Dự báo một biến thể mới nguy hiểm hơn cả Omicron sẽ xuất hiện trong hai năm tới

25/03/2022 - 14:47

PNO - Các chuyên gia y tế của Anh cảnh báo thế giới còn chặng đường dài phía trước của đại dịch và các biến thể mới sẽ xuất hiện còn khủng khiếp hơn Omicron.

Tại Hội nghị sức khỏe cộng đồng của Hiệp hội chính quyền tại Anh hôm 24/3, Giáo sư Chris Whitty - Giám đốc y tế Anh cảnh báo rằng có khả năng cao là một biến thể COVID-19 mới tệ hơn Omicron sẽ xuất hiện trong hai năm tới, các phiên bản mới của virus có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên thế giới. Ông cũng khẳng định thế giới vẫn còn một chặng đường dài phía trước vì virus sẽ tiếp tục gây bất ngờ và nó sẽ ở bên chúng ta đến hết cuộc đời.

"Sự xuất hiện của một chủng nguy hiểm hơn có thể thay đổi đáng kể sự cân bằng hiện tại của chúng ta", ông Chris nói thêm trong bài phát biểu của mình.

COVID-19 sẽ không kết thúc vì các biển thể mới sẽ xuất hiện liên tục
COVID-19 sẽ không kết thúc vì các biển thể mới sẽ xuất hiện liên tục

Giám đốc y tế Anh dự đoán chủng này có thể gây ra "những vấn đề tồi tệ hơn" so với biến thể Omicron và những thách thức từ nó sẽ không phải là chuyện nhỏ. 

Các cố vấn y tế khác của Anh cũng đã cảnh báo về một khả năng hoàn toàn có thật rằng một biến thể gây chết người hơn có thể xuất hiện và có thể giết chết nhiều người hơn giống với các coronavirus trước đó như MERS.  Điều này là do Omicron tiến hóa từ một phần khác trong dòng dõi của virus, hoặc nó thể nó sẽ không tiến hóa trực tiếp từ Omicron. 

Giáo sư Devi Sridhar, một chuyên gia y tế công cộng toàn cầu tại Đại học Edinburgh, nói với hội nghị rằng bà không tin rằng virus sẽ sớm "tan thành mây khói". "Chúng ta"có thể kết thúc với một biến thể mới gây ra các vấn đề tồi tệ hơn đã gặp với Omicron", bà nói thêm.

Trên thực tế, thế giới đã ghi nhận thêm nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2. Mới đây nhất, WHO xác nhận sự tồn tại của biến thể lai giữa Omicron và Delta gọi là Deltacron. Tuần trước, Israel cũng đã phát hiện biến thể mới lai giữa hai biến thể phụ của Omicron BA.1 và BA.2... Trong khi đó, các chuyên gia sức khỏe hàng đầu của WHO Maria Van Kerkhove vẫn thường nhấn mạnh rằng ở giai đoạn dịch bệnh hiện nay virus luôn biến đổi theo thời gian. Nhưng các chuyên gia khác đã liên tục khẳng định những ngày đen tối nhất của đại dịch đã được ghi vào lịch sử, đồng thời nhấn mạnh rằng virus đang biến đổi thành một mầm bệnh gây cảm lạnh theo thời gian.

Omicron bùng nổ vào cuối tháng 11/2021 tại Nam Phi, với tỷ lệ lây nhiễm đạt mức cao của đại dịch và hiện tại nó đang chiếm lĩnh các ca nhiễm mới trên toàn thế giới. 

Thảo Nguyễn (theo Daily Mail)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI