Giấc mơ Mỹ tắt ngấm đối với những người di cư bị đưa trở lại Mexico

21/03/2021 - 15:05

PNO - Dirlan Hernandez mơ ước được chào đón nồng hậu tại Hoa Kỳ khi có cải cách chính sách nhập cư của Tổng thống Joe Biden, nhưng sau khi cùng con trai bước qua đất Mỹ, anh đã nhanh chóng bị trả về Mexico.

Sau khi bị trục xuất, người di cư Trung Mỹ được đưa đến thành phố Ciudad Juarez của Mexico - Ảnh: AFP
Sau khi bị trục xuất, người di cư Trung Mỹ được đưa đến thành phố Ciudad Juarez của Mexico - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, Hernandez không đơn độc.

Trong khi một số người, như các bà mẹ có con nhỏ, được phép ở lại, tuần này hơn 300 người di cư không có giấy tờ hợp pháp đã bị trục xuất đến thành phố biên giới Ciudad Juarez của Mexico.

Sau hai ngày bị giam giữ ở McAllen, Texas (Mỹ) cùng với cậu con trai ba tuổi, Hernandez được một nhân viên nhập cư Mỹ thông báo rằng anh sẽ được chuyển đến Miami, người đàn ông Honduras 30 tuổi cho biết. Nhưng vài giờ sau, Hernandez nhìn thấy lá cờ Mexico và nhận ra rằng mình đã nhầm, anh bật khóc ngay giữa cây cầu biên giới.

"Tôi không nghĩ rằng họ sẽ đổ chúng tôi xuống đây”, anh nói một phóng viên AFP tại Ciudad Juarez.

Những người di cư không có giấy tờ bị trục xuất theo quy định được gọi là Khoản mục 42, được đưa vào áp dụng cách đây một năm, dưới thời Tổng thống Donald Trump, để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Kết quả là, các điểm tạm trú ở Ciudad Juarez đều đầy kín chỗ. Hernandez nói con trai anh hai ngày nay không được tắm rửa.

“Vùng xám”

Marisa Limon - nhân viên “Viện Biên giới Hy vọng”, một tổ chức phi chính phủ của Mỹ - cho biết, nhiều người di cư tiếp tục bị những kẻ buôn người đánh lừa khi chúng nói với họ rằng biên giới được mở cửa cho tất cả mọi người.

Hy vọng của người di cư được nâng lên sau khi chính quyền Biden bắt đầu cho phép nhập cảnh những người xin tị nạn trước đó bị đưa trở lại Mexico, các đối tượng được xử lý theo chính sách Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP) của cựu Tổng thống Trump.

Nhưng đối mặt với áp lực chính trị ngày càng tăng do dòng người đổ đến biên giới phía Nam tăng vọt, tuần này Tổng thống Biden đã kêu gọi người di cư không nên tụ tập về khu vực này.

“Hiện tại mọi thứ đều mờ mịt”, bởi vì trong khi một số người di cư được chấp nhận do dỡ bỏ MPP, những người khác lại bị trục xuất theo Khoản mục 42, Marisa Limon nói.

Tại Brownsville - thành phố của Texas nằm đối diện với thành phố Matamoros, Đông Bắc Mexico - các đội tuần tra biên giới của Mỹ nhanh chóng trục xuất những người trưởng thành không có giấy tờ tùy thân vượt biên một mình. Nhưng những trẻ vị thành niên không có người đi kèm được giúp kết nối với các thành viên gia đình bên trong nước Mỹ, trong khi các bà mẹ có con nhỏ thì được cấp giấy tờ cho phép họ di chuyển hợp pháp.

“Những cư dân dễ bị tổn thương”

Những người Cộng hòa phản đối Tổng thống Biden cáo buộc ông tạo ra "một cuộc khủng hoảng" ở biên giới bởi các chính sách khiến lượng người di cư không có giấy tờ tìm cách vượt biên tăng mạnh. Ông Biden đã bác bỏ các cáo buộc trên và cho biết lượng người di cư đổ về biên giới ở mức tăng tương tương tự các năm 2019 và 2020.

Hồi tháng Hai, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã bắt giữ khoảng 100.000 người tại biên giới phía Nam, trong đó có gần 9.500 trẻ em không có người đi kèm, với mức tăng 28% so với tháng Giêng.

Cô Limon của Viện Biên giới Hy vọng lập luận: “Việc từ chối những người này tiếp cận thủ tục xin tị nạn là bất hợp pháp”.

Ở Mexico, chính phủ thực hiện một chương trình trợ giúp những người bị trục xuất về thức ăn, nước uống và tư vấn, nhưng khi tất cả 18 trại tạm trú ở Ciudad Juarez đã đầy kín, chương trình không thể cung cấp thêm chỗ trú cho họ nữa.

Điều phối viên chương trình Enrique Valenzuela cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy rất nhiều sự bối rối và buồn bã, bởi vì chỉ khi họ trở về đây, họ mới biết rằng mình đã bị đuổi về”.

Trong khi đó, nhiều người di cư tràn đầy hy vọng vẫn tiếp tục đến biên giới. "Chúng tôi tiếp nhận nhiều người đến từ Trung Mỹ, nhiều gia đình có trẻ nhỏ. Họ là một nhóm cư dân rất dễ bị tổn thương”,  Valenzuela nói

Leondan Recinos, một người di cư Guatemala bị trục xuất, vẫn cảm thấy bị sốc vì giấc mơ của anh đã lụi tàn. "Chúng tôi cảm thấy thực sự thê thảm khi bị người ta khinh thường, chúng tôi không còn lời nào để đáp lại thái độ này”, anh chia sẻ.

Thanh Hải (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI