Biến thể Omicron ít có khả năng gây hại cho phổi và ít gây tử vong hơn

02/01/2022 - 17:56

PNO - 6 phát hiện của nhóm nghiên cứu tại Anh, Mỹ đều cho thấy biến thể mới nhân lên nhiều hơn trong cổ họng và ít gây ra bệnh nghiêm trọng hơn.

Theo một nhà nghiên cứu, nghiên cứu về biến thể Omicron cho thấy căn bệnh này ít nghiêm trọng hơn so với virus Delta và virus Vũ Hán. Ảnh: Simon Lehmann / Alamy
Các nghiên cứu cho thấy biến thể Omicron ít gây bệnh nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta 

Ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng biến thể Omicron có nhiều khả năng lây nhiễm sang cổ họng hơn phổi, điều mà các nhà khoa học có thể giải thích tại sao nó có vẻ dễ lây hơn nhưng lại ít gây chết người hơn các biến thể khác.

6 nghiên cứu gần đây trên thế giới đã phát hiện ra rằng Omicron không gây hại cho phổi của con người nhiều như Delta và các biến thể trước đó. Deenan Pillay, giáo sư virus học tại Đại học London cho biết: “Kết quả của tất cả các đột biến khiến Omicron khác với các biến thể trước là nó có thể đã thay đổi khả năng lây nhiễm các loại tế bào khác nhau.

Về bản chất, nó có khả năng lây nhiễm sang đường hô hấp trên - các tế bào trong cổ họng. Vì vậy, nó sẽ nhân lên trong các tế bào ở đó dễ dàng hơn so với các tế bào sâu trong phổi.

Nếu virus tạo ra nhiều tế bào hơn trong cổ họng, nó sẽ dễ lây lan hơn. Điều này giúp giải thích về sự lây lan nhanh chóng của Omicron hiện nay. Ngược lại, một loại virus có khả năng lây nhiễm nhiều vào mô phổi sẽ có khả năng gây nguy hiểm nhiều hơn nhưng lại ít lây truyền hơn", ông nói.

Theo Giáo sư James Stewart, các nhà nghiên cứu từ nhóm nghiên cứu virus phân tử của Đại học Liverpool cũng báo cáo kết quả cho thấy Omicron ít gây bệnh nghiêm trọng hơn ở chuột. Bài báo cáo cho thấy, những con chuột bị nhiễm biến thể Omicron giảm cân ít hơn, tải lượng virus thấp hơn và ít bị viêm phổi hơn.

“Thử nghiệm từ động vật cho thấy biến thể Omicron ít gây bệnh nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta và virus ban đầu ở Vũ Hán. Nó dường như diễn ra nhanh hơn và các con vật phục hồi nhanh hơn. Những dấu hiệu ban đầu cho thấy đó là một tin tốt, nhưng đó không phải là tín hiệu để chúng tôi mất cảnh giác, bởi vì nếu bạn dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng, hậu quả vẫn nghiêm trọng. Thực tế đã có trường hợp tử vong do Omicron. Vì thế, không phải ai cũng có thể đến các bữa tiệc mà không đeo khẩu trang”, giáo sư cho biết.

Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Neyts tại Đại học Leuven, Bỉ cũng tìm thấy kết quả tương tự khi thử nghiệm trên chuột đồng Syria. Những con chuột nhiễm Omicron có lượng virus trong phổi thấp hơn so với các con chuột nhiễm biến thể khác. Giáo sư Johan Neyts khẳng định, có thể là do virus lây nhiễm nhanh vào đường hô hấp hoặc gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn.

Tuần trước, các nhà nghiên cứu ở Mỹ cũng cho thấy những con chuột nhiễm Omicron giảm cân ít hơn và có tải lượng virus thấp hơn. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu virus của Đại học Glasgow đã tìm ra bằng chứng cho thấy biến thể Omicron đã thay đổi cách thức xâm nhập vào cơ thể. Về cơ bản, Omicron có khả năng làm mất khả năng miễn dịch của những người đã tiêm hai liều vắc xin, nhưng liều tăng cường thứ 3 sẽ giúp “phục hồi một phần khả năng miễn dịch”.

Hàng loạt nghiên cứu trên được xây dựng dựa trên một nghiên cứu của Đại học Hồng Kông vào tháng trước, tất cả đều cho thấy Omicron ít tấn công vào phổi. Riêng nghiên cứu của giáo sư Ravi Gupta tại Đại học Cambridge, thực hiện từ các mẫu máu của những bệnh nhân được tiêm chủng, cho thấy Omicron có thể tránh được vắc xin, nhưng ít có khả năng xâm nhập vào phổi.

Một số nghiên cứu cho rằng xét nghiệm dòng chảy bên phát hiện Omicron tốt hơn khi ngoáy họng hơn là ngoáy mũi. Ảnh: Gareth Everett / Huw Evans / Rex Shutterstock
Một số nghiên cứu cho rằng để phát hiện Omicron thì lấy mẫu xét nghiệm bằng cách ngoáy họng tốt hơn là ngoáy mũi

Những nghiên cứu khoa học mới nhất được đưa ra trong bối cảnh nhiều người vẫn đang tranh luận về việc xét nghiệm tại nhà thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất. Tuần trước, giáo sư Jennifer Rohn tại University College London, Anh cho biết, khi lấy mẫu xét nghiệm Omicron từ mũi cho kết quả âm tính, tuy nhiên mẫu được lấy từ cổ họng lại cho kết quả dương tính.

Điều này cũng được nhắc đến trước đó trong một nghiên cứu từ Nam Phi, như vậy, có thể kết luận rằng, để phát hiện Omicro thì việc lấy mẫu xét nghiệm bằng nước bọt sẽ đem lại kết quả chính xác hơn so với việc lấy mẫu bằng cách ngoáy mũi.

Thảo Nguyễn (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI