Cưới lần nữa, âm thầm hay rình rang?

18/05/2022 - 05:55

PNO - Với tỷ lệ ly hôn và tái hôn cao như hiện nay, chuyện tổ chức cưới tập hai không hiếm, nhưng quan điểm có nên tổ chức đám cưới cho lần kết hôn thứ hai vẫn gây ra những tranh cãi quyết liệt.

"Tém tém cái miệng lại thì mấy ai biết mà chửi", "Rút kinh nghiệm nhé anh em, có làm tập hai thì âm thầm lặng lẽ”, “Đổi vợ già lấy vợ trẻ mà cưới xin rình rang, gạch đá ăn cả đời không hết"… - trên mạng xã hội ngập tràn những bình luận tương tự quanh đám cưới ồn ào của một đại gia và một nữ ca sĩ hải ngoại.

 

Trên một trang mạng khác, có quý anh rụt rè hỏi: “Tôi sắp lấy vợ tập hai, nhà gái muốn đón dâu, làm tiệc đàng hoàng, đúng truyền thống; bên nhà tôi thì chỉ cho đi đăng ký kết hôn. Cha mẹ tôi sợ các con tôi buồn, ngại vợ cũ chạnh lòng. Vậy nhưng vợ mới của tôi còn trẻ, cô ấy mong mỏi một đám cưới từ rất lâu. Tôi cứ băn khoăn giữa hai dòng nước…”. Dưới câu hỏi này có khoảng 800 bình luận, chủ yếu là chửi bới, miệt thị hai nhân vật chính.

Với tỷ lệ ly hôn và tái hôn cao như hiện nay, chuyện tổ chức cưới tập hai không hiếm nhưng quan điểm có nên tổ chức đám cưới cho lần kết hôn thứ hai (thậm chí là thứ ba) hay không vẫn gây ra những tranh cãi quyết liệt. Trong nhà tôi, chồng tôi kiên quyết không dự đám cưới lần hai của bạn bè, anh em.

Ngày cưới đứa em con dì thân thiết của anh, anh “cố thủ” ở Sài Gòn, để mặc mẹ con tôi đi xe đò về quê. Anh nói: “Tôi chỉ đi đám cưới mỗi người một lần, không cổ vũ việc ly hôn rồi kết hôn vô tội vạ”. 

Ngày trước, tôi nghe anh nói vậy thì vui trong dạ. Dù sao, một người chồng có tư tưởng hôn nhân thì phải bền vững vẫn hơn người chấp nhận phu phụ như xiêm y, có thể thay đổi.

Ảnh mang tính minh họa - @freepic.diller
Ảnh mang tính minh họa - @freepic.diller

 

Rồi 20 năm hôn nhân tròng trành trôi qua. Khi chồng tôi có người thứ ba, tôi gọi cho cô gái ấy, nói đừng xem tôi là vật cản. Chúng tôi vẫn sống chung vì đã thỏa thuận: Nếu một trong hai người có người mới thì lập tức làm thủ tục ly hôn. Còn không có thì cứ giữ hôn nhân để cùng đưa đón, nuôi dạy con cái.

Mai mốt con trưởng thành, hiểu chuyện sẽ tính tới bước tiếp theo.

Nghe vậy, cô gái kia bày tỏ sự cảnh giác, không tin. Rồi tôi chủ động làm thủ tục ly hôn, giúp chồng rộng cửa đến với duyên mới. Chẳng phải cao thượng mà đó chỉ là điều tôi nên làm, không chỉ cho anh, mà còn cho chính tôi. Tôi thoải mái hơn khi cuộc ly hôn suôn sẻ. 

Nhưng rồi tôi chờ mãi không thấy anh dọn ra khỏi nhà. Sau này, mối quan hệ của họ tan vỡ, cô gái ấy giải thích với bạn bè rằng muốn có một đám cưới đường hoàng nhưng chồng tôi chỉ chấp nhận một bữa tiệc qua loa trong phạm vi gia đình. Cô ấy không thể chấp nhận…

Tôi nghe chuyện, nghĩ có lẽ tình yêu không đủ lớn để mỗi bên hy sinh một chút nên họ chia tay hoặc vì nhiều vấn đề khác mà người ngoài không rõ. Song, việc người đàn ông quá cứng nhắc, buộc một cô gái trẻ không được tổ chức đám cưới, tôi e rằng quá bất công. Người đến sau, dù cô ấy ở tuổi nào đi nữa, cũng đối đầu với rất nhiều khó khăn. Họ phải vượt qua cảm giác ghen tuông, ganh với “lần đầu” của chồng. Nếu cái bóng của người cũ vẫn quẩn quanh đâu đó trong mối giao tiếp với gia đình, con cái của chồng, họ càng không dễ “nuốt trôi”.

Đừng vội cho rằng tất thảy những người đến sau đều vì tiền bạc. Tôi hiện cũng đang yêu, có thể sẽ sớm tiến tới hôn nhân với người đàn ông tôi chọn. Vì bản tính kín đáo xưa nay, tôi không muốn gây chú ý bởi sự kiện rình rang song nếu anh ấy thích làm đám cưới tập hai để đánh dấu mốc đời hạnh phúc mới, để thông báo với bạn bè… có lẽ chúng tôi cần bàn thảo kỹ nhằm tìm ra cách ổn thỏa nhất. Tôi đã nghĩ đến việc thuyết phục anh phương án không tổ chức tiệc nhưng vẫn rước dâu đúng thủ tục…

Ảnh mang tính minh họa - Rawpixel.com
Ảnh mang tính minh họa - Rawpixel.com

 

Ai dám nói cứng cuộc hôn nhân của mình là vĩnh viễn, là hạnh phúc tới đầu bạc răng long? Ai dám khẳng định chuyện ngoại tình, chia ly không bao giờ gõ cửa? Cuộc sống với vô vàn tình huống buộc người trong cuộc phải chọn và chính họ sẽ chịu trách nhiệm với sự lựa chọn ấy chứ không phải người ngoài. Từ lâu tôi nhận ra, tốt nhất đừng ném đá người khác vì biết đâu gạch đá có ngày quay lại sát thương mình. 

Hoàng Hương

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI