Quốc hội Brazil điều tra phản ứng chống dịch của chính phủ

14/04/2021 - 14:23

PNO - Hôm 13/4, Thượng viện Brazil quyết định mở một cuộc điều tra về phản ứng chống dịch COVID-19 của chính quyền Tổng thống Jair Bolsonaro, khi số người tử vong vượt mức sinh ở nhiều thành phố.

Cuộc điều tra của quốc hội có thể dẫn đến một số hành động, bao gồm cả việc chuyển các cáo buộc hành vi sai trái cho cơ quan thực thi pháp luật. Trên thực tế, cuộc điều tra là một vấn đề chính trị đau đầu đối với Tổng thống Bolsonaro, người đang phải đối mặt với sự "phản đối kỷ lục" trong bối cảnh làn sóng COVID-19 tồi tệ nhất hoành hành ở Brazil.

Lãnh đạo Thượng viện Rodrigo Pacheco cho biết hôm 13/4 rằng, một cuộc điều tra của quốc hội về phản ứng liên bang đối với đại dịch sẽ kết hợp với một cuộc điều tra về cách các nguồn lực liên bang được phân phối cho các bang.

Tổng thống Bolsonaro đơn độc trong cách chống dịch kỳ lạ của mình
Tổng thống Bolsonaro đơn độc trong cách chống dịch kỳ lạ của mình

Một số nhà lập pháp đã thúc đẩy một cuộc điều tra, xem xét việc các bang và thành phố đã xử lý đại dịch như thế nào, mặc dù ông Pacheco lập luận rằng một động thái như vậy có thể vi phạm thẩm quyền của các hội đồng bang.

Tổng thống Bolsonaro bị chỉ trích vì cách tiếp cận với đại dịch mà ông mô tả là một “bệnh cúm nhỏ”. Ông đã nhiều lần phớt lờ lời kêu gọi của các chuyên gia y tế trong việc đeo khẩu trang bắt buộc, và liên tục phản đối việc sử dụng các biện pháp phong tỏa.

Tức giận vì nỗ lực điều tra, ông Bolsonaro đã chỉ trích các nhà lập pháp. Một thẩm phán Tòa án tối cao ra phán quyết vào tuần trước rằng có đủ số thượng nghị sĩ ủng hộ để khởi động quá trình điều tra về phản ứng trước đại dịch của chính phủ, bất chấp sự ngăn cản của lãnh đạo Thượng viện.

Đại dịch COVID-19 đang đẩy hệ thống y tế của Brazil đến mức giới hạn ở nhiều vùng của đất nước, một phần do biến thể P1, mà nhiều chuyên gia y tế tin rằng đặc biệt dễ lây nhiễm và gây chết người.

Theo số liệu của Bộ Y tế, khoảng 3.808 người Brazil đã chết vì COVID-19 trong ngày 13/4, nâng tổng số người chết lên hơn 358.000 người, cao thứ 2 thế giới, sau Mỹ.

Hơn nữa, các bệnh nhân đang ngày càng trẻ hóa với hơn 50% số giường chăm sóc đặc biệt dùng cho bệnh nhân dưới 40 tuổi, theo một nghiên cứu được công bố vào cuối tuần qua của Hiệp hội y học chuyên sâu Brazil.

Hiện 24/27 bang tại Brazil đã lấp đầy hơn 80% số giường chăm sóc đặc biệt sẵn có.

Đáng chú ý, trong tháng thứ 6 liên tiếp, thành phố Rio de Janeiro có số ca tử vong nhiều hơn số ca sinh. Thành phố đông dân thứ 2 này của Brazil đã ghi nhận 36.437 ca tử vong trong tháng 3/2021 - nhiều hơn 16% so với 32.060 ca sinh mới của tháng, theo Cơ quan đăng ký dân sự quốc gia.

Đồng thời, ít nhất 10 thành phố khác của Brazil cũng ghi nhận tình trạng tương tự.

SỐ ca tử vong vì COVID-19 ở Brazil hiện đứng thứ ba thế giới, sau Mỹ và Ấn Độ
Số ca tử vong vì COVID-19 ở Brazil hiện đứng trong những nước cao nhất thế giới 

Việc triển khai vắc-xin của Brazil diễn ra chậm chạp, bị cản trở bởi các cuộc tranh cãi chính trị nội bộ và khó khăn trong việc mua vắc-xin.

Theo Bộ Y tế Brazil, có 6,3 triệu người - khoảng 3% dân số - đã được tiêm chủng đầy đủ; 21,1 triệu người đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin, nhưng ít nhất 1,5 triệu người trong số họ chậm tiêm mũi thứ 2.

Tuy nhiên, Bộ Y tế không đưa ra lý do khiến một số người Brazil không thể tiêm liều thứ 2.

Cả hai loại vắc-xin đang triển khai ở Brazil là Coronavac và AstraZeneca. 

Các phương tiện truyền thông địa phương cho rằng nguyên nhân xuất phát từ làn sóng thông tin gây hoang mang hoặc quan niệm sai lầm trong công chúng về tầm quan trọng của liều thứ 2, và những khó khăn mà người Brazil có thu nhập thấp phải đối mặt trong việc tiếp cận các trung tâm tiêm chủng.

Tấn Vĩ (theo CNN, Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI