Nhóm người nước ngoài thuê khách sạn giá 315 triệu đồng/tháng, lắp đặt nhiều máy móc, nghi lừa đảo

21/05/2026 - 12:42

PNO - Một nhóm người nước ngoài thuê khách sạn với giá 315 triệu đồng/tháng để làm nơi ở và lắp đặt hệ thống máy móc, nghi hoạt động lừa đảo.

Ngày 21/5, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TPHCM thông tin vừa phát hiện 85 đối tượng nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, thuê khách sạn trên địa bàn phường Thuận Giao để làm nơi ở và lắp đặt hệ thống máy móc, nghi vấn thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Các đối tượng tại đại bản doanh. Ảnh: CACC
Các đối tượng tại "đại bản doanh". Ảnh: CACC

Thực hiện cao điểm 45 ngày tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, làm trong sạch địa bàn, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh phối hợp với công an các địa phương tăng cường công tác nắm tình hình và triển khai đồng bộ các công tác nghiệp vụ, đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm, nơi có nhiều người nước ngoài cư trú.

Qua đó, phát hiện 85 đối tượng quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam (trong đó có 17 đối tượng nhập cảnh trái phép), mang theo lượng lớn máy móc, thiết bị gồm: máy vi tính, máy tính bảng và điện thoại.

Nhóm này thuê một khách sạn tại phường Thuận Giao làm nơi ở và lắp đặt hệ thống máy móc nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Tang vật cảnh sát thu giữ. Ảnh: CACC
Tang vật bị cảnh sát thu giữ. Ảnh: CACC

Theo công an, nhóm này do cặp vợ chồng có quốc tịch Trung Quốc là H.G (SN 1989) và Q.M (SN 1998) lập ra. Bước đầu, các đối tượng khai thuê khách sạn Bảo Ly với giá 315 triệu đồng/tháng làm nơi lưu trú và đặt máy móc cho cả nhóm hoạt động.

G. khai trước khi qua Việt Nam, từng làm “quản lý ký túc xá” cho một công ty hoạt động tương tự tại Campuchia. Thời gian gần đây, H.G được chủ phân công sang Việt Nam thuê địa điểm, tổ chức “ký túc xá” và đặt máy móc tại TPHCM.

Đầu tháng 5/2026, cả 2 nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu hàng không Tân Sơn Nhất. Toàn bộ máy móc được đưa từ Campuchia sang Việt Nam. Nhiệm vụ của H.G là thuê khách sạn Bảo Ly, đón các đối tượng khác, tập kết và lắp đặt máy móc, nhưng chưa kịp hoạt động thì bị phát hiện.

Bước đầu, cơ quan chức năng thống kê số lượng máy móc gồm máy tính để bàn, điện thoại và máy tính bảng, các đối tượng trên chuẩn bị đưa vào sử dụng lên tới 400 cái.

Theo cơ quan chức năng, trong 85 đối tượng trên có 17 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam không khai báo.

Phần lớn các đối tượng này từ Quảng Châu, Quảng Tây – Trung Quốc vào Việt Nam bằng thuyền nhỏ và đường bộ, một số khác từ Campuchia được đưa qua Việt Nam bằng xe máy, không qua cửa khẩu mà sử dụng các đường ngang, lối tắt khu vực biên giới.

Các đối tượng cho biết, ngay sau khi nhập cảnh, đã bị "người quản lý" thu hết hộ chiếu và đưa thẳng về khách sạn Bảo Ly. Hiện, Công an TPHCM đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Minh Mẫn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI