Các bà vợ nên có quỹ đen?

19/04/2021 - 06:00

PNO - Chuyện tiền chung - tiền riêng, quỹ đen - quỹ đỏ giữa các thế hệ nhà tôi không bao giờ đi tới kết luận chung được. Còn chuyện nhà bạn thì sao?

Hội bạn thân chúng tôi đôi ba tháng gặp một lần, lần nào cũng rôm rả nhất chuyện tài chính gia đình. Mấy chị quả quyết: “Phụ nữ nhất định phải có quỹ đen”.

Hỏi quỹ đen lấy từ đâu, chị My bảo: “Tiền chợ, tiền làm thêm, thi thoảng lại cất đi một ít, chồng chẳng để ý đâu. Lúc nào cần biếu bố mẹ thì đỡ phải trình bày với chồng. Thích mua sắm gì cho bản thân mà có vẻ bốc đồng một chút, cũng không sợ lão kia ý kiến ý cò.”

Trong hội có Ngọc, điều kiện kinh tế của Ngọc không dư dả, thật thà kể: Lương lĩnh bao nhiêu hùn chung, một khoản chi tiêu và khoản nữa để trả nợ xây nhà. “Em chẳng có quỹ đen gì. Cần tiêu gì thì lấy tiền chung tiêu và cũng báo với anh ấy", Ngọc nói.

Ngọc cũng công nhận rằng như vậy đôi khi thấy ngột ngạt. Có khi hứng lên muốn mua cái đầm đẹp, nhưng lại ngại chồng nói phung phí nên thôi. Cũng có lúc về chơi với bố mẹ, định biếu ít tiền mà thấy không được thoải mái trước mặt chồng.

Gọi là “quỹ đen” nghe có vẻ... đen tối, nhưng thực tế nhiều cặp vợ và chồng đã ngầm hiểu mình và phía bên kia đều đang giữ một khoản dự phòng cá nhân, dùng trong những khi cấp bách.

Đồng ý rằng vợ chồng nên chia sẻ, minh bạch chuyện tài chính. Nhưng nếu cái gì cũng chung, cũng nói ra thì có phải là ngột ngạt quá không? Chi bằng, cho nhau chút khoảng trời riêng để mỗi người đều cảm thấy được là mình, trong chừng mực nhất định.

Chị bạn tên L. tiết lộ: “Chị tích được vài trăm triệu đồng rồi. Chồng chị chắc biết vợ có quỹ đen, nhưng anh không hỏi, cũng không nghĩ nhiều như thế.” Chị nói rằng đời chưa biết ngày mai ra sao, nếu có ngày chồng thay lòng hay hai người không chịu nổi nhau nữa, thì mình vẫn có cái vốn để phòng thân.

Có lần chị L. tự hào: “Ông bà ngoại vừa sửa gian bếp, mình dấm dúi đưa cho ông được năm chục triệu đồng. Nếu không có quỹ đen, lấy đâu ra mà cho bố mẹ mình nhiều thế. Nếu bàn với ông chồng, chắc ông cũng chỉ chi "xã giao" được chục triệu là cùng.”

Tôi thì nghĩ khác. Tuy ủng hộ lập quỹ riêng, nhưng tôi không nghĩ ra cảnh tiêu dùng cái quỹ ấy một cách “lén lút” như vậy. Chuyện cho biếu nội ngoại ra sao, vợ chồng nên bàn bạc và thống nhất. Bởi nhiều chuyện tưởng khéo giấu, mà rồi bằng cách nào đó cũng "lòi đuôi".  

Thế rồi có hôm chị L. gọi cho tôi, nói đang cãi nhau với chồng. Chị vô tình đọc tin nhắn trong điện thoại, thấy tài khoản ngân hàng khác nhắn về số dư tỉ bạc. Chị mới tá hỏa hỏi anh. Anh bảo: “Anh để chỗ ấy, thi thoảng bạn bè cần hỏi vay cũng không cần hỏi vợ.”

Chị L. thấy đắng nghét, mất niềm tin. Chị nói chị không biết mình có ý nghĩa gì trong những tính toán của anh. Chị có đến nỗi nào đâu mà anh sợ chị không đồng ý cho bạn anh vay khi cần? Có lẽ, đó chỉ là một cái cớ...

Nhưng chị L. không dám nói nhiều, vì chột dạ nghĩ tới cái quỹ đen cũng không nhỏ của mình. Sau vụ cãi nhau, chồng chị chuyển số tiền riêng về tài khoản chung của hai người để chị quản lý, nhưng có gì đó đã khác đi giữa hai người. Không còn sự tin tưởng và gần gũi như trước, chị biết rằng, việc anh làm một quỹ đen mới là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. 

Theo tôi, quỹ riêng là nên có, nhưng lý tưởng nhất là thông báo cho chồng/ vợ biết về cái quỹ ấy, dù có thể không cần cụ thể tới từng con số, từng món chi tiêu. Nó chỉ nên là khoản để mỗi người có một khoảng tự do tài chính, không nên tìm cách vun vén cho quỹ riêng này mà bỏ qua các trách nhiệm góp cho quỹ chung. Càng không nên tìm cách "bòn mót" tiền chung vào quỹ riêng, sớm muộn cũng... lộ bài, đổ bể hạnh phúc.

Nhưng đám em gái em con dì, con cậu từ lứa 9x trở đi luôn phản bác ý kiến tôi. Chúng nói đã thông báo thì đâu còn là quỹ đen nữa. Các em cho biết đã "share" (chia) tiền ăn với người yêu từ lúc mới quen, giao hẹn rằng nếu cưới nhau cũng tiền ai nấy giữ, chỉ nộp một con số gọi là vào tiền chi tiêu gia đình.

Tụi trẻ nói, như thế hạnh phúc mới lâu bền, trong khi cha mẹ ông bà chúng đều nói cất tiền riêng là tiền đề để đôi bên "sinh hư".

Chuyện tiền chung - tiền riêng, quỹ đen - quỹ đỏ giữa các thế hệ nhà tôi không bao giờ đi tới kết luận chung được. Còn chuyện nhà bạn thì sao?

Thu Thủy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Người mới của người cũ

  Người mới của người cũ

  26-11-2023 12:58

  Nghĩ lại, tôi lại thấy mình “dở hơi” khi chăm chăm đi so sánh hơn thua với những cô gái đó.

 • Một phút xao lòng

  Một phút xao lòng

  26-11-2023 06:39

  Một phút xao lòng, một chuyến đi, sau một bữa tối hơi men chếnh choáng, ai biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

 • Ly hôn rồi vẫn bị chủ nợ của chồng cũ quấy rồi

  Ly hôn rồi vẫn bị chủ nợ của chồng cũ quấy rồi

  25-11-2023 10:51

  Dù đã ly hôn chồng, cuộc sống của mẹ con chị vẫn chưa thể yên ổn khi chủ nợ của anh cứ kéo đến quấy rầy.

 • Ủng hộ con trai lấy vợ già hơn 6 tuổi

  Ủng hộ con trai lấy vợ già hơn 6 tuổi

  25-11-2023 06:12

  Ba mẹ tôi và cô bác trong gia đình đều băn khoăn, liệu cuộc hôn nhân “như đôi đũa lệch” ấy có ổn?

 • Sau ly hôn, con muốn sống cùng cha

  Sau ly hôn, con muốn sống cùng cha

  24-11-2023 21:05

  Con trai ríu rít kể chuyện cuộc sống của anh Hai ở nhà cha rồi thắc mắc “bao giờ con được sang ở đó” làm tôi không biết trả lời ra sao.

 • Đi qua sóng gió, đàn ông 40 chỉ muốn yên thân

  Đi qua sóng gió, đàn ông 40 chỉ muốn yên thân

  24-11-2023 12:26

  Những người từng trải tuổi 40, do đã đi qua nhiều sóng gió, họ thường chọn “yên thân”, điềm đạm bước qua những thử thách tiếp theo của cuộc đời.

 • Mẹ có hạnh phúc không?

  Mẹ có hạnh phúc không?

  24-11-2023 06:15

  Anh làm gì, chị không biết. Chị gặp khó khăn gì, anh cũng chẳng hay. Chị cô đơn trong chính cuộc hôn nhân của mình...

 • Đi học nghề ở tuổi 60

  Đi học nghề ở tuổi 60

  23-11-2023 14:05

  Ở tuổi nào cũng vậy, có một cái nghề trong tay để mưu sinh vẫn là lựa chọn an toàn nhất.

 • Bí quyết thân thiết của cặp mẹ chồng - con dâu trông như chị em

  Bí quyết thân thiết của cặp mẹ chồng - con dâu trông như chị em

  23-11-2023 06:21

  "Tôi có chút thành tựu riêng trong kinh doanh, thu nhập ổn định. Mọi người nói đó là lý do tôi được mẹ chồng cưng chiều, nhưng thực tế không phải vậy".

 • Giữ nhà để con gái “tạm lánh”

  Giữ nhà để con gái “tạm lánh”

  22-11-2023 17:29

  Sau khi nghe ý “giữ lại nhà để con gái tá túc những khi giận chồng”, ông không giữ được bình tĩnh, cho rằng bà Chính dạy hư con.

 • Cú “quay xe” ngoạn mục

  Cú “quay xe” ngoạn mục

  22-11-2023 06:05

  Phút 89, cả hai lại “quay xe” ngoạn mục. Đến nay, sau 3 năm tái hợp, họ lại một lần nữa khiến mọi người ngạc nhiên.

 • Tỉnh bơ khi nghe tin chồng trăng hoa

  Tỉnh bơ khi nghe tin chồng trăng hoa

  21-11-2023 10:36

  Chị giả vờ như chưa từng thấy những bất ổn trong hôn nhân. Người ngoài nói chị u mê, bi lụy, chỉ có mình chị biết mình vô cùng tỉnh táo.

 • Cả nhà chồng không ai thích đi làm

  Cả nhà chồng không ai thích đi làm

  21-11-2023 06:03

  Ngoài cáng đáng gia đình nhỏ, chị Cúc còn phải gánh vác cả đại gia đình nhà chồng. Hơn 20 chục thành viên lớn nhỏ ấy, ít thấy ai đi làm...

 • Nghỉ yêu

  Nghỉ yêu

  20-11-2023 16:13

  Tôi đã bước đến ngưỡng 30 tuổi một cách độc lập và kiêu hãnh. Tôi không còn sợ yêu, chỉ là tôi phải đợi chờ hạnh phúc đúng nghĩa của đời mình.

 • Hoa mẹ trồng

  Hoa mẹ trồng

  20-11-2023 06:26

  “Trời không phụ lòng người, trời chỉ đang thử thách lòng người thôi”. Câu nói của mẹ là niềm tin mạnh mẽ khi thấy đôi chân cha đang phục hồi.

 • Cú lật mặt bất ngờ

  Cú lật mặt bất ngờ

  19-11-2023 20:03

  Thím chết lặng người trước tin sét đánh: chồng thím đã dùng tờ giấy chứng nhận độc thân ấy để kết hôn với một cô gái.

 • Phát mỏi với ông chồng ''thẳng thớm"

  Phát mỏi với ông chồng ''thẳng thớm"

  19-11-2023 06:26

  Nếu chị em đang khốn khổ với những ông chồng bê tha thì hãy nghe bi kịch của một bà vợ có chồng quá sạch sẽ, ngăn nắp.

 • Gần chồng là muốn... "giải quyết nỗi buồn"

  Gần chồng là muốn... "giải quyết nỗi buồn"

  18-11-2023 18:49

  Mọi rắc rối với bàng quang cần xử trí ngay, không chỉ để cứu nguy giường chiếu mà còn vì những di hại đáng gờm khác