Có cháu, ông ngoại... trưởng thành hơn

24/05/2021 - 06:20

PNO - Anh muốn được chứng kiến ngày hạnh phúc của con, anh muốn trong nhà có thêm vài... thỏi nam châm nữa, để anh "trưởng thành" hơn nữa…

Vợ chồng anh đã tuổi 65, nhìn quanh thấy bạn bè ai cũng có cháu nội, cháu ngoại mà tủi.  

Hai cô con gái của anh chị đã lớn, tuy chưa chồng nhưng đã sống riêng, tự lập. Anh chị hết dọa đến hứa, đủ các kiểu, nào là: “Con không chịu lấy chồng, đẻ con thì ba mẹ xin con nuôi cho”; “Con không lấy chồng, ba mẹ chết sớm cho coi...”. Mãi đến năm 35 tuổi, cô lớn mới chịu lập gia đình, may mà cưới xong là lên kế hoạch sinh con ngay.

Người ta nói không sai: “Ông bà có cháu, như có thiên thần, báu vật trong nhà”. Sức khỏe của anh không tốt, bệnh tim, Parkinson và nhiều bệnh vặt khác. Chị hằng ngày phải phục vụ cơm nước, xoa bóp, quan tâm, hỏi han anh. Vậy mà từ khi có cháu, anh đặc cách chị một tuần ba ngày sang phụ giúp, coi sóc con gái, cháu ngoại. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thấy con gái sau sinh gầy yếu, anh xót, giục chị nấu món ngon tẩm bổ cho con. Nghe tiếng cháu khóc, anh giục bà dỗ dành, còn bảo cưng nhiều vào thì cháu mới lớn. Được lên chức ông, anh khỏe hẳn ra, không mè nheo với chị, nhường “suất” mè nheo lại cho cháu. 

Phần chị, bây giờ chị đã là bà ngoại bận rộn. Những ngày chưa có cháu, chị thường xuyên chơi Facebook, tương tác nhiệt tình với bạn bè. Có cháu rồi, chị ít lên mạng, có lên thì “bế” cháu lên cùng, bằng những tấm hình dễ thương hết cỡ. 

Tháng đầu tiên có cháu, một tuần ba ngày chị tới nhà con gái, sau này thưa dần, dù vậy, vắng mẹ, con rể, con gái, cháu ngoại, đứa nào cũng ngóng. Chị đang dỗ dành các con sinh tiếp. “Phải sinh hai đứa cho có chị có em, và vì con đã lớn tuổi, không nên để già mới sinh, lúc này mẹ còn khỏe, sẽ phụ giúp các con được”, chị nói. 

Phần anh, nếu những ngày cháu chưa ra đời, vợ đi đâu vài ba hôm, anh chỉ… muốn chết vì mong ngóng. Bây giờ vắng vợ, anh bỗng khỏe ra. Đứa cháu chính là động lực để khỏe.

Ngày chưa có cháu, đôi đũa anh cầm cũng muốn rớt lên rớt xuống, một chút là kêu réo vợ, thì nay anh rời giường, vào bếp, đi đứng vững chãi. Có cháu, anh... trưởng thành hẳn.

Anh nhận ra có thể tự nấu ăn cho bản thân, chỉ tại lúc anh chưa có cháu thì ỷ lại vợ. 65 tuổi, anh thấy cuộc sống mới thật sự trọn vẹn, cho dù bệnh tật hù dọa cỡ nào, đứa cháu yêu chính là thỏi nam châm gắn kết mọi thành viên trong nhà, làm cho ai nấy đều yêu đời hơn. 

Tuổi già, ai cũng mong có cháu ẵm bồng. Chỉ cần các con thông báo ngày mai bế cháu về ngoại, là anh lên thực đơn cho vợ nấu món này món kia đãi con.

Nghe con gái nhỏ báo tin trong năm nay, khi dịch COVID-19 kết thúc, con sẽ lấy chồng, anh chị muốn hét lên vì sung sướng.

Anh muốn được chứng kiến ngày hạnh phúc của con, anh muốn trong nhà có thêm vài... thỏi nam châm nữa, để anh "trưởng thành" hơn nữa… 

Khánh Thi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Lộc cộc xe kéo

  Lộc cộc xe kéo

  19-04-2024 10:59

  Hồi ấy, nhà nuôi rất nhiều gia súc, lại làm ruộng nhiều nên cha tôi sắm hẳn 2 chiếc xe kéo. 1 chiếc xe trâu kéo, 1 chiếc xe bò kéo.

 • Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  19-04-2024 06:38

  Chị Huyền thấy mông lung về cuộc sống, khó quản lý cảm xúc. Qua giới thiệu, chị Huyền theo các câu lạc bộ “chữa lành”, thiền định.

 • Đường về nhà

  Đường về nhà

  18-04-2024 18:05

  Ngày tôi đi lấy chồng, bác tôi cười, bảo: “Con gái mà lấy chồng xa/ Giống như con lợn khái tha lên rừng”. Tôi đã không hiểu sao bác nói vậy.

 • Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  18-04-2024 10:48

  Ép người khác ăn thứ họ không muốn thì khác gì chịu cực hình. Mỗi người một khẩu vị theo sở thích, chị không thể bắt chồng con theo mình được.

 • Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  18-04-2024 06:21

  Người lớn nên nói ít lại, kiên nhẫn chờ đợi, ôn hòa, tử tế nhưng kiên định, tôn trọng cách trẻ làm và khuyến khích trẻ đưa ra ý kiến.

 • Tôn ti trật tự trong nhà

  Tôn ti trật tự trong nhà

  17-04-2024 18:25

  Cái tôn ti trật tự từ gia đình mang ý nghĩa rộng ra xã hội. Mà, trên bảo dưới không nghe là điều thường thấy hiện nay.

 • Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  17-04-2024 10:25

  Phải nịnh nọt, dụ dỗ mãi tôi mới lưu lại được những khoảnh khắc an nhàn, vui vẻ bên nhau của ba mẹ như thế này.

 • Chị quyết rồi, chị sẽ...

  Chị quyết rồi, chị sẽ...

  17-04-2024 05:54

  "Mẹ khóc hả?", giọng đứa trẻ tự kỷ, ngây ngô, nhưng sâu trong tâm hồn, có lẽ cậu cũng cảm nhận được sự vỡ vụn trong lòng người mẹ.

 • Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  16-04-2024 19:12

  Sống tưởng chừng là chuyện riêng của một gia đình, nhưng lại là câu chuyện của một thế hệ, của quá khứ - hiện tại, tình yêu và chia ly…

 • Cùng nhau đi qua thanh xuân

  Cùng nhau đi qua thanh xuân

  16-04-2024 12:47

  Một mình tôi bước tiếp con đường bạn đã chỉ ra, nhưng tôi không còn cảm giác cô độc hoặc tự ti nữa.

 • 3 bài học từ phương pháp Reggio Emilia

  3 bài học từ phương pháp Reggio Emilia

  16-04-2024 06:07

  Tiếp cận phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia, nhà giáo Phan Thị Tùy Anh đã đúc rút 3 bài học tuyệt vời cho ba mẹ có con 0-6 tuổi.

 • Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  15-04-2024 17:24

  Suốt 4 năm, tôi bỏ công việc ngày làm 8 tiếng với thu nhập ổn định ở thành phố để về quê làm một công việc với thu nhập 0 đồng.

 • Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  15-04-2024 13:51

  Kinh tế ổn định, chồng/vợ đẹp/giỏi, con ngoan… song không ít gia đình đối mặt với mâu thuẫn, bất hòa triền miên do tính tự ti, chấp niệm(*) của người bạn đời.

 • Ông xe ôm của gia đình

  Ông xe ôm của gia đình

  15-04-2024 06:19

  Đã mấy chục năm, ba ra ga xe lửa chỉ để chờ rồi chở tôi về nhà. Khi anh chị tôi bận việc, chỉ cần “alo” là ba rước cháu về.

 • Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  14-04-2024 18:10

  Cuối tuần, chồng chị Hoa xách ba lô, xỏ giày ra công viên chạy hoặc theo câu lạc bộ về các tỉnh để chạy, bỏ mặc những phàn nàn của vợ con.

 • Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  14-04-2024 14:41

  Yêu trong dằn vặt, lo lắng, trách nhiệm; có 3 con rồi mới kết hôn. Nghe họ kể chuyện, mấy lần đọc lại ghi chép, tôi vẫn rưng rưng cảm động.

 • Chỉ đường cho hươu: Con sụp đổ khi “theo” thầy trên mạng!

  Chỉ đường cho hươu: Con sụp đổ khi “theo” thầy trên mạng!

  14-04-2024 06:45

  Không ngờ người thầy chuẩn mực, hay giảng đạo đức lại văng tục với bạn bè, đăng những dòng trạng thái quê mùa, đùa giỡn rất “nhây”…

 • Bị coi thường vì từng trầm cảm

  Bị coi thường vì từng trầm cảm

  14-04-2024 06:45

  Gia đình chồng tìm cách tách mẹ con Cẩm, vì cho rằng cô từng bị trầm cảm không nên nuôi con.