Chính thức thành lập Quỹ Người Mỹ gốc Á để chống thù hận chủng tộc

04/05/2021 - 15:58

PNO - Để đối phó với làn sóng tội ác thù hận gần đây nhắm vào người Mỹ gốc Á, lãnh đạo các cộng đồng này hôm 3/5 đã công bố ra mắt một nhóm từ thiện mới – đến nay đã được tài trợ khoảng 250 triệu đô la - để giúp chống lại sự phân biệt đối xử trên khắp nước Mỹ.

Nỗ lực mới đã thúc đẩy sự xuất hiện của người Mỹ gốc Á như một lực lượng chính trị và văn hóa, đặc biệt là sau hàng loạt tội ác thù ghét chống người châu Á trong thời gian qua - Ảnh: Reuters
Nỗ lực mới đã thúc đẩy sự xuất hiện của người Mỹ gốc Á như một lực lượng chính trị và văn hóa, đặc biệt là sau hàng loạt tội ác thù ghét chống người châu Á trong thời gian qua - Ảnh: Reuters

Tự gọi mình là Tổ chức Người Mỹ gốc Á – tên gọi viết tắt là TAAF - nhóm cho biết họ thực hiện "cam kết từ thiện lớn nhất trong lịch sử của người Mỹ gốc Á, tập trung hoàn toàn vào việc hỗ trợ người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương (AAPI)”.

TAAF dự kiến ​​ra mắt chính thức vào ngày 4/5 và được hậu thuẫn bởi ý kiến tán thành của các cựu Tổng thống Hoa Kỳ - Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama.

Các thành viên Hội đồng cố vấn sáng lập TAAF bao gồm người dẫn chương trình CNN Lisa Ling và Fareed Zakaria, Giám đốc điều hành Trung tâm Ken Hersh của cựu Tổng thống George W. Bush; diễn viên và nhà sản xuất Daniel Dae Kim; cầu thủ bóng rổ Jeremy Lin; cựu Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, Tiến sĩ Jim Kim và cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice.

TAAF được thành lập để giải quyết tình trạng thiếu đầu tư kéo dài trong các cộng đồng AAPI - đặc biệt khi sự thù hận và bạo lực nhắm đến người gốc Á vẫn ở mức báo động. Trong lịch sử, các cộng đồng AAPI đã nhận được ít hơn 0,5% từ các quỹ từ thiện. TAAF tìm cách tập hợp các cộng đồng AAPI lại với nhau để huy động hiệu quả hơn hành động chống sự thù hận và bạo lực, cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để cải thiện việc vận động, quyền lực và tính đại diện của AAPI trên toàn xã hội Hoa Kỳ.

Nỗ lực thành lập TAAF diễn ra khoảng 6 tuần sau một loạt vụ xả súng tàn bạo ngày 16/3 giết chết tám người, trong đó có sáu phụ nữ gốc Á làm việc tại các tiệm spa ở ngoại ô Atlanta (Georgia). Sự phẫn nộ được đẩy lên cao vào cuối tháng 3, sau cuộc tấn công tàn bạo nhắm vào một người Mỹ gốc Á 65 tuổi ở New York.

Bà Sonal Shah, chủ tịch quỹ TAAF - Ảnh: capgemini.com
Bà Sonal Shah, Chủ tịch quỹ TAAF - Ảnh: capgemini.com

"Chúng tôi tạo lập TAAF để hậu thuẫn cho 23 triệu người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương sống ở đất nước này và giúp kết nối mọi người trong cuộc chiến vì sự thịnh vượng của bản thân mình”,  bà Sonal Shah - chủ tịch quỹ TAAF - một chính khách người Mỹ gốc Ấn Độ, cho biết. Bà Shah trước đây từng là Phó trợ lý của Tổng thống Obama và thành lập Văn phòng Đổi mới Xã hội và Sự tham gia của công dân ở Nhà Trắng.

Bà Shah nói: "TAAF muốn củng cố và xây dựng quyền lực cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương (AAPI), đặc biệt khi chúng ta phải đối mặt với sự gia tăng theo cấp số nhân các tội ác thù hận và bạo lực".

TAAF cho biết nỗ lực ban đầu của họ sẽ tập trung vào 3 ưu tiên: hỗ trợ các tổ chức chống tội phạm thù hận; thiết lập các tiêu chuẩn dữ liệu chung để giải quyết vấn đề chống phân biệt đối xử đối với người châu Á khi hoạch định chính sách; và phát triển giáo dục để phản ánh những đóng góp lịch sử của người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương.

Ông Jerry Yang, đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành Yahoo, là một trong những người ủng hộ quỹ TAFF mới thành lập nhằm chống lại sự phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á - Ảnh: AFP
Ông Jerry Yang, đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành Yahoo, là một trong những người ủng hộ quỹ TAFF mới thành lập nhằm chống lại sự phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á - Ảnh: AFP

TAFF cho biết đã huy động được 125 triệu đô la riêng trong hội đồng quản trị của tổ chức, bao gồm Li Lu, người sáng lập và chủ tịch của Himalaya Capital, đồng sáng lập Yahoo Jerry Yang và các giám đốc điều hành hàng đầu của KKR và Citadel Securities. Nhóm cho biết họ cũng đang phát động một đợt gây quỹ.

Các trang web của TAAF liệt kê một số lượng lớn các "đối tác", bao gồm Amazon, Coca-Cola, Merck, Nike và Walmart. Truyền thông Mỹ cho biết, các công ty này đã cam kết tài trợ thêm 125 triệu USD cho quỹ hỗ trợ người Mỹ gốc Á.

Tô Châu (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI