Chủng mới của Omicron có khả năng tránh miễn dịch đáng lo ngại

28/09/2022 - 10:24

PNO - Chủng BA.2.75.2 của Omicron có 2 đột biến mới khiến nó dễ dàng bám chặt vào các tế bào của con người và xuyên thủng hệ miễn dịch mạnh hơn bao giờ hết.

 

Các nhà khoa học cho biết một chủng Omicron mới cho thấy một khả năng vượt trội trong việc né tránh việc điều trị bằng kháng thể hiện có.Ảnh: Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia / AFP
Một chủng Omicron mới có khả năng né tránh miễn dịch vượt trội - Ảnh: AFP

Các nhà khoa học đã xác định được một chủng mới của biến thể Omicron có khả năng né tránh kháng thể miễn dịch lão luyện nhất.

Chủng mới BA.2.75.2 là một dòng phụ của biến thể BA.2.75, ban đầu chủng này được báo cáo ở Ấn Độ vào tháng 5 và gây được sự chú ý vì khả năng tăng trưởng dữ dội của nó.

Biến thể BA.2.75 không có cơ hội lan rộng khi BA.5 “thống trị” thế giới. Nhưng giờ đây, chủng BA.2.75.2 mới đang là mối đe dọa lớn hơn với 2 đột biến khiến nó có nhiều khả năng liên kết bám chặt và xâm lấn vào tế bào để gây nhiễm trùng.

Tệ hơn nữa, chủng virus này có khả năng né tránh hàng rào miễn dịch - có được nhờ tiêm vắc xin và nhiễm virus trước đó. Điều này khiến các phương pháp điều trị bằng kháng thể kém hiệu quả hơn.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London, Viện Karolinska và Đại học Cape Town đã xác định “lối thoát rộng rãi” với việc khó vô hiệu hóa gấp 6,5 lần so với BA.5, khiến nó trở thành “biến thể kháng trung hòa” nhất từng được đánh giá cho đến nay.

Trong một bài báo trên trang bioRxiv.org, các nhà nghiên cứu viết: “Những dữ liệu này làm dấy lên lo ngại rằng BA.2.75.2 có thể né tránh hiệu quả khả năng miễn dịch trong cộng đồng".

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi BA.2.75 và các biến phụ khác khi virus tiếp tục lưu hành ở mức độ "cực kỳ dữ dội” trên khắp thế giới.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, cho biết cơ quan này đang làm việc với các chuyên gia để đánh giá sự lây truyền và mức độ nghiêm trọng của chủng virus trên, cũng như tác động của các biện pháp đối phó.

Thảo Nguyễn (theo AP, SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI