Những ai sẽ điều trị tại 508 trạm y tế lưu động của Hà Nội?

21/11/2021 - 18:28

PNO - Hà Nội vừa có công văn hướng dẫn các địa phương về việc triển khai các trạm y tế lưu động để điều trị F0 trên địa bàn.

Một trạm y tế lưu động tại Thanh Xuân (Hà Nội)
Một trạm y tế lưu động tại Thanh Xuân (Hà Nội)

Ngày 21/11, Sở Y tế Hà Nội có công văn khẩn gửi UBND các quận, huyện, thị xã; hướng dẫn triển khai cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị chức năng trên địa bàn triển khai thành lập cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 (gọi là trạm y tế lưu động) không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại xã, phường, thị trấn.

Các trạm y tế lưu động này được thu dung, khám, điều trị cho F0 nhẹ, không triệu chứng với các biểu hiện: ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; đồng thời không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở dưới 20 lần/phút, SpO2 trên 96% khi thở khí trời.

Đặc biệt, các trạm y tế lưu động không tiếp nhận các F0 là phụ nữ mang thai, người mắc bệnh lý nền.

Sở Y tế cũng yêu cầu, căn cứ điều kiện thực tiễn của từng quận, huyện, thị xã để đề xuất mô hình tổ chức và ban quản lý điều hành trạm y tế lưu động phù hợp với tình hình của địa phương. Tại các trạm y tế lưu động phải có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng “Trạm y tế lưu động - cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19: Không nhiệm vụ miễn vào”. Ngoài ra, các trạm y tế lưu động phải bảo đảm kiểm soát và ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 ra cộng đồng.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trạm y tế lưu động có 1 xe ô tô chuyên dụng, nhân viên y tế cho 1 kíp có 5 người (gồm: 1 bác sĩ phụ trách, 2 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên, điều dưỡng xét nghiệm và 1 dược sĩ). Căn cứ số lượng người bệnh có thể bố trí kíp nhân lực y tế phù hợp, bảo đảm điều kiện hoạt động của cơ sở.

Tại mỗi trạm y tế lưu động được chia làm 3 khu: Khu vực đón tiếp, phân loại bệnh nhân; khu hành chính, hậu cần; khu cách ly, điều trị. Riêng khu vực cách ly, điều trị được chia làm 2 loại đối tượng người bệnh, đó là phòng điều trị F0 khỏe mạnh, không triệu chứng và phòng điều trị F0 triệu chứng nhẹ: Hắt hơi, sổ mũi, ho khan… Ngoài ra, buồng bệnh bảo đảm thông thoáng, phòng bệnh của nam và nữ riêng biệt…

Dự kiến, Hà Nội sẽ thành lập 508 trạm y tế lưu động, trong đó có 20 trạm y tế xã được đặt tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Thời gian qua, tại nhiều quận, huyện đã tổ chức diễn tập triển khai mô hình trạm y tế lưu động phòng, chống dịch COVID-19. Sáng 19/11, quận Hoàn Kiếm đã vận hành trạm y tế lưu động tại chợ Đồng Xuân để phòng, chống dịch.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI