Greta Thunberg sẽ chẳng ‘tốn thời gian’ thuyết phục Tổng thống Trump về biến đổi khí hậu

31/12/2019 - 06:32

PNO - Hôm 30/12, nhà hoạt động về biến đổi khí hậu 16 tuổi nói, trò chuyện với Tổng thống Mỹ tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp quốc về sự nóng lên toàn cầu sẽ là 'một sự lãng phí thời gian', vì ông ấy chẳng chú ý.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Today của đài phát thanh BBC, Thunberg cũng nói, cô coi các cuộc tấn công cá nhân vào mình là buồn cười và hy vọng sẽ sớm trở lại với một cuộc sống bình thường.

Đoạn video về nhà vận động 16 tuổi người Thụy Điển quan sát Tổng thống Trump bước vào phòng họp, mà theo những gì truyền thông mô tả là "cái nhìn chết chóc", tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hiệp quốc ở New York vào tháng 9 đã lan truyền trên mạng xã hội.

Greta Thunberg se chang ‘ton thoi gian’ thuyet phuc Tong thong Trump ve bien doi khi hau
Cái nhìn kiên nghị của nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi khi Tổng thống Trump bước vào phòng họp hồi tháng 9/2019

Ông Trump đã đặt câu hỏi về khoa học khí hậu và tìm cách kéo Mỹ ra khỏi Thỏa thuận Paris 2015 về sự nóng lên toàn cầu.

Khi được hỏi bản thân sẽ nói gì với Tổng thống nếu có cơ hội, Greta Thunberg cho biết: "Thành thật mà nói, tôi không nghĩ mình sẽ nói gì, vì rõ ràng ông ấy không nghe các nhà khoa học và chuyên gia, vậy tại sao Tổng thống lại lắng nghe tôi?”

"Vì vậy, tôi có lẽ sẽ không nói bất cứ điều gì. Tôi sẽ không lãng phí thời gian của mình" - cô nói thêm.

Greta Thunberg se chang ‘ton thoi gian’ thuyet phuc Tong thong Trump ve bien doi khi hau
Greta Thunberg trở thành biểu tượng của thế hệ trẻ, chống lại biến đổi khí hậu
Greta Thunberg se chang ‘ton thoi gian’ thuyet phuc Tong thong Trump ve bien doi khi hau
Greta tham gia một cuộc tuần hành vì môi trường thuộc phong trào Thứ Sáu vì Tương lai tại Turin, Ý hôm 13/12

Tháng này, Tổng thống Brazil - Jair Bolsonaro - đã gọi Thunberg là "một cô nhóc". Còn ông Trump đã nói trên Twitter rằng nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi cần phải giải quyết vấn đề kiểm soát cơn giận của mình.

Greta Thunberg đáp lại: "Những cuộc tấn công đó chỉ buồn cười vì rõ ràng chúng vô hại. Tôi đoán, tất nhiên chúng có ý nghĩa gì đó - họ sợ những người trẻ tuổi mang đến sự thay đổi mà họ không muốn - nhưng đó chỉ là bằng chứng cho thấy chúng ta thực sự đang làm nên điều gì đó và họ coi chúng ta là một mối đe dọa".

Greta Thunberg thu hút sự chú ý của thế giới khi cô bắt đầu một chiến dịch ở tuổi 15 bằng cách bỏ học mỗi thứ Sáu để ngồi bên ngoài tòa nhà quốc hội Thụy Điển. Kế hoạch của cô gái đã truyền cảm hứng cho hàng triệu thanh niên hành động chống lại biến đổi khí hậu.

Greta Thunberg - người được vinh danh là Nhân vật của năm 2019 trên tạp chí Time - cho biết, việc trở thành một nhà hoạt động đã giúp giải cứu cô khỏi căn bệnh trầm cảm mà trước đây cô phải chịu đựng.

Greta Thunberg se chang ‘ton thoi gian’ thuyet phuc Tong thong Trump ve bien doi khi hau
Greta Thunberg và cha - Svante Thunberg. Ban đầu, ông Svante không muốn con mình bỏ học để hoạt động vì môi trường, nhưng thời gian và những nỗ lực của cô bé đã thuyết phục ông.

Cha của Greta - Svante Thunberg - cũng được phỏng vấn trong chương trình. Ông cho biết, ban đầu mình không tán thành việc Greta bỏ học, nhưng cô bé đã xử lý rất tốt với "tin giả" và “tất cả những điều mà mọi người cố gắng bịa đặt về cô bé, sự ghét bỏ mà họ tạo ra" trong ánh đèn sân khấu toàn cầu.

Ông Svante thổ lộ: "Thành thật mà nói, tôi không biết làm thế nào con bé có thể đối mặt những điều đó, nhưng Greta hầu như luôn cười. Nó thấy mọi thứ rất vui nhộn”.

Cô thiếu niên gia nhập lại cùng nhóm các nhà hoạt động bên ngoài quốc hội Thụy Điển trong tháng này sau bốn tháng “công tác nước ngoài” để tham dự các hội nghị khí hậu ở New York và Madrid.

Greta Thunberg se chang ‘ton thoi gian’ thuyet phuc Tong thong Trump ve bien doi khi hau
Sau hơn một năm hoạt động, Greta nói rằng, cô rất muốn quay trở lại trường học và sống một cuộc sống bình thường

Greta Thunberg nói hôm 30/12: "Tôi hy vọng tôi sẽ không phải ngồi bên ngoài tòa nhà Quốc hội Thụy Điển lâu dài. Tôi hy vọng mình không phải là một nhà hoạt động khí hậu nữa" và nói thêm rằng cô mong được trở lại trường vào tháng Tám.

"Tôi chỉ muốn giống như mọi người khác. Tôi muốn học tập để cải thiện bản thân và sống như một thiếu niên bình thường".

Ngọc Hạ (Theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI