Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án

12/07/2022 - 16:44

PNO - VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị giảm án cho cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng hai bị cáo khác.

Ngày 12/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Kết thúc phần xét hỏi, tòa chuyển sang phần tranh luận. Đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội trình bày quan điểm giải quyết vụ án.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án
Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án

VKS cho rằng, quá trình điều tra và tại phiên tòa, ông Chung chỉ thừa nhận có mối quan hệ bình thường với ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy chứ không "mở đường" cho doanh nghiệp này trúng gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Căn cứ các tài liệu thu thập được, VKS xác định Nhật Cường có mối "quan hệ mật thiết" với cựu Chủ tịch Hà Nội. Từ lời đề nghị của Tổng giám đốc Nhật Cường Bùi Quang Huy, ông Chung đã ba lần gọi điện cho cấp dưới là Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Tứ (không kháng cáo) yêu cầu dừng đấu thầu. Việc này bị đánh giá đã tạo điều kiện cho Nhật Cường sau đó trúng hai gói thầu.

"Bởi vậy, tòa sơ thẩm quy kết ông Chung lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không oan và mức án 3 năm cũng phù hợp", bản luận tội nêu.   

Trong giai đoạn phúc thẩm, ông Chung còn nộp 85 tài liệu là bằng khen, giấy khen kỷ niệm chương, huân chương trong thời gian công tác trong ngành công an và UBND Hà Nội; các bằng khen, giấy khen của bố, mẹ đẻ trong các hoạt động chữ thập đỏ, bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc màu da cam... Ông còn nộp ba bộ hồ sơ thể hiện đang bị ung thư trực tràng di căn phổi.

Tại phiên tòa hôm nay, VKS đánh giá dù vẫn kêu oan, ông Chung đã thành khẩn về các hành vi như cáo buộc nên được cho là "đã thành khẩn khai báo".

Nhận định đây là "những tình tiết giảm nhẹ mới", VKS đề nghị HĐXX xem xét chấp nhận một phần kháng cáo giảm nhẹ hình phạt cho ông Chung.

Cùng vụ án, bà Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT) và Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT) cũng kháng cáo xin giảm hình phạt và đề nghị xem xét về phần dân sự. Hai người lần lượt bị tòa sơ thẩm phạt 3 năm 6 tháng và 4 năm 6 tháng tù, cùng về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

VKS cho rằng, hai bị cáo này đã thực hiện chỉ đạo của ông Tứ để lập hồ sơ khống và can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu khiến kết quả bị sai lệch, gây thiệt hại hơn 26 tỷ đồng cho Nhà nước. Tuy nhiên tại tòa phúc thẩm, bà Tuyến cùng gia đình đã khắc phục được 2 tỷ đồng, bà Hường 1,8 tỷ đồng (mỗi người bị buộc bồi thường hơn 3 tỷ đồng).

VKS đề nghị HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai người này. Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị bác toàn bộ kháng cáo.

Theo hồ sơ vụ án, gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT Hà Nội làm chủ đầu tư. Dù vậy, quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy, ông Nguyễn Đức Chung với tư cách Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo cấp dưới tại Sở KH&ĐT dừng thầu trái quy định.

Tiếp đó, trong thời gian sửa đổi gói thầu, ông Chung còn yêu cầu Sở KH&ĐT lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp để đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của TP, trong khi đến nay Hà Nội chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung.

Các bị cáo tại Sở KH&ĐT Hà Nội tiếp nhận chỉ đạo này và thực hiện can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu bằng việc sửa đổi hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho liên danh Đông Kinh - Nhật Cường trúng thầu.

Về phía mình, các bị cáo tại Công ty Đông Kinh cùng với Công ty Nhật Cường thiết lập “quân xanh” để thông thầu, sau khi trúng thầu lại chuyển nhượng trái phép cho nhau để hưởng lợi.

Hành vi của các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Vụ án này, Bùi Quang Huy là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm nên có vai trò chính. Tuy nhiên, do Huy đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu