Dự kiến thành lập 5 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 tại 3 miền

21/07/2021 - 19:22

PNO - Nhằm hạn chế tối đa các ca tử vong, Bộ Y tế vừa xây dựng đề án để thành lập 5 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 ở cả ba miền.

Chiều 21/7, tại Bộ Y tế đã diễn ra cuộc họp trực tuyến góp ý đề án tăng cường năng lực hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 nặng.

Bộ Y tế nhận định, tình hình dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, tốc độ và mức độ lan truyền nhanh, gia tăng nhanh chóng về số ca mắc tại hầu hết các tỉnh trong cả nước. Do đó, tại các địa phương cần phát triển các trung tâm hồi sức tích cực, bảo đảm cứu chữa kịp thời.

Theo dự thảo, đề án sẽ có 5 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 quốc gia ở 3 miền. Cụ thể, các trung tâm này đặt tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 TPHCM (tại cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TPHCM).

Mỗi trung tâm sẽ có từ 500-1.000 giường bệnh. Ngoài ra, có gần 30 bệnh viện được giao nhiệm vụ thành lập Trung tâm hồi sức tích cực của vùng, mỗi bệnh viện từ 50-100 giường bệnh.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), đề án xây dựng trên nguyên tắc, các bệnh viện, các địa phương đều phải phát triển chuyên ngành cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng không chỉ tình hình dịch mà còn cho các bệnh lý không lây nhiễm khác. Tuy nhiên, trong đề án này cần chọn lựa các bệnh viện có năng lực chuyên môn tốt hơn để hỗ trợ các địa phương khác.

Tại cuộc họp, các chuyên gia cũng đề nghị cần phát triển các trung tâm cấp cứu, hồi sức tích cực trên cơ sở sẵn có, chỉ cần sửa chữa, bổ sung thêm trang thiết bị là có thể đưa vào hoạt động, đáp ứng kịp thời nhu cầu điều trị người bệnh.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ban hành Công văn số 5838/BYT-KCB về việc bảo đảm sẵn sàng thu dung, điều trị COVID-19 khi dịch bệnh lan rộng tại địa phương. Theo đó, điểm thu dung là khu ký túc xá, trường học, sân vận động, với các trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ cá nhân và thuốc thiết yếu.

Phải chuẩn bị ngay phương án huy động toàn bộ các bệnh viện tuyến quận, huyện; bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tỉnh; bệnh viện tư nhân, bệnh viện của các bộ, ngành, trường đại học... để thu dung và điều trị cho nhóm bệnh nhân vừa và nặng. Các cơ sở y tế lắp bổ sung đủ hệ thống cấp oxy, có sẵn sàng các bồn chứa oxy lỏng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này.

Tại cuộc họp cuối giờ chiều với các lực lượng của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Tiền Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Long An chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh: không được để hệ thống y tế quá tải, hạn chế tối đa ca tử vong.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI