Bố con Sâu và thứ nhạc trong như dòng suối mát

12/06/2021 - 06:51

PNO - Giữa những ngày âu lo nối tiếp âu lo vì dịch bệnh hoành hành, bất cứ điều gì mang đến sự tích cực, tạo niềm vui cũng cần được nhận lại một lời cảm ơn từ cộng đồng.

Thế nhưng, bố Sâu nói, tất cả lời cảm ơn bây giờ nên dành đến tuyến đầu chống dịch còn thứ nhạc “cây nhà, lá vườn” của hai bố con chỉ như sản phẩm ngẫu hứng lúc COVID-19 “ghé ngang”, may sao được mọi người yêu thương, cổ vũ.

Ông bố 35 tuổi Lê Xuân Đức và con trai (bé Sâu, năm tuổi rưỡi), chưa bao giờ nghĩ những sản phẩm âm nhạc về COVID-19 của họ lại được mọi người đón nhận nhiều đến thế. Bởi, những sản phẩm do anh Đức viết hoàn toàn không cầu kỳ về mặt ca từ, giai điệu, nếu không muốn nói là đơn giản đến mức tưởng như anh chỉ đang phổ nhạc cho… lời ăn, tiếng nói hằng ngày. Song, giữa thời điểm những sản phẩm âm nhạc tuyên truyền còn lắm vấn đề phải bàn luận về tính hiệu quả thì có vẻ sự đơn giản, ngẫu hứng của bố con Sâu lại làm nên chuyện.

Bố con Sâu vui đùa cùng nhau trong những lúc ở nhà
Bố con Sâu vui đùa cùng nhau trong những lúc ở nhà

Viết về COVID-19, dễ mà khó!

Mùa nào thức nấy, người nào giỏi việc nào thì chăm chú công việc nấy là tinh thần mà anh Lê Xuân Đức luôn tự nhắc bản thân để có thể hoàn thành 15 ca khúc liên quan đến đại dịch COVID-19. Nếu các y, bác sĩ xông pha nơi tuyến đầu chống dịch thì bố con Sâu ở nhà “chống dịch” bằng thứ nhạc nghêu ngao, có thể ví von rằng cả hai tự sản xuất và cũng tự tiêu thụ.

Kể từ khi dịch bệnh xuất hiện và có những tác động đầu tiên đến mọi mặt đời sống, như có một sự thúc giục bên trong, anh Lê Xuân Đức với tình yêu luôn đầy ắp dành cho âm nhạc, viết nên ca khúc Chúng ta tin bác Vũ Đức Đam. Đây là sáng tác đầu tiên liên quan đến dịch COVID-19 của anh (tháng 3/2020).

Ca khúc Những bức thư:

 

 

Đến nay, ca khúc đã nhận được hơn 11 triệu lượt xem trên Facebook. Chúng ta tin bác Vũ Đức Đam không quá cầu kỳ về giai điệu, chỉ độc một cây guitar và giọng ca của hai ca sĩ mà chẳng ai biết là ai, nhưng tinh thần lạc quan tỏa ra lại bất tận. Trong clip, Sâu ngồi lý lắc bên cạnh bố nhún nhảy, pha trò rồi đôi câu hát lại đệm chất giọng trong veo như thể người ca chuyên nghiệp lắm, khiến ai xem cũng 

phì cười.   

Hiện tại, số tác phẩm của anh Đức viết về dịch COVID-19 đã nhiều hơn nhưng sự mộc mạc, chân phương trong ca từ vẫn còn nguyên vẹn như sáng tác đầu tiên. Nếu ngày đầu anh viết: “Rồi một ngày, chúng ta lại như thường, lại đi chơi tung tăng khắp bốn phương. Trẻ em lại đến trường, cuộc sống lại quay về bình thường” (lời ca khúc Chúng ta tin bác Vũ Đức Đam) thì một năm sau, anh viết: “Cùng chung tay người Việt Nam, cùng chung niềm tin để cùng vượt qua những khó khăn. Sẻ chia những nỗi vất vả, ngành y tế sẽ vững vàng” (lời ca khúc Làm ơn hãy hợp tác).

Sâu và bố đều có đàn và thường tập luyện cùng nhau
Sâu và bố đều có đàn và thường tập luyện cùng nhau

Lời ca giản đơn một cách bất ngờ, giản đơn như cách anh và con trai ngẫu hứng đàn hát trong những ngày dịch bệnh buộc phải ở nhà, chẳng phải hát vì mong cầu được nổi tiếng nhưng rồi lại... nổi tiếng. Đôi khi, con người hay áp sự phức tạp của mình lên vạn vật nên khi nghe thấy một sản phẩm “cây nhà, lá vườn” mộc mạc lại có cảm giác như bị níu chân, dùng dằng trước khi bước thêm bước kế tiếp trong hành trình.

“Tôi không nghĩ quá cầu kỳ. Mỗi ngày tôi đều đọc tin tức về dịch bệnh. Khi đọc thấy nội dung mà bản thân nghĩ sẽ có sức ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng, tôi chọn viết nhạc dựa trên câu chuyện đó. Có bài, tôi viết về những lá thư mà các em bé là con của y, bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện viết gửi bố mẹ. Có bài, tôi viết từ chia sẻ của một nữ bác sĩ khi thấy đồng nghiệp mình mệt rã rời sau ngày dài làm việc trong lớp đồ bảo hộ...”, anh Đức chia sẻ.

Với anh Đức, viết nhạc về COVID-19 vừa dễ, vừa khó. Dễ là bởi đề tài có sẵn và không thiếu những câu chuyện cảm động để thành lời ca, giai điệu nhưng khó ở chỗ làm sao viết cho hay, cho có sức tác động mạnh mẽ để người nghe đồng cảm, khơi gợi được ở họ tinh thần dân tộc để cùng nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh. 

“Âm nhạc tôi viết ra không thuần giải trí. Hầu hết các bài hát đều mang nội dung xã hội, thời sự nên có sự giới hạn nhất định trong việc tiếp cận người nghe. Tuy nhiên, tôi vui vì thứ nhạc mình viết ra không sáo rỗng, tất cả đều có nội dung, thông điệp. Có vẻ khi nghe, mọi người cảm thấy lời ca và giai điệu thật dễ để thực hiện. Tôi không phủ nhận giai điệu các ca khúc không có gì đặc sắc nhưng về phần lời hát, tôi dụng công rất nhiều”, bố Sâu chia sẻ.

Cảm ơn âm nhạc vì có thể giãi bày

Ở những năm cuối cấp III, anh Đức bộc lộ rõ hơn niềm đam mê với âm nhạc. Từ đó đến nay, suốt 17 năm, nhiều lần anh ôm đàn và tự nghĩ ra vần điệu mới, tập tành viết nhạc nhưng không duy trì thường xuyên. Chỉ đến vài năm trở lại, việc sáng tác mới được thực hiện thường xuyên, đặc biệt vào mùa dịch. Thời điểm mọi người âu lo khi dịch COVID-19 diễn biến khó lường hơn, họ hoang mang tìm cách bấu víu vào những thông tin tích cực, vào cây cỏ, vào sách, vào phim ảnh thì anh Đức có âm nhạc để giãi bày. Chuyện giãi bày là chuyện cá nhân nhưng khi anh hát, âm nhạc của anh có nhiều người đồng vọng, cổ vũ.

“Tôi thấy âm nhạc của mình không quá đặc biệt nhưng nhiều người ủng hộ, có lẽ vì họ thấy được ở ca khúc của tôi thông điệp giúp họ vững tin. Tôi không nghĩ mình làm được điều gì lớn lao, kể cả việc cho Sâu vào hát cùng bố cũng là chuyện hai bố con hay làm, bình thường lắm. Tôi hay đàn còn Sâu thích hát theo bố, vậy là hai bố con lại có kỷ niệm cùng nhau”, anh Đức chia sẻ.

Trong 15 sáng tác liên quan đến COVID-19, bé Sâu chỉ tham gia cùng bố một vài sản phẩm. Anh Đức nói chỉ những ca khúc có nội dung vui vẻ, lời lẽ ca từ vừa tầm hiểu biết của Sâu, anh mới cho con tham gia. Còn lại, những sáng tác mang tính tự sự nhiều hơn, ca từ triết lý, nhiều ngữ nghĩa, anh thể hiện một mình. Việc hòa giọng cùng bé Sâu là cách để anh Đức gần gũi với con nhiều hơn cũng như tạo cho con những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu, để khi lớn lên, con biết rằng mình từng có âm nhạc của bố sẻ chia, đồng hành. 

Những ca khúc của bố con Sâu: 

 

 

Sau những sáng tác có sức ảnh hưởng đến cộng đồng, anh Đức nhận được lời đề nghị cộng tác với VTV. Lời mời này khiến anh thật sự hào hứng: “Với một người nghiệp dư như tôi, lời đề nghị khiến tôi phấn khởi nhưng từ khi đồng ý thực hiện, tôi gặp áp lực về mặt thời gian. Mỗi sáng tác được đặt hàng phải hoàn thành trong vòng ba ngày nhưng thực chất, tôi chỉ có hai ngày hoàn thiện, ngày còn lại để kiểm duyệt và phía đài thực hiện video. Có hôm, tôi cùng hai thành viên trong ê-kíp thức đến 4, 5 giờ sáng để kịp tiến độ. Công việc căng não nhưng chỉ cần nghĩ đến việc ca khúc sẽ được nhiều người lắng nghe, thông điệp tích cực được lan tỏa, tôi lại cố gắng hoàn thành”.

Trong số các sản phẩm anh Đức thực hiện theo đơn đặt hàng, điều bất ngờ là không chỉ viết nhạc, anh còn có thể viết lời rap và làm nhiều bản tin theo phong cách của các rapper chuyên nghiệp. Về cách gieo vần ở bản tin rap, anh Đức có sự dụng công nhất định để nội dung vừa đảm bảo đúng thông tin thời sự vừa có màn “chơi” vần ấn tượng. Ở những bản tin này, có thể nói, khả năng sáng tác của bố Sâu có phần được nâng lên thấy rõ, không thua kém những rapper chuyên nghiệp.

Anh Đức chia sẻ hiện đang tập trung hoàn thành đơn đặt hàng của VTV, tạm khép lại một vài dự định cá nhân vì quỹ thời gian hạn hẹp. Ngoài làm nhạc, công việc chính của anh là giảng dạy trong lĩnh vực marketing, đào tạo viết content. “Tôi luôn đặt mình vào vị trí người nghe để biết họ muốn điều gì ở các ca khúc có tính tuyên truyền, cổ động. Có ca khúc được đặt hàng, có bài do tôi tự sáng tác nhưng tất cả đều viết ra từ những suy tư, cảm xúc thật, những gì tôi đọc được và nghe thấy nên hy vọng chúng chạm tới nhiều người, tạo được giá trị nào đó với cộng đồng, chung tay cùng đẩy lùi dịch bệnh”, anh Đức nói thêm. 

Diễm Mi 

Ảnh nhân vật cung cấp

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI