Công trình thủy nông lớn nhất Phú Yên sạt lở nghiêm trọng sau lũ lịch sử

04/12/2021 - 14:23

PNO - Ông Lê Tấn Hổ, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên, cho biết đợt lũ vừa qua gây thiệt hại nhiều nhất so với lũ trong hàng chục năm gần đây.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên Lê Tấn Hổ đã trực tiếp đi kiểm tra và giao các sở, ngành liên quan của tỉnh thẩm định, triển khai các phương án khắc phục khẩn cấp hư hỏng trên hệ thống thủy nông Đồng Cam - công trình đại thủy nông lớn nhất ở Phú Yên - sau lũ dữ.

Thời điểm xảy ra lũ lụt gần với mùa vụ gieo trồng, do vậy phải khẩn cấp khắc phục thiệt hại, không để ảnh hưởng lịch thời vụ đến sản xuất vụ Đông Xuân của người dân.

Một điểm sạt lở hệ thống Thủy nông Đồng Cam
Một điểm sạt lở hệ thống thủy nông Đồng Cam

Ngày 29 và 30/11, Phú Yên có mưa rất to, nhiều nơi lượng mưa đo được trên 450mm cùng với việc các nhà máy thủy điện đồng loạt xả lũ gây ngập lụt lớn trên diện rộng, sạt lở nghiêm trọng nhiều hệ thống kênh mương và công trình do Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam quản lý.

Theo thống kê ban đầu, có hàng chục điểm sạt lở trên các kênh của hệ thống thủy nông Đồng Cam. Đáng chú ý, tại 3 vị trí trên kênh chính Bắc (xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa) sạt lở với diện tích khoảng 1.200m2. Trong đó, có 600m2 bị sạt lở thuộc đập đầu mối của kênh, nơi được xem là “yết hầu” điều tiết nước của kênh chính Bắc.

Tại kênh chính Nam (thôn Tân Mỹ, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa), mưa lũ đã phá vỡ, cuốn trôi hàng trăm mét bờ kênh, sạt lở ăn sâu vào hai bên mố cầu dân sinh thôn Tân Mỹ bắc qua kênh chính Nam, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông qua cầu.

Ngoài các kênh chính, các kênh nhánh của hệ thống kênh thủy nông Đồng Cam cũng bị hư hại nghiêm trọng do nước lũ tràn qua.

Chỉ còn hơn hai tuần nữa Phú Yên sẽ bước vào gieo cấy vụ Đông Xuân (lịch gieo sạ ngày 20/12/2021 đến 1/1/2022). Hệ thống kênh Đồng Cam bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lũ sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Do vậy, Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam đang khẩn trương khơi thông các vị trí bị đất, đá bồi lấp dẫn nước tạm thời cho nông dân làm đất; kiến nghị với các cấp chính quyền khắc phục cấp bách đập đầu mối và các vị trí hư hỏng nặng.

Có 600m2 bị sạt lở thuộc đập đầu mối của kênh, nơi được xem là “yết hầu” điều tiết nước của kênh chính Bắc.
Có 600m2 bị sạt lở thuộc đập đầu mối của kênh, nơi được xem là “yết hầu” điều tiết nước của kênh chính Bắc

hệ thống Thủy nông Đồng Cam Công trình đại thủy nông lớn nhất ở Phú Yên hư hại sau lũ dữ

Sạt lở nghiêm trọng kênh chính Bắc và kênh chính Nam của hệ thống Thủy nông Đồng Cam
Sạt lở nghiêm trọng kênh chính Bắc và kênh chính Nam của hệ thống thủy nông Đồng Cam

Mạnh Hoài Nam

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu