PNO - Số liệu thống kê về giới tính trong tỷ lệ tiêm chủng cho kết quả khá bất ngờ, đàn ông Mỹ do dự trước vắc xin COVID-19 hơn nữ giới, dù các cuộc thăm dò trước khi chiến dịch tiêm chủng diễn ra cho kết quả ngược lại.
Phụ nữ quyết đoán hơn trong vấn đề chăm sóc sức khỏe
Từ khi triển khai vắc xin đến nay, các chuyên gia tỏ ra lo lắng về dự báo tỷ lệ đi tiêm sẽ thấp ở phụ nữ, bởi khảo sát trước đó cho hay họ đắn đo với vắc xin nhiều hơn đáng kể so với nam giới. Thế nhưng, số liệu trên thực tế đã đảo chiều một cách bất ngờ. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính đến ngày 21/6, trong 91,3% người dân đã nhận được ít nhất một liều vắc xin trên toàn quốc, phụ nữ nhiều hơn đàn ông đến 9,5 triệu người. Tại 42 bang thu thập dữ liệu về giới, tỷ lệ phụ nữ tiêm chủng cũng cao hơn trung bình 10% trong tháng qua.
![]() |
Nữ giới tỏ rõ sự quan tâm và quyết đoán hơn với việc tiêm vắc xin so với nam giới - Ảnh: Getty Images |
Lời giải thích đầu tiên cho khoảng cách trên: Phụ nữ được ưu tiên tiếp cận vắc xin sớm hơn. Tuy nhiên, tìm hiểu sâu, người ta thấy đây không phải là nguyên nhân chính. Vấn đề được nhấn mạnh hơn chính là khác biệt về ý thức và hành vi giữa phụ nữ và nam giới. Đại dịch COVID-19 đã góp phần “tố cáo” tính cố hữu của đàn ông là ngại gặp bác sĩ và thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá cùng các chất gây nghiện khác.
Các nhà nghiên cứu khác gần như nhất trí với nhận định rằng “nam tính truyền thống” chính là yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe nam giới. Nghiên cứu về việc đeo khẩu trang của chuyên gia sức khỏe James Mahalik (Đại học Boston) cho thấy, cánh mày râu có mức độ đồng cảm thấp trong đại dịch COVID-19, dẫn đến họ ít tin tưởng vào cộng đồng khoa học. Từ đó, ông Mahalik cho rằng điều tương tự cũng xảy ra trong quan điểm của họ về vắc xin.
Về hành vi tiêm chủng, nhà xã hội học Jennifer Reich (Đại học Colorado Denver) nói rằng, phụ nữ đã quen đưa ra quyết định liên quan sức khỏe bản thân và gia đình. Nhờ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe phụ nữ và sinh sản, chị em cũng quen với việc đi bác sĩ khám định kỳ và yếu tố này khiến phái nữ có xu hướng nghĩ đến việc phòng ngừa bệnh tật nhiều hơn, trong khi đàn ông có xu hướng không quan tâm. Bà cho rằng nhờ thường xuyên tiếp xúc với các dịch vụ y tế và quan tâm đến sức khỏe, phụ nữ đã không nghi ngại gì khi vắc xin ngừa COVID-19 được triển khai.
Thay đổi quan niệm tiêm chủng ở cánh mày râu
José Rodríguez - nhân viên cộng đồng tại các điểm khám sàng lọc và tiêm vắc xin COVID-19 ở West Virginia - nói rằng thông tin sai lệch là rào cản lớn trong việc thuyết phục nam giới đi tiêm chủng. Đây cũng chính là mối quan tâm hàng đầu của nghiên cứu về sự khác biệt giới tính trong chuyện ai nhạy cảm với “tin giả” về COVID-19 hơn? Ngay từ đầu đại dịch, nam giới - đặc biệt những người có khuynh hướng bảo thủ - tin vào các thuyết âm mưu về COVID-19 hơn phụ nữ.
Các chuyên gia đưa ra giải pháp “dĩ độc trị độc”. Tiến sĩ Jonathan Metzl - Giám đốc Trung tâm Y dược, Sức khỏe và Xã hội thuộc Đại học Vanderbilt - dùng chính yếu tố “nam tính truyền thống” để hóa giải quan niệm anti-vaccine của mày râu. “Coi vắc xin như một cách để tăng cường sức mạnh cơ thể chống lại virus có thể là một cách để thu hẹp khoảng cách”, Metzl nói.
Nước Mỹ đang nỗ lực để làm điều đó. Một số bang công bố các sáng kiến tiêm chủng mới, chẳng hạn “quà tặng” đi kèm vắc xin là giấy phép săn bắn và câu cá, bia miễn phí hay thậm chí cả súng trường tùy chỉnh cho những người đi tiêm. Mặc dù các sáng kiến này không nêu “đích danh” nam giới là đối tượng được hướng đến, nhưng rõ ràng kiểu khuyến khích này đã đánh vào các sở thích mạnh mẽ của cái gọi là “nam tính truyền thống”.
Ngoài các chiêu đánh vào tính cách của phái mạnh, cách tốt nhất nữa để tăng tỷ lệ tiêm chủng ở những người đàn ông do dự là cung cấp thông tin chính xác về vắc xin ở mọi nơi. Theo Reich, dù là cách thức nào, các giải pháp thực sự phải mang tính giáo dục và trao cho mọi người quyền hiểu thông tin theo cách có thể kiểm chứng được.
Nam Anh (tổng hợp)
Chia sẻ bài viết: |
Bé gái suýt mất ngón tay vì mẹ làm theo mẹo trên mạng để ngăn mút tay
Làm theo "chuyên gia" ChatGPT, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu
Vi nhựa đang xâm nhập vào não của chúng ta
Cúm gia cầm lây qua không khí tại các trang trại bò sữa ở Mỹ
Nhật Bản phát hiện chủng vi khuẩn đường ruột hỗ trợ điều trị ung thư
Bi kịch của những đứa trẻ tham gia và các "thí nghiệm bị cấm"
Săn lùng “quái vật núi tuyết” huyền thoại
Bí mật 2 người chị họ của Nữ hoàng Anh bị khai tử và giam cầm cả đời trong trại tâm thần
Truyền thuyết ‘giun tử thần’ trong lòng sa mạc Gobi
“Bóng ma” trong các ngọn hải đăng
Lý Tiểu Long: Sự nghiệp huyền thoại và cái chết kỳ bí
Cơn mưa xối xả do "bão mây" tạo thành dòng lũ dữ, cướp đi sinh mạng của hàng chục người hành hương và người dân địa phương tại bang Jammu và Kashmir.
Nhóm nghiên cứu MIT (Mỹ) vừa tạo ra hai loại kháng sinh mới tiêu diệt siêu vi khuẩn lậu và MRSA - những ''kẻ thù'' nguy hiểm của y học toàn cầu.
Trong những năm gần đây, một cuộc cách mạng đang diễn ra trên khắp các thị trường lao động. Trung tâm của cuộc cách mạng ấy chính là phụ nữ.
Nhiều nước trên thế giới đang lo ngại về mối đe dọa ngày càng tăng từ nạn tống tiền tình dục và các tội phạm khác nhắm vào thanh thiếu niên.
Argentina đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng sau khi gần 100 bệnh nhân tại các bệnh viện tử vong vì sử dụng thuốc fentanyl nhiễm khuẩn.
Những đứa trẻ không được khai sinh ở Hàn Quốc đang phải sống trong tình trạng "vô hình', không thể tiếp cận các phúc lợi xã hội cơ bản.
Một công ty khởi nghiệp tại Nhật Bản phát triển công nghệ “cô đặc” suối nước nóng để xuất khẩu, mở rộng văn hóa onsen ra thị trường quốc tế.
Một chuyến bay của hãng AirAsia từ Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Gimpo ở Hàn Quốc thay vì Sân bay Incheon.
Các nhà khoa học Scotland đang phát triển mẫu kính thông minh tích hợp AI và công nghệ đọc khẩu hình, giúp người khiếm thính nghe được các cuộc trò chuyện thực.
Hàn Quốc đứng đầu cuộc khảo sát toàn cầu về tỷ lệ ưa thích sinh con gái.
Chiếc vòng cổ Van Cleef & Arpels, túi Chanel, vòng cổ Graff và đồng hồ Vacheron Constantin... là những món quà xa xỉ góp phần đưa bà Kim Keon Hee vào tù.
Ngày nay, nhiều phụ nữ đang phải đối mặt với gánh nặng vô hình - trở thành người giữ kết nối (mankeeping) cho nửa kia của mình.
Báo cáo mới cho thấy bạo lực nhắm vào phụ nữ trẻ ở Anh đang ở mức đáng lo ngại, đòi hỏi giải pháp giáo dục toàn diện.
Một người đàn ông 60 tuổi đã bị ngộ độc bromine nghiêm trọng sau khi làm theo lời khuyên của "chuyên gia y tế" ChatGPT.
Sau khi phá sản và trải qua biến cố hôn nhân, Li Shuangyong (36 tuổi, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) đã kiên trì tập luyện 1.000 ngày để thay đổi cuộc đời.
Ngày 12/8 (giờ Mỹ), Nhà Trắng thông báo rằng người vô gia cư ở thủ đô Washington có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù nếu không hợp tác với chính quyền.
Ngày 13/8, thông tin cựu đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee bị giam giữ được đặc biệt quan tâm ở Hàn Quốc.
Một nghiên cứu đã phát hiện, phụ nữ sống một mình thường hạnh phúc hơn những người đàn ông độc thân.