Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội xác minh vụ “cách ly người nghi nhiễm COVID-19 trên xe cứu thương"

01/12/2021 - 15:00

PNO - Mạng xã hội xôn xao việc một trường hợp test nhanh dương tính. Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn cho lên xe cứu thương suốt 16 tiếng chờ kết quả khẳng định.

Trước thông tin phản ánh về vụ việc trên, ngày 1/12, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã gửi văn bản Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xác minh thông tin phản ánh về sự việc cách ly người bệnh COVID-19 suốt 16 tiếng trên xe cứu thương tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2.

(Ảnh minh hoạ)
Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn 2

Trong công văn nêu rõ: Cục nhận được phản ánh trên mạng thông tin xã hội ngày 29/11/2021 về việc người dân đến xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại BVĐK Bảo Sơn 2.

Tuy nhiên, do bị nghi nhiễm và chờ kết quả xét nghiệm PCR, BVĐK Bảo Sơn 2 yêu cầu người bệnh ở lại chờ kết quả nhưng không bố trí phòng cách li theo quy định.

Sau khi xem xét nội dung, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế thực hiện khẩn trương xem xét, xác minh những thông tin mà người dân phản ánh trên mạng xã hội.

Sở Y tế thành phố Hà Nội kiểm tra quy trình sàng lọc, xét nghiệm COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế. Xử phạt nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Sở Y tế cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, tuyên truyền giáo dục cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh và phòng chống COVID-19.

Báo cáo gửi về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước ngày 2/12/2021 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Trước đó, ngày 29/11, trên mạng xã hội xôn xao vụ việc một trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính. Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn (Hà Nội) đã cho lên xe cứu thương nằm suốt 16 tiếng để chờ kết quả khẳng định RT-PCR. 

Cụ thể, tài khoản T.H. đăng tải trên Facebook cá nhân với nội dung: "Đêm qua người nhà tôi đến Bệnh viện Bảo Sơn (52 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) xét nghiệm COVID-19. Vì nghi nhiễm nên bệnh viện làm xét nghiệm PCR và cho biết chiều tối nay (29/11) mới có kết quả.

Điều đáng nói là bệnh viện giữ bệnh nhân lại, không cho về (cháu đang nuôi con nhỏ), nhưng lại bắt ra cổng chờ vì bệnh viện không có phòng cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Đêm khuya, gió lạnh, cháu phải lang thang ngoài cổng nên tôi gọi điện đến bệnh viện, hỏi để thế nếu cháu chuyển bệnh, bị sao thì ai chịu trách nhiệm? Sau đó, cháu mới được bệnh viện cho vào trú tạm trong xe ô tô.

Cháu phải ở trên xe ô tô từ đêm qua để chờ đến tối nay và không được ra ngoài. Hiện nay trời đang rất nắng, cháu bị ho nhiều và rất mệt, nhưng vẫn phải nằm trên cái ô tô rất nhỏ và bí giữa trời nắng. Cháu cho biết rất khó chịu vì vốn đã mệt sẵn nên mới đi khám bệnh".

Thông tin này ngay khi được đăng tải trên mạng xã hội đã nhận được sự quan tâm của dư luận. 

Ngọc Duy

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI