Đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão là bất hiếu?

15/12/2021 - 05:44

PNO - Do điều kiện công việc và hoàn cảnh sống, nhiều người không tiện sống cùng cha mẹ để phụng dưỡng. Nhưng đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão có phải là cách hay?

Gần đây, chị Liên đau đầu vì ngày nào cũng phải chạy đi chạy lại khắp nơi trong thành phố. Bà Duệ, mẹ chồng chị đã gần 80 tuổi, dạo này sức khỏe của bà giảm sút nghiêm trọng, không thể sống một mình như trước. Vợ chồng chị mời mẹ về sống chung, nhưng cách ăn uống, sinh hoạt của hai thế hệ rất khác nhau, nên không mấy hòa hợp.

Mẹ chồng chị khó tính, hay cằn nhằn, chị thì nghĩ mẹ già rồi, nên cố nhịn, nhưng chồng chị nóng tính. Thấy bà cằn nhằn anh lại nổi cáu. Điều đó làm bà buồn và tủi thân. Vợ chồng chị Liên, anh Quyết đi làm cả ngày, mãi đến tối mịt mới về. Các con của chị đều đi du học nước ngoài, nên mẹ chồng chị mang tiếng là tới sống cùng con cháu, nhưng bà vẫn phải ở nhà một mình. 

 

Cha mẹ già sống một mình khiến con cháu lo lắng - Ảnh minh họa
Cha mẹ già sống một mình khiến con cháu lo lắng - Ảnh minh họa

Ở chung với con trai và con dâu được một thời gian, mẹ chồng chị lại đòi về nhà sống. Không yên tâm để mẹ một mình, anh chị thuê một chị giúp việc đến sống cùng và chăm sóc bà để hai vợ chồng an tâm hơn. Nhưng cách này xem ra cũng không ổn, bởi người thật thà thì không hợp tính bà. Mãi mới thuê được một người khéo léo, hợp ý cụ, tưởng đã ổn thỏa thì một thời gian sau chị Liên phát hiện ra người này có tính trộm vặt. Đồ đạc trong nhà cứ thế không cánh mà bay.

Vừa phải đi làm, về nhà lo cơm nước cho chồng, chạy sang chỗ mẹ xem bà ăn uống thế nào, thực tình chị Liên thấy rất mệt mỏi. Bạn bè khuyên chị nên đưa mẹ chồng vào viện dưỡng lão. Ban đầu, chị còn ngần ngại, vì sợ họ hàng, người quen đánh giá mình là đứa con dâu bất hiếu, không phụng dưỡng mẹ chồng. Thế nhưng, cứ phải chạy đi chạy lại thế này, trước sau gì chị cũng đổ bệnh.

Đắn đo mãi, chị đem chuyện nói với chồng. Anh Quyết bảo để anh suy nghĩ. Mấy ngày sau, anh cũng đồng ý đưa mẹ vào viện dưỡng lão. Hai người chọn một viện dưỡng lão cao cấp cho bà Duệ, dịch vụ ở đây rất tốt. Nhưng khi vừa mới đưa mẹ vào tham quan, cụ đã làm ầm lên, đòi về nhà. Bà Duệ còn nói phải ở nhà hương khói cho chồng.

Mấy ngày nay, không khí trong gia đình chị Tú cũng ảm đạm hơn ngày thường. Bà Nhu, mẹ chồng chị Tú vừa mới dọn vào viện dưỡng lão. Trước kia, bà vẫn sống cùng con trai và con dâu rất vui vẻ. Hơn 4 tháng trước, trong lúc vào nhà tắm rửa mặt, bà không may bị ngã, phải nằm trên giường cả tháng. 

Nghĩ mình già cả, sống cùng con cái cũng có những chỗ bất tiện, nếu không may bị ngã lần nữa, lại khổ con cháu phải chăm sóc. Nghĩ tới nghĩ lui, bà Nhu quyết định họp gia đình, nói với các con mình muốn vào vào viện dưỡng lão. Bà còn bảo anh Chiến, chồng chị Tú bán căn nhà mình đang ở, đem số tiền đó gửi vào ngân hàng để có tiền tiết kiệm hàng tháng chi trả phí dịch vụ dưỡng lão, con cháu đỡ gánh nặng tài chính.

Mấy chục năm làm dâu, tình cảm của chị Tú và mẹ chồng rất tốt. Lúc chị sinh con, nuôi con mọn, một tay bà chăm sóc đỡ đần con cháu. Nay bà có tuổi, sức khỏe giảm sút, chị sẵn sàng chăm sóc bà. Chuyện bà bị ngã hôm nọ chỉ là sự cố ngoài ý muốn. Chị sợ mẹ chồng vào viện dưỡng lão sẽ tủi thân, nhưng dù vợ chồng chị nói gì, bà cũng không đổi ý.

 

Viện dưỡng lao là nơi an dưỡng tốt cho người cao tuổi. (Hình minh họa)
Viện dưỡng lão là nơi an dưỡng tốt cho người cao tuổi - Ảnh minh họa

 

Hiện nay, do áp lực công việc, nhiều người không thể chăm sóc cha mẹ già. Đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão để các cụ được chăm sóc chuyên nghiệp hơn là lựa chọn tốt. Thế nhưng, vì tư tưởng “Trẻ cậy cha, già cậy con” nên nhiều người lớn tuổi vẫn muốn sống cùng con cháu, để  hưởng niềm vui gia đình. Con cái họ, đôi khi cũng thấy áy náy vì đã đưa cha mẹ ra khỏi nhà.

Thế nhưng, chăm sóc người già không phải là chuyện đơn giản. Đôi khi nó còn vất vả hơn việc nuôi nấng một đứa trẻ. Nhiều cụ ông, cụ bà tuy nói sống cùng con cháu, nhưng các con lại đi làm suốt ngày, họ thường phải ở nhà một mình, hoặc ở cùng người giúp việc.

Những người này cũng không có chuyên môn để chăm sóc người già tỉ mỉ, cẩn thận và bài bản như đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng ở viện dưỡng lão. Nhiều cha mẹ hiện đại bây giờ theo quan điểm: hiếu đạo là ở trong tâm, chứ không nằm ở việc cha mẹ già và con cái phải sống chung dưới một mái nhà.

Với những người cao tuổi nhưng sức khỏe còn tốt, tự chăm sóc được bản thân thì việc sống cùng con cái, hay sống một mình cũng không có gì đáng bàn. Nhưng những người cao tuổi có nhiều bệnh mãn tính, sức khỏe không tốt thì chuyển vào viện dưỡng lão là một lựa chọn tốt.

Điều đáng nói ở đây là bản thân các cụ phải có tư tưởng cởi mở, coi việc vào viện dưỡng lão sống là để bản thân được chăm sóc tốt, đồng thời con cái cũng an tâm hơn, không phải lo lắng cho cha mẹ. Nếu làm được điều này tuổi già sẽ an vui.

                                                                                                                                     Thanh Thủy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Tôi phải ráng "bằng mặt" với con dâu

  Tôi phải ráng "bằng mặt" với con dâu

  05-12-2023 06:10

  Ở với con dâu, tôi phải chú ý từng lời ăn tiếng nói vì sợ con dâu giận và bế cháu nội về thành phố.

 • Những kỳ vọng vặt vãnh

  Những kỳ vọng vặt vãnh

  04-12-2023 17:44

  Tại sao một người đàn ông giỏi giang, sau một thời gian sống chung với mình rồi thành kẻ làm gì cũng thất bại?

 • Không sao đâu em…

  Không sao đâu em…

  04-12-2023 06:12

  Đời người, ai cũng có câu chuyện của riêng mình, chỉ là có người kể ra, có người không mà thôi.

 • Hạ màn là nôn

  Hạ màn là nôn

  03-12-2023 19:51

  “Chuyện ấy” có khiến người ta say như say tàu xe được không? Sao lại có những cơn buồn nôn vô duyên đến thế?

 • Anh chồng cả nể với bên nội

  Anh chồng cả nể với bên nội

  03-12-2023 17:03

  Ngày bé, nhà anh khó khăn, cô bác người cho củ khoai, người cho con cá… Họ nhìn anh lớn lên, nên bây giờ anh đâu thể từ chối khi họ nhờ.

 • Hạnh phúc lần thứ hai

  Hạnh phúc lần thứ hai

  03-12-2023 06:47

  Bạn có tin cứ nhìn người đàn ông có… lấn bạn trên giường hay không thì sẽ biết anh ấy yêu thương bạn nhiều hay ít?

 • Chồng trách tôi phòng thủ trong hôn nhân

  Chồng trách tôi phòng thủ trong hôn nhân

  02-12-2023 13:35

  Chồng nói tôi sống lạnh lùng, muốn giữ tài sản riêng thì cứ ly hôn cho khỏi đau đầu còn sống chung phải biết vun đắp cùng nhau xây dựng gia đình.

 • Khi chồng cũ gặp nạn

  Khi chồng cũ gặp nạn

  02-12-2023 06:17

  Nhiều lần, anh muốn cùng chị đăng ký kết hôn lại, để con có gia đình đủ đầy đúng nghĩa, nhưng trái tim chị vẫn nhói đau...

 • Chồng vừa lười vừa hay tị nạnh

  Chồng vừa lười vừa hay tị nạnh

  01-12-2023 10:58

  Nhiều lúc Hoài muốn khóc với ông chồng nhỏ mọn, hay tị nạnh, so đo.

 • “Vùng cấm” trong hôn nhân

  “Vùng cấm” trong hôn nhân

  30-11-2023 22:18

  Không ít cuộc hôn nhân đi đến đổ vỡ do 1 trong 2 người đã xâm phạm “vùng cấm” kia.

 • Cuộn tiền của mẹ

  Cuộn tiền của mẹ

  30-11-2023 16:36

  An nhìn cuộn tiền mẹ giấu trong cái áo tặng cháu mà rớt nước mắt. Từ ngày lấy chồng, cô chưa báo hiếu được gì cho mẹ.

 • Thấp thỏm khi mẹ chồng gọi điện cho mẹ ruột

  Thấp thỏm khi mẹ chồng gọi điện cho mẹ ruột

  30-11-2023 06:17

  Đang họp thì Hà nhận điện thoại liên hồi, vừa bắt máy thì nghe tiếng mẹ ấm ức: "Con làm gì mà để bà sui nói mẹ dạy lại con gái?".

 • Vẫn là vợ hiền

  Vẫn là vợ hiền

  29-11-2023 18:31

  Anh Bình khoe hình cùng vợ về quê ngoại. Bạn bè biết rõ anh đang chống chọi với căn bệnh ung thư, biết cả đoạn đời anh và chị ly thân.

 • Rể hiền nổi loạn

  Rể hiền nổi loạn

  29-11-2023 06:04

  “Anh Sáu lại xách giỏ đi tiếp rồi, quá tam ba bận. Thôi, chị không cố giữ ổng nữa” - chị Sáu - con cô Năm của tôi - quả quyết.

 • Khi đàn bà buông tay

  Khi đàn bà buông tay

  28-11-2023 15:07

  Buông hay nắm, với đàn bà, cũng là sự trăn trở, sự lựa chọn và cái giá của tất cả điều ấy chính là cuộc đời họ.

 • Chưa có nhà thì không lấy được vợ

  Chưa có nhà thì không lấy được vợ

  28-11-2023 05:59

  Tôi điêu đứng trước câu hỏi của bác trai trong lần đầu ra mắt. Chẳng lẽ nhất định phải có nhà mới lấy được vợ?

 • Đàn ông tập kegel có xi nhê?

  Đàn ông tập kegel có xi nhê?

  27-11-2023 20:02

  “Tiết” vỡ lòng của kegel giúp nhận biết trên lâm sàng đâu là cơ sàn chậu và đâu là cơ vô can.

 • Vợ dễ thương nhờ hay... xàm

  Vợ dễ thương nhờ hay... xàm

  27-11-2023 12:47

  Hạnh phúc hôn nhân là điều có thật và vẫn đang hiện hữu cùng những mái đầu đã chớm bạc.