Các tình nguyện viên mai táng tại Malaysia kiệt sức vì lượng thi thể do COVID-19

28/05/2021 - 13:31

PNO - Các tình nguyện viên giúp chôn cất nạn nhân COVID-19 cho biết, họ đang khủng hoảng hơn bao giờ hết, khi quốc gia Đông Nam Á đối mặt đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Với đầy đủ đồ bảo hộ, Đội quản lý tang lễ Malaysia thường được các bệnh viện gọi đến để giúp các gia đình theo đạo Hồi bày tỏ lòng thành kính lần cuối một cách an toàn.

Ông Muhammad Rafieudin Zainal Rasid - một nhà lãnh đạo tôn giáo, người đứng đầu đội tình nguyện trên toàn quốc - được biết đến với biệt danh "vị giáo sĩ an táng".

Đội tình nguyện đã phát triển với quy mô hơn 2.000 thành viên, nhưng ông Rafieudin cho biết, họ đang chật vật với số lượng thi thể tăng nhanh. Các tình nguyện viên hiện đang xử lý lượng thi thể nhiều hơn gần 30 lần so với năm 2020.

Ông nói: "Trước đây, chúng tôi tiếp nhận khoảng 1-3 trường hợp mỗi tháng, nhưng bây giờ chúng tôi đang xử lý tới 2-3 trường hợp mỗi ngày", đề cập đến lượng công việc của chỉ một đội ở thủ đô Kuala Lumpur nơi tổ chức đặt trụ sở.

Các tình nguyện viên hiện đang xử lý lượng thi thể nhiều hơn gần 30 lần so với năm 2020
Các tình nguyện viên hiện đang xử lý lượng thi thể nhiều hơn gần 30 lần so với năm 2020

Các tình nguyện viên đi từ bệnh viện đến nhà xác để chuẩn bị thi hài cho việc chôn cất, thực hiện các lễ cầu nguyện của người Hồi giáo tại nghĩa trang, đôi khi có sự tham gia của các thành viên trong gia đình - những người cũng được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ.

Nhưng khi số người chết vì virus gia tăng ở quốc gia đa số theo đạo Hồi, đôi khi rất khó để chôn xác trong vòng 24 giờ như thường thấy theo phong tục của người Hồi giáo.

Ông Rafieudin nói: "Nếu có hơn 10 trường hợp cần an táng trong ngày tại cùng một nghĩa trang, chúng tôi có thể mất hai đến ba ngày để hoàn tất mọi thứ. Chúng tôi lo lắng rằng tất cả những tình nguyện viên đều bị phơi nhiễm vì phải xử lý số thi thể quá nhiều”.

Hôm 27/5, Malaysia báo cáo 7.857 trường hợp nhiễm COVD-19 mới, ngày thứ ba liên tiếp có số ca nhiễm kỷ lục và 59 trường hợp tử vong. Khu vực Thung lũng Klang chiếm khoảng 40% các trường hợp mới, với 2.675 trường hợp ở Selangor và 561 trường hợp ở Kuala Lumpur.

Bộ Y tế Malaysia cho biết phần lớn bệnh nhân COVID-19 hiện nay là những người trong độ tuổi trẻ từ 20 đến 40. Hầu hết các trường hợp này xuất hiện “rải rác”, không có nguồn lây nhiễm rõ ràng.

Hiện chưa đến 3% dân số Malaysia được tiêm chủng đầy đủ
Hiện chưa đến 3% dân số Malaysia được tiêm chủng đầy đủ

Mặc dù số ca lây nhiễm tổng thể của Malaysia thấp hơn nhiều so với một số nước láng giềng, nhưng tỷ lệ lây nhiễm trên dân số, ở mức hơn 16.000/ 1 triệu người, là cao nhất Đông Nam Á.

Tính đến 27/5, Malaysia đã báo cáo tổng cộng 541.224 ca nhiễm COVID-19, trong đó 69.408 được phân loại là đang hoạt động hoặc có khả năng truyền nhiễm.

Cùng ngày, Bộ trưởng Khoa học Khairy Jamaluddin cho biết, Malaysia sẽ mua thêm 12,8 triệu liều vắc-xin COVID-19 do Pfizer và BioNTech cùng phát triển nhằm tăng cường chương trình tiêm chủng của mình.

Việc đấu thầu nâng tổng số liều thuốc được bảo đảm từ các nhà sản xuất thuốc Mỹ và Đức lên 44,8 triệu liều, đủ cho 70% dân số Malaysia.

Hiện chưa đến 3% dân số Malaysia được tiêm phòng đầy đủ, mặc dù chính phủ đặt mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng vào cuối năm.

Linh La (theo Straits Times, CNA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI