Ca sĩ Thanh Duy: Tôi hiểu đây là lúc cần bắt đầu lại

09/10/2021 - 12:39

PNO - Khi nhiều đồng nghiệp cùng lứa bắt đầu chọn sống bình yên, Thanh Duy chọn khởi đầu lại với âm nhạc để được làm nghệ sĩ đúng nghĩa. Anh nghĩ đời như một quyển sách mà mỗi người chính là tác giả tự viết câu chuyện của mình.

Có chất giọng tốt, lại năng động nhưng vài năm qua, Thanh Duy vẫn im lặng trước sự phát triển vũ bão của thị trường âm nhạc. Gần đây, anh bất ngờ trở lại, bùng nổ với hàng loạt sản phẩm. Hai năm hơn, anh tự soi rọi để tìm lời giải cho bản thân: “Mình muốn gì cho sự nghiệp?”.

“Trước đây, tôi hoạt động theo mô hình ca sĩ thần tượng, được công ty lo lắng mọi thứ, chỉ có việc đi hát. Điều này ngỡ rất khỏe nhưng dần dà lại khiến tiếng nói cá nhân bị mất đi. Công việc lặp đi lặp lại, tôi dần thấy chán nản. Có lúc, tôi giật mình khi nhìn lại những sản phẩm không có dấu ấn của cá nhân. Tôi hiểu đây là lúc cần bắt đầu lại”, anh nói. 

Thanh Duy trên sân khấu The Heroes, đánh dấu sự trở lại với âm nhạc sau thời gian vắng bóng

Thanh Duy trên sân khấu The Heroes, đánh dấu sự trở lại với âm nhạc sau thời gian vắng bóng

Con đường mới 

Phóng viên: Có lẽ khi ở trong vòng an toàn quá lâu, người ta quên đi việc mình cần tự lập. Anh thấy đúng chứ?

Ca sĩ Thanh Duy: Dẫu có thế nào, tôi luôn biết ơn thời gian trước đây, bởi nhờ đó khán giả mới biết và yêu thương cái tên Thanh Duy. Tôi không phủ nhận cũng không nuối tiếc điều gì trong quá khứ. Đây đơn giản chỉ là lúc tôi đi một đoạn đường mới, vậy thôi.

Rời khỏi công ty quản lý cũ là quyết định khó khăn của tôi khi tất cả mọi thứ đều phải bắt đầu lại từ con số không. Vất vả lắm chứ, nhưng cảm giác được đứng trên đôi chân mình an toàn và dễ chịu hơn.

Sau hai năm tìm hiểu bản thân, tôi muốn tự sản xuất âm nhạc của mình, mang trọn vẹn cái tôi vào đó. Đây là cột mốc rất ý nghĩa trong cuộc đời tôi. Tuy cũng có lo lắng đôi chút nhưng tôi tràn đầy hy vọng. Mỗi bài hát được tôi xem như một phép thử để khám phá chính mình, để hiểu mình là ai. Tôi hạnh phúc với cuộc sống hiện tại, với âm nhạc và mọi thứ quanh tôi.  

Thanh Duy với tạo hình hài hước trong tiết mục Ba đâyyy

Thanh Duy với tạo hình hài hước trong tiết mục Ba đâyyy

* Bôi xóa một bức tranh để vẽ lại hẳn không dễ dàng. Sự bắt đầu lại của anh cũng tương tự? 

- Tôi biến căn nhà thành một studio nho nhỏ với những thiết bị cần thiết. Tôi tìm đến các trang web chuyên về âm nhạc, những lớp học trực truyến trên YouTube để học. Tôi đã có kinh nghiệm trong nghề nên nắm bắt tương đối nhanh. Điều gì không hiểu, tôi tìm đến các cộng sự để hỏi thêm. Tôi không ngại điều đó, ngay cả việc học từ người nhỏ hơn mình. Tất cả như đang mở ra một chân trời mới ẩn chứa nhiều điều hay ho thú vị. 

"Tình anh bán chiếu là sản phẩm đầu tiên đánh dấu màu sắc âm nhạc mới của Thanh Duy. Bài hát bắt đầu với những từ ngữ gợi âm sắc nghệ thuật cải lương, dân ca nhưng lại phát triển trên nền nhạc điện tử sôi động. Nam ca sĩ tiếp tục đưa khán giả đến với những âm sắc hiện đại, trẻ trung cùng ca từ khá thú vị, nói về tâm tư của một người dở dang trong chuyện tình cảm. Tác phẩm lấy cảm hứng từ bản vọng cổ Tình anh bán chiếu nổi tiếng. 
Âm sắc miền Tây thể hiện rõ nhất trong đoạn giữa nối hai ca khúc. Thanh Duy phối nhiều nhạc cụ dân tộc và thể hiện một đoạn hát mang âm hưởng dân ca miền Tây. Sau đó, người nghe lại bất ngờ khi bài hát chuyển hướng sang những giai điệu điện tử sôi động."

Tôi vẫn đang trong quá trình vừa làm vừa học. Mỗi ngày thức dậy, vẫn còn động lực để học tập và làm việc giúp tôi thấy hạnh phúc. Hiện, tôi vẫn có ê-kíp, công ty quản lý nhưng khác với thời trước, tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn cho sản phẩm của mình. Đó là sự thay đổi lớn nhất. Tôi bắt đầu biết đặt nhiều câu hỏi hơn xoay quanh mỗi sản phẩm: cần làm gì cho nó hay hơn, cần thêm nhạc cụ nào, nên phát triển giai điệu ra sao… Mỗi câu hỏi đều giúp tôi lớn hơn một chút, dẫu tôi đã vào tuổi trưởng thành từ khá lâu.

Khi cùng ngồi làm nhạc với các cộng sự, dẫu có nhiều lúc tranh cãi gay gắt, đôi khi gặp khó khăn... nhưng những điều đó cho tôi cảm giác sống và tồn tại thực sự với nghề. Tôi nghĩ đây là một lối thoát sau ngần ấy thời gian chìm trong sự hoang mang, vô định. 

Ngày trước, tôi từng bị ám ảnh bởi cụm từ “xướng ca vô loài”. Nhưng càng làm, tôi càng thấy đời nghệ sĩ thật đẹp. Tôi đang được làm công việc mà mình yêu thích bằng tất cả niềm kiêu hãnh và đam mê.

Thanh Duy trong tiết mục Tình anh bán chiếu

Thanh Duy trong tiết mục Tình anh bán chiếu

* Sống lại lần nữa với âm nhạc, hẳn mầm xanh này mang màu sắc, hương vị khác so với quá khứ?

- Khi bắt tay vào sáng tác, điều đầu tiên tôi nhớ là gốc rễ miền Tây của mình. Tôi lớn lên với dân ca trong lời ru của bà của mẹ, rồi đến những vở cải lương, bài vọng cổ, dòng nhạc boléro. Tôi tự hào với gốc rễ bản thân và muốn mang những giai điệu thân thương đó vào âm nhạc của mình.

 

Tình anh bán chiếu là sản phẩm đầu tiên của tôi trên con đường mới, kết hợp giữa âm nhạc điện tử và những giai điệu mang âm hưởng dân ca, cải lương. Trước khi ra mắt, tôi hơi lo lắng bởi việc làm mới nghệ thuật truyền thống luôn dễ vấp phải ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, tôi tin vào gu thẩm mỹ của mình, nên cứ làm. Thật vui khi sản phẩm được mọi người đón nhận. 

* Nghe anh nói, có vẻ như ở giai đoạn này, đứng trước những lời khen chê, Thanh Duy sẽ bình thản hơn trước đây?

- Thực tế rất khó để làm hài lòng được tất cả. Hai năm hơn tìm lại mình, có những lúc tôi căng thẳng vô cùng. Dù vậy, khi nghe nhạc, học về nhạc, tôi lại thấy lòng mình dịu đi và nhẹ nhàng hơn hẳn. Âm nhạc quả thực có sức mạnh chữa lành rất màu nhiệm. Tôi đã cảm thấy được đồng cảm và thấu hiểu nhờ âm nhạc nên tôi muốn làm nhạc để giúp người khác cũng thấy họ được cảm thông.

Tôi gọi khán giả của mình là những tri âm. Họ vui cùng tôi, khóc cùng tôi, cảm những cái tôi viết. Những tri âm đó sẽ nuôi dưỡng và tưới tắm tâm hồn nghệ sĩ trong tôi được thăng hoa hơn nữa.

Với những ai không thích tôi, không muốn nghe nhạc của tôi, đó cũng là một sự lựa chọn. Tôi tôn trọng điều đó nên không tranh cãi hay than vãn. Tôi muốn tâm hồn mình được bình yên, trong sáng để sống hết mình với những thứ tôi đang theo đuổi. Điều duy nhất tôi mong mỏi là nếu không thương thì cũng đừng nên buông lời cay đắng. Tâm hồn người nghệ sĩ vốn dĩ rất mong manh.

Đừng biến định kiến thành nỗi sợ

* Xem qua danh sách thí sinh của chương trình Đối đầu thần tượng - nơi hầu như tập trung ca sĩ sinh từ năm 2000 về sau, sự xuất hiện của Thanh Duy khiến nhiều người bất ngờ...

- Hẳn mọi người đang đề cập đến chuyện tuổi tác (cười). Tôi nghĩ ở tuổi nào, chúng ta cũng có quyền được chọn để làm việc, cống hiến. Đừng vô tình hình thành sự mặc định lớn tuổi sẽ không thể làm việc này, tham gia việc kia. Không ít người ở ngưỡng U60 vẫn khởi nghiệp và thành công. 

Chẳng lẽ chỉ vì tuổi tác, chúng ta từ chối một cơ hội mà chính bản thân biết rằng nó đến đúng thời điểm, lại quá hợp với mình. Sau hơn hai năm tập trung cho việc học sáng tác, làm nhạc, đã có một số sản phẩm, sân khấu này giúp tôi tiếp cận khán giả gần hơn. 

Trong âm nhạc, với khán giả, tôi vẫn sống, làm việc như ngày tôi 19 tuổi. Sau khi tôi xuất hiện ở chương trình, nhiều đồng nghiệp, tiền bối nhắn tin bảo thích quá. Họ thấy tình yêu nghề của tôi không hề vơi đi sau ngần ấy năm. Thậm chí có người còn bảo khi nhìn tôi diễn, họ muốn được “quậy” thêm lần nữa nhưng tiếc rằng họ vẫn chùn chân, e ngại những lời nhận xét như: già rồi, hết thời rồi... Tất cả càng làm tôi muốn làm việc nhiều hơn để chứng minh không gì có thể ngăn cản điều chúng ta muốn.

* Ở tuổi đôi mươi, người ta bước đi một cách vô tư, nhưng người trưởng thành thì không thế...

- Khi đến với cuộc chơi này, tôi tạm biệt quá khứ và mặc định mình là tân binh. Tân binh thì đâu có gì phải áp lực, cứ là mình thôi. 

"Hình tượng trẻ trung, năng động từ cách ăn mặc, kiểu tóc… hợp gu khán giả tuổi teen đã gắn liền với Thanh Duy nhiều năm qua. Sau hơn hai năm im ắng với âm nhạc, hầu như chỉ tham gia game show trong vai trò MC, Thanh Duy bất ngờ trở lại với hình tượng mới toanh. Anh để tóc dreadlock (kiểu tóc tết châu Phi), tập luyện cơ thể săn chắc, ăn mặc cá tính hơn. Từ hình tượng thường được tuổi teen yêu thích, nay nam ca sĩ xây dựng phong cách chững chạc hơn. 

Gần đây, tôi hay nhìn mình trong gương và tự thấy thích thú. Hình ảnh mới này nhắc tôi phải cố gắng hơn rất nhiều. Mỗi ngày, tôi luôn đặt mục tiêu làm được một việc gì đó, học thêm một điều mới. Tôi không muốn thời gian trôi qua vô nghĩa. Một hôm nào đó rơi vào cảm giác chán chường hoặc không làm được việc ra hồn, tôi thấy sợ. Tôi tự kiểm điểm bản thân mỗi ngày để hôm nay phải tốt hơn hôm qua. Nhưng thú thật, đôi khi tôi cũng lười lắm (cười).

May mắn, khi thay đổi hình tượng, chọn một hướng đi khác hơn, tôi vẫn giữ được khán giả của mình. Đó là nguồn động lực lớn để tôi bước tiếp, dẫu chặng đường phía trước có gian nan thế nào. Khán giả luôn muốn tôi được vui vẻ, hạnh phúc.

Thanh Duy trong chương trình Ký ức vui vẻ

Thanh Duy trong chương trình Ký ức vui vẻ

* Khán giả luôn muốn thấy thần tượng của họ ở đỉnh vinh quang. Còn anh tìm kiếm gì ở nơi này? 

- Trước khi tôi bước vào cuộc chơi này, người hâm mộ của tôi đều đồng lòng mong tôi được vui. Vì thế, tôi làm mọi việc trong trạng thái thoải mái nhất. Tôi có cảm giác như đang tham gia một lễ hội âm nhạc. Thật lòng, tôi không bị áp lực chuyện thắng thua. 

Khi được làm việc với đồng nghiệp nhỏ tuổi hơn, tôi được tiếp thêm năng lượng từ họ. Chúng tôi như nhau, đơn thuần làm nhạc, tốt tính, không chiêu trò. Trong một cuộc chơi, ai cũng mong cầu những điều tốt nhất. Thế nhưng mỗi người lại quan niệm khác nhau về cái gọi là “tốt nhất”. Với tôi, tốt nhất là khi được là chính mình.

 

 

Thanh Duy là ai, như thế nào? 

* Nhiều lần anh nhắc đến lòng tin, sự tự tin. Đây là vốn liếng đáng quý, nhưng dường như đôi lúc sự tự tin quá mức lại dễ khiến ta gặp rắc rối...

- Thời gian không hoạt động âm nhạc, tôi tham gia các chương trình truyền hình với nhiều vai trò khác nhau. Trải nghiệm này mới mẻ, thú vị và cũng mang lại thu nhập. Khi xuất hiện, tôi luôn muốn mang đến những điều vui vẻ nhất cho mọi người. 

Dù thế, cũng có người cho rằng cách thể hiện của tôi quá lố, đặc biệt tại chương trình Ký ức vui vẻ. Tôi chỉ có thể nói, những gì tôi thể hiện đều là suy nghĩ, hành động thật, không hề toan tính, diễn xuất. Thật tâm, tôi luôn nghĩ mình là một người bạn, người anh, người em đầy năng lượng tích cực với khán giả. Tôi xin lỗi nếu những gì tôi từng làm vô tình khiến ai đó khó chịu.

* Anh có từng thử thay đổi?

- Khi nghe góp ý, tôi cũng cố gắng thay đổi, tiết chế nhưng dần dà điều đó lại khiến tôi không còn được tự nhiên. Có lúc, tôi muốn phát biểu một ý hoặc pha trò gì đó nhưng rồi chùn lại vì tôi sợ bị “ném đá”. Những lời miệt thị trên mạng cay nghiệt và gây tổn thương kinh khủng. Tôi thấy ngột ngạt. Điều đáng sợ của mạng xã hội là có khả năng làm tổn thương người khác, thậm chí còn khiến họ nghi ngờ chính bản thân. Không chịu nổi áp lực, tôi quyết định rút khỏi chương trình. Thời điểm ấy, tôi rất buồn. 

Sau đó, tôi muốn dồn sức cho âm nhạc. Ở đây, tôi được thoải mái “lố” theo cách mình muốn mà không sợ bị chỉ trích, gièm pha. Qua những tiết mục trình diễn trên sân khấu, MV được ra mắt, tôi thấy vui, thích vì được thể hiện tối đa những điều mình suy nghĩ mà không phải lo sợ.

* Ngoại hình, tính cách của anh luôn gợi trong lòng công chúng sự vui vẻ, nhưng bên trong dường như có nhiều nỗi niềm khó thấu. Để hiểu hết về anh, hẳn rất khó?

- Nghệ sĩ cũng là người bình thường, vui buồn có đủ. Trên sân khấu, tôi sôi nổi, hoạt bát thì ngoài đời lại trầm và có xu hướng tiết chế, ít thể hiện. Tôi hay ra đường với bộ đồ đen rộng thùng thình, che kín để không ai nhận ra. Tôi thích cảm giác ẩn mình để quan sát mọi thứ xung quanh.

Khi có thời gian, tôi hay đến những quán rượu có không gian nhẹ nhàng, vắng người. Tôi không có nhiều bạn bè trong giới nghệ thuật. Bạn bè gặp gỡ trò chuyện hầu như đều làm ngoài ngành và cũng không thích nói chuyện về giới giải trí. Nhiều người bất ngờ với tôi ở đời thật, khác xa những gì họ hình dung về một người nổi tiếng.

* Ngoài âm nhạc, anh có chuẩn bị con đường nào khác cho tương lai?

- Sau The Heroes, tôi sẽ cho ra mắt một album để đánh dấu con đường mới của mình. Nhiều đồng nghiệp cùng lứa với tôi chọn kinh doanh hoặc đầu tư để làm vốn cho sau này nhưng tôi không làm được như vậy bởi tôi dở tính toán, không thích nghĩ đến những con số. Có lẽ tôi vẫn chỉ hợp với làm nhạc, giải trí, mang niềm vui đến cho mọi người. 

* Cảm ơn anh đã chia sẻ. 

Thành Lâm (thực hiện)

Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI