Đà Nẵng cử 2 nhóm thiện nguyện chở người hồi hương về quê

09/10/2021 - 17:20

PNO - Người dân chạy xe máy về qua Đà Nẵng sẽ được đón tại Trạm trung chuyển phía nam hầm Hải Vân, sau đó được sắp xếp lên xe khách (chở người) và xe tải (chở tài sản) về quê.

Ngày 9/10, Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Hà Nam cho biết, thành phố đã thống nhất phương án vận chuyển và quyết định giới thiệu 2 nhóm "Tình nguyện trẻ Đà Nẵng" và "Bạn thương nhau" chở người dân các tỉnh, thành phố phía Bắc về quê bằng xe khách miễn phí.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh mỗi ngày có hàng ngàn người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê, đi ngang qua địa phận Đà Nẵng.

Để kịp thời hỗ trợ người dân về quê an toàn, thành phố đã làm việc với 2 nhóm tình nguyện trên để thống nhất phương án vận chuyển.

CSGT Đà Nẵng dẫn đoàn người hồi hương đi qua địa phận thành phố
CSGT Đà Nẵng dẫn đoàn người hồi hương đi qua địa phận thành phố

Cụ thể, người dân chạy xe máy về qua Đà Nẵng sẽ được đón tại Trạm trung chuyển phía nam hầm Hải Vân, sau đó được sắp xếp lên xe khách (chở người) và xe tải (chở tài sản) về quê.

Các chuyến xe chạy ra đến điểm cuối là Hà Nội. Người dân ở các tỉnh như Cao Bằng, Sơn La, Hà Giang... khi đến Hà Nội sẽ tự đi tiếp về quê. Các xe không vào địa phận các tỉnh, thành phố mà chỉ dừng ở chốt để người dân xuống nhận lại tài sản, khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định của địa phương.

Thành phố cũng yêu cầu 2 nhóm tình nguyện tuyệt đối không thu tiền của người dân. Các tình nguyện viên phải có biện pháp về y tế, bảo đảm không để lây nhiễm dịch bệnh trong quá trình di chuyển. Các tài xế khi về lại Đà Nẵng phải tuân thủ quy định người vào thành phố, khai báo y tế bằng mã QR, test nhanh COVID-19, chấp hành cách ly tại nhà, tuyệt đối không để tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Hiện tại, Đà Nẵng đang tổng hợp danh sách các tài xế, số điện thoại, biển số các xe đưa người dân về quê. Trong ngày 9/10 sẽ có văn bản giới thiệu các đoàn này gửi đến các tỉnh, thành phố phía Bắc để công tác vận chuyển diễn ra thuận lợi.

Theo đại diện nhóm "Bạn thương nhau", đến nay nhóm đã huy động được 8 xe loại 45 chỗ để chở phụ nữ có thai, trẻ em, người lớn tuổi, người bệnh về quê.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI