Chính phủ Brazil bị điều tra về sai lầm trong cuộc chiến chống COVID-19

19/06/2021 - 21:04

PNO - Thượng viện Brazil đang mở cuộc điều tra vì sao chính quyền của Tổng thống Jair Bolsonaro đã bỏ qua các cơ hội mua vắc xin trong nhiều tháng...

Cuộc điều tra nói trên diễn ra trong bối cảnh số ca tử vong do COVID-19 được công bố chính thức ở Brazil đã lên đến con số 500.000, và được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên một kỷ lục mới vào cuối tuần này.

Các thượng nghị sĩ Brazil sẽ tập trung tìm hiểu lý do vì sao chính quyền của Tổng thống Jair Bolsonaro đã bỏ qua các cơ hội mua vắc xin trong nhiều tháng, trong khi lại liên tục khuyến khích người dân nước này sử dụng hydroxychloroquine - một loại thuốc điều trị sốt rét mà các nghiên cứu cho thấy không có tác dụng trong việc điều trị bệnh COVID-19.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro

Sự hoài nghi về những chính sách sai lầm của ông Bolsanaro trong việc phòng chống dịch COVID-19 ngày càng lớn hơn khi số ca tử vong vì căn bệnh này ở Brazil ngày càng tăng cao, trong khi ông lại cho rằng các số liệu thống kê chính thức từ Bộ Y tế của nước này đã bị phóng đại quá mức, bất chấp việc một số chuyên dịch tễ học nhận định rằng số ca tử vong thực tế có thể còn cao hơn vài trăm ngàn người.

Bác sĩ Abdel Latif - người quản lý một cơ sở chăm sóc đặc biệt cách Sao Paulo một giờ đi xe - cho biết nhiều người dân ở Brazil đã bị rơi vào tình trạng sợ hãi và tuyệt vọng trước đại dịch COVID-19 vì các thông tin và nhận định ​​sai lệch do “các chuyên gia tự phong” đưa ra, trong khi chính phủ nước này lại không có những hướng dẫn thích hợp.“Chúng tôi cần một chính sách y tế công có tính nhân đạo thực sự, không dính đến cuộc chiến chính trị và dựa trên các cơ sở, chứng cứ khoa học rõ ràng”, ông Latif nói.

Hơn một năm trước, Tổng thống Bolsonaro đã bắt đầu thực hiện một chiến dịch kéo dài 15 tháng nhằm giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 lên nền kinh tế. Khi đó, ông đã tuyên bố đây chỉ là một loại “bệnh cúm bình thường” và xem thường việc đeo khẩu trang. Và mặc dù bản thân đã từng bị nhiễm COVID-19, nhưng ông vẫn tiếp tục quảng bá cho hydroxychloroquine trong một thời gian dài, ngay cả khi những nhân vật nổi tiếng khác, trong đó có cả cựu Tổng thống Donald Trump, ngưng làm điều này.

Một quan chức Bộ Y tế  Brazil - hiện là bác sĩ nhi khoa - nói với Thượng viện rằng có nhiều bằng chứng về hiệu quả của hydroxychloroquine trong thực tiễn và Bộ này đã cung cấp hướng dẫn sử dụng nhưng đưa ra khuyến nghị rõ ràng rằng bệnh nhân COVID-19 nên sử dụng. Tuy nhiên, các điều tra viên đã phản đối tuyên bố này, vì cho rằng hồ sơ điều tra cho thấy Bộ này đã chủ động phân phối hàng triệu viên thuốc hydroxychloroquine trên toàn quốc để điều trị COVID-19.

Một bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở ngoại ô Sao Paulo
Một bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở ngoại ô Sao Paulo

Một chuyên gia ung thư và  miễn dịch học - người được cho là cố vấn không chính thức cho tổng thống - cũng đã khai rằng cô luôn chê bai loại thuốc sốt rét nói trên. Nhưng các quan chức điều tra đã chứng minh rằng, trên thực tế vị chuyên gia này đã từng tuyên bố Mexico vẫn đang kê đơn hydroxychloroquine cho bệnh nhân COVID-19.

Theo Ủy ban Thượng viện Barzil, cuộc điều tra sẽ nhắm đến ít nhất 10 nhân chứng mục tiêu, trong đó có một số bác sĩ nhi khoa và chuyên gia ung thư, bộ trưởng y tế hiện tại và người tiền nhiệm của chức vụ này.

Tuần trước, nhà vi sinh vật học Natalia Pasternak - người đứng đầu Viện Khoa học cần chứng minh (một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu thúc đẩy việc đưa ra các bằng chứng khoa học khi xây dựng và triển khai các chính sách công) - đã đến làm việc với Ủy ban Thương viện để bày tỏ bức xúc về chính quyền của Bolonaro mà cô cho là đại diện cho “chủ nghĩa phủ nhận”. Pasternak quan ngại rằng hydroxychloroquine sẽ vẫn tiếp tục được chính phủ nước này xem như là một bài thuốc “thần thánh”.

“Đó là một sự dối trá của chính quyền và Bộ Y tế Brazil, và là một điều thật sự đáng buồn cho người dân nước này, vì nó sẽ còn làm cho nhiều người nữa phải thiệt mạng đáng tiếc”, Pasternak lên tiếng.

Nhất Nguyên (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI