng ký gửi ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn tại nơi cư trú; qua quá trình thẩm định, ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F0.

Phương án cũng quy định trách nhiệm quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà thuộc về ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn; trạm y tế xã, phường, thị trấn; trạm y tế lưu động; trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; phòng khám và các cơ sở được phân công tham gia công tác quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà; nhân viên tham gia công tác quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà (tổ COVID-19 cộng đồng, các tổ chức xã hội, đoàn thể...).

Ban hành kèm theo phương án, hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà quy định, về cơ sở vật chất cách ly y tế tại nhà là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng.

Nhật Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI