Chọn chồng giàu nội lực

02/07/2020 - 13:13

PNO - Chị Trang cho rằng, khi chọn chồng, không phải là nhìn vào gia thế mà đầu tiên phải nhìn vào nghị lực và chí tiến thủ của anh ta. Ở giai đoạn cần tranh đấu để tiến lên phía trước, người đàn ông vững chãi không bằng lòng với cuộc sống an phận.

Em họ tôi có cậu bạn trai tính tình thật thà, trung thực. Tháng trước, cậu ấy được “vợ tương lai” đưa về ra mắt gia đình. Thế là cậu kia được bố mẹ người yêu “chất vấn” liền tù tì ba câu hỏi.

Câu thứ nhất: “Cậu dự định làm gì sau khi kết hôn?”. Cậu ấy nói: “Cháu sẽ bỏ công việc tạm thời ở thành phố và quay về quê nhà sống với bố mẹ!”. Cậu ấy cũng giải thích rõ, nơi cậu làm việc thuộc trung tâm thành phố, phí thuê chung cư, phí sinh hoạt… tất cả đều đắt đỏ, với đồng lương của cậu thì chỉ vừa đủ, không còn gì để tích lũy. Cậu say sưa nói, ở quê có bố mẹ đỡ đần, chi phí lại thấp, chắc chắn sẽ có tiền tích lũy.   

Câu hỏi thứ hai: “Vậy cậu chuẩn bị được gì cho 10 năm sau? Cậu sẽ thấy thế nào nếu lúc đó bạn bè cậu đã làm ông này bà nọ còn mình thì vẫn loay hoay với cơm áo gạo tiền?”. Cậu ấy không tán thành: “Cháu nghĩ, chỉ cần sống một cuộc sống bình thường là đủ, không cần cầu vinh hoa phú quý”.

Câu hỏi thứ ba: Vậy sau khi kết hôn, có con rồi thì hai đứa định lo cho con cái một cuộc sống như thế nào? Các con đã nghĩ đến những khoản phát sinh về học phí, sinh hoạt phí hay chưa?

Cậu ấy ấp úng không biết nói gì.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bố mẹ em họ tôi kiên quyết phản đối mối tình này. Họ sợ cậu trai trẻ kia sẽ khiến cho con gái họ vất vả cả đời. Bởi ngay trong những năm tháng sục sôi nhiệt huyết, cậu ấy vẫn chỉ nghĩ tới sự thoải mái trước mắt mà quên đi việc nỗ lực tranh đấu vì tương lai.

Gần đây, mọi người trong cơ quan tôi lại “choáng” trước thông tin một chị đồng nghiệp xin nghỉ việc. Lý do là muốn nghỉ hưu sớm để tiện chăm sóc gia đình, thỉnh thoảng cùng chồng con đi nước ngoài du lịch dài ngày mà không phải lăn tăn lịch công tác.

“Sau này tao cũng đặt tên con là Khánh Trang, biết đâu cũng may mắn như chị ấy”, đám chúng tôi thỉnh thoảng lại bày tỏ sự ngưỡng mộ như vậy.

Ngày chị Khánh Trang chia tay đồng nghiệp, cả bọn xúm lại hỏi kỹ “bí kíp” chọn chồng. Chị ấy cũng nhiệt tình kể lại tỉ mỉ, càng nghe chúng tôi càng khâm phục con mắt tinh tường của chị.

Lúc mới quen nhau, chồng chị ấy chỉ là một công chức bình thường, lương ba cọc ba đồng, hàng tháng anh còn phải gửi tiền về quê để lo cho bố mẹ.

Nhưng anh ấy không bị khó khăn đánh bại. Ngoài giờ làm việc, anh còn tự học thêm một số kỹ năng khác về buôn bán bất động sản. Nhiều đêm anh say sưa với sách vở, tính toán đến tận một-hai giờ khuya.

Chị Khánh Trang kể tiếp, giọng xen lẫn tự hào: "Anh ấy mua rất nhiều sách, bỏ tiền tham gia nhiều khóa học trên mạng, theo dõi thị trường bất động sản ở trong và ngoài tỉnh rồi ghi chép suốt ngày. Mỗi lần chị thắc mắc, anh đều nhìn thẳng vào chị và quả quyết: Em cứ tin ở anh!”.

Họ cưới nhau khi anh vẫn chưa có gì trong tay. Bố mẹ chị ban đầu vẫn e ngại gả con cho một người như anh. Nhưng sự tự tin, quyết tâm và chí tiến thủ của anh đã lay động được gia đình chị.

Một năm, hai năm... công việc buôn bán bất động sản của anh vẫn chưa thực sự suôn sẻ. Ba năm, bốn năm... nhiều lô đất được anh mua đi bán lại rất được giá. Năm năm, sáu năm... anh mở rộng thị trường buôn bán bất động sản ra ngoại tỉnh.

Anh bỏ công việc cũ, và dần nhận thêm một số dự án mới. Sau chưa đầy mười năm, anh đã là chủ một công ty môi giới bất động sản có tiếng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chị Khánh Trang cho chúng tôi xem những bức ảnh anh đưa bố mẹ vợ cùng đi du lịch khắp nơi. Thấy chúng tôi xuýt xoa, chị “chốt hạ”: “Một người đàn ông có xuất phát điểm về tiền bạc tuy không cao, nhưng anh ta giàu về nội lực thì đáng để lấy làm chồng”.

Tất nhiên là mỗi người một nhu cầu, một quan điểm sống khác nhau, nhưng chúng tôi công nhận chị Trang rất biết nhìn người để tìm bờ vai dựa vào. Như lời chị, khi chọn chồng, điều đầu tiên không phải là nhìn vào gia thế mà là nhìn vào nghị lực và chí tiến thủ của anh ta. Ở giai đoạn cần tranh đấu để tiến lên phía trước thì chị không đời nào chọn một anh bằng lòng, an phận...

 

Vũ Hoài

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI