Bị bạo hành như thời trung cổ suốt 1 năm, tại sao không lên tiếng?

02/12/2021 - 19:57

PNO - Bạo lực gia đình luôn là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Mới đây nhất, hình ảnh bị bạo hành của siêu mẫu Khả Trang, người từng lọt top 25 cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia (Miss Supranational 2016) đã khiến công chúng bàng hoàng, phẫn nộ.

Người nổi tiếng cũng bị hành hạ

Theo như chia sẻ trên mạng xã hội Facebook tối 30/11, siêu mẫu Khả Trang đã khiến không ít khán giả cảm thấy bàng hoàng. Hơn 20 tấm hình cô tự chụp cho thấy chi tiết về tình trạng bản thân sau khi bị hành hung.

Theo những hình ảnh được đăng tải, chân dài đình đám một thời của showbiz Việt gặp khá nhiều vết thương nghiêm trọng như chảy máu đầu, rách mũi, tụ - bầm tím mắt trái cũng như các vết bầm tím khắp cơ thể từ chân tay cho đến lưng.

Những hình ảnh của một siêu mẫu khiến dư luận xót xa
Những hình ảnh kinh khủng của siêu mẫu Khả Trang khiến dư luận xót xa

Cũng trong bài đăng tối qua, bên cạnh những hình ảnh gây sốc, siêu mẫu Khả Trang chia sẻ thêm nguyên nhân: "Đây là lý do em mất tích mọi người ạ. Em bị từ khi bầu tới tháng thứ 3 và tới khi ở cữ thì như này. Hiện em đã bình phục rồi. Nhân đây mẹ con cháu cũng cảm ơn cô, bác Lai và một cơ số người đã cưu mang giúp đỡ mẹ cháu để cháu được lành lặn ra đời ạ".

Bên cạnh sự phẫn nộ của không ít cư dân mạng, dòng trạng thái của Khả Trang cũng thu hút được sự quan tâm, chia sẻ, động viên của nhiều đồng nghiệp như hoa hậu H’Hen Niê, siêu mẫu Xuân Lan…

Tuy nhiên, nếu điểm lại trong showbiz Việt, Khả Trang không phải trường hợp duy nhất gặp phải nạn bạo hành gia đình.

Bạo hành gia đình không còn là câu chuyện mới. Ở đâu, thời kỳ nào, xã hội nào cũng có. Thậm chí nó còn là một vấn đề khó giải quyết, vì nó diễn ra trong bóng tối, âm thầm phía sau cánh cửa mỗi ngôi nhà.

Người trong cuộc chẳng dễ gì mà nói ra được vấn đề của mình. Họ còn phải giữ hình ảnh, thể diện, giữ bình yên cho con cái. Nhất là những gia đình nổi tiếng, câu chuyện chỉ có thể được hé lộ khi “cây muốn lặng gió chẳng đừng”, hoặc khi những bức xúc, tổn thương đã là đỉnh điểm.

Còn nhớ, nghệ sĩ Xuân Hương kể lại chuyện mình từng bị chồng vác dao rượt đuổi. Nữ nghệ sĩ chia sẻ thêm: “Trong quá khứ, Thanh Bạch từng đánh tôi hai lần, đó là lúc con trai tôi còn rất nhỏ. Ông ấy đánh tôi để bênh vực gia đình mình một cách mù quáng, dù lúc ấy Thanh Bạch và gia đình ông làm sai nhưng khi tôi nói cái sai của họ thì tôi bị đánh”.

Cũng chỉ vài tháng trước đây, ngày 22/6, nữ diễn viên Hoàng Yến, người thủ vai “cô Xuyến” trong bộ phim truyền hình “Về nhà đi con”, đã bị chồng hành hung khi đang ở quán của người bạn thuộc phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội. Cú đấm của người chồng vũ phu đã khiến nữ diễn viên gãy xương mũi, sau khi được bạn bè can ngăn người chồng thứ tư của nữ diễn viên bỏ đi và một lúc sau cầm dao quay lại. Cũng may là dưới sự bảo vệ của bạn bè, nữ diễn viên được an toàn tính mạng. Nhưng trước khi bỏ đi, anh ta đe dọa giết cả gia đình, khiến cô và gia đình luôn sống trong hoang mang, sợ hãi.  

Những con số kinh hoàng

Những trường hợp nêu ra trên đây chỉ là những ví dụ tiêu biểu được công chúng quan tâm bởi những nạn nhân là người nổi tiếng trong khi thực tế hiện trạng bạo lực gia đình ở Việt Nam đáng báo động hơn nhiều. 

Theo Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy, cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng gây ra trong cuộc đời và gần 32% phụ nữ bị bạo lực hiện thời (trong 12 tháng qua).

Cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (62,9%) phải chịu ít nhất một hoặc nhiều hình thức bạo lực do chồng gây ra trong đời và 31,6 % bị bạo lực hiện thời (trong 12 tháng qua).

Cho đến nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới đã thực hiện thành công điều tra quốc gia lần thứ hai về bạo lực đối với phụ nữ, đặc biệt sử dụng phương pháp điều tra đa quốc gia về tình hình sức khỏe của phụ nữ và bạo lực gia đình của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Từ 2 cuộc điều tra cách nhau gần 1 thập niên cũng đã chỉ ra cho chúng ta thấy những điều đáng suy ngẫm. 

Tỷ lệ phụ nữ bị chồng bạo lực tình dục trong đời năm 2019 (13,3%) cao hơn so với năm 2010 (9,9%). Điều này đặc biệt đúng ở nhóm phụ nữ trẻ ở độ tuổi từ 18-24 (13,9% năm 2019 so với 5,3% năm 2010).

Ở Việt Nam, phụ nữ bị chồng bạo lực nhiều hơn so với việc bị người khác bạo lực. Cứ 10 phụ nữ thì có 1 người (11,4%) trải qua bạo lực thể xác từ khi 15 tuổi do người khác gây ra. Khi phụ nữ bị bạo lực thể xác do người khác không phải là chồng gây ra, người gây bạo lực chủ yếu là thành viên nam trong gia đình (60,6%).

Siêu mẫu Khả Trang bị chồng chưa cưới bạo hành đến mức không ai nhận ra
Siêu mẫu Khả Trang bị chồng chưa cưới bạo hành đến mức không ai nhận ra

Đừng để vấn nạn dai dẳng

Thế nhưng, hậu quả của bạo lực gia đình chưa dừng lại ở đó, mà tác hại của vấn nạn này rất có thể còn ảnh hưởng đến các thế hệ kế cận. Theo kết quả của cuộc điều tra trên, trẻ em cũng là nạn nhân khi sống trong môi trường bạo lực. Trong số phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác, 61,4% cho biết con cái họ đã từng chứng kiến hoặc nghe thấy bạo lực. Phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác và/hoặc tình dục nói rằng con cái họ (5-12 tuổi) thường có các vấn đề về hành vi. 

Điều đáng quan ngại hơn nữa là bạo lực là hành vi có tính tiếp thu. Hành vi này có thể được ngăn chặn và chúng ta cần hành động ngay. Phụ nữ là nạn nhân của bạo lực do chồng gây ra thì nhiều khả năng mẹ của người chồng đã từng bị đánh hoặc bản thân người chồng đã bị đánh đập khi còn nhỏ.  

Chưa hết, bạo lực đối với phụ nữ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho phát triển kinh tế và sức khỏe thể chất, tinh thần phụ nữ. Ước tính thiệt hại kinh tế do bạo lực gây ra cho nền kinh tế Việt Nam tương đương với 1,8% GDP. 

Từ các số liệu nói trên, rõ ràng, bạo lực gia đình là hành vi đáng lên án thế nhưng đa phần nạn nhân lại chọn cách im lặng. Một nửa phụ nữ bị chồng bạo lực chưa bao giờ kể với bất kỳ ai. Hầu hết phụ nữ (90,4%) bị bạo lực thể xác và/hoặc tình dục do chồng gây ra không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền.

Những nạn nhân cần dũng cảm bước qua bóng tối, đối mặt và lên án để bạo lực gia đình không còn là một hành vi phổ biến nữa. Cần nhiều hơn những tiếng nói, những sự tố giác như siêu mẫu Khả Trang, diễn viên Xuân Hương, Hoàng Yến, hoa hậu Diễm Hương. 

Xin mượn lời của Hoa hậu Quý bà Thu Hoài - một nạn nhân của bạo lực gia đình của cuộc hôn nhân đầu tiên với người chồng Đài Loan - trong cuốn tự truyện Đàn bà phố thị rằng: “Không và không bao giờ có lý do nào để giữa thời đại văn minh này, đàn bà phải chịu đòn roi như thời trung cổ cả”.

Khung hình phạt nào dành cho các hành vi bạo lực gia đình?

Trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. Căn cứ theo Điều 185 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình:

- Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

+ Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

+ Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

+ Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

Nguyễn Hà

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • Lộc cộc xe kéo

    Lộc cộc xe kéo

    19-04-2024 10:59

    Hồi ấy, nhà nuôi rất nhiều gia súc, lại làm ruộng nhiều nên cha tôi sắm hẳn 2 chiếc xe kéo. 1 chiếc xe trâu kéo, 1 chiếc xe bò kéo.

  • Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

    Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

    19-04-2024 06:38

    Chị Huyền thấy mông lung về cuộc sống, khó quản lý cảm xúc. Qua giới thiệu, chị Huyền theo các câu lạc bộ “chữa lành”, thiền định.

  • Đường về nhà

    Đường về nhà

    18-04-2024 18:05

    Ngày tôi đi lấy chồng, bác tôi cười, bảo: “Con gái mà lấy chồng xa/ Giống như con lợn khái tha lên rừng”. Tôi đã không hiểu sao bác nói vậy.

  • Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

    Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

    18-04-2024 10:48

    Ép người khác ăn thứ họ không muốn thì khác gì chịu cực hình. Mỗi người một khẩu vị theo sở thích, chị không thể bắt chồng con theo mình được.

  • Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

    Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

    18-04-2024 06:21

    Người lớn nên nói ít lại, kiên nhẫn chờ đợi, ôn hòa, tử tế nhưng kiên định, tôn trọng cách trẻ làm và khuyến khích trẻ đưa ra ý kiến.

  • Tôn ti trật tự trong nhà

    Tôn ti trật tự trong nhà

    17-04-2024 18:25

    Cái tôn ti trật tự từ gia đình mang ý nghĩa rộng ra xã hội. Mà, trên bảo dưới không nghe là điều thường thấy hiện nay.

  • Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

    Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

    17-04-2024 10:25

    Phải nịnh nọt, dụ dỗ mãi tôi mới lưu lại được những khoảnh khắc an nhàn, vui vẻ bên nhau của ba mẹ như thế này.

  • Chị quyết rồi, chị sẽ...

    Chị quyết rồi, chị sẽ...

    17-04-2024 05:54

    "Mẹ khóc hả?", giọng đứa trẻ tự kỷ, ngây ngô, nhưng sâu trong tâm hồn, có lẽ cậu cũng cảm nhận được sự vỡ vụn trong lòng người mẹ.

  • Mẹ con và những khoảnh khắc sống

    Mẹ con và những khoảnh khắc sống

    16-04-2024 19:12

    Sống tưởng chừng là chuyện riêng của một gia đình, nhưng lại là câu chuyện của một thế hệ, của quá khứ - hiện tại, tình yêu và chia ly…

  • Cùng nhau đi qua thanh xuân

    Cùng nhau đi qua thanh xuân

    16-04-2024 12:47

    Một mình tôi bước tiếp con đường bạn đã chỉ ra, nhưng tôi không còn cảm giác cô độc hoặc tự ti nữa.

  • 3 bài học từ phương pháp Reggio Emilia

    3 bài học từ phương pháp Reggio Emilia

    16-04-2024 06:07

    Tiếp cận phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia, nhà giáo Phan Thị Tùy Anh đã đúc rút 3 bài học tuyệt vời cho ba mẹ có con 0-6 tuổi.

  • Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

    Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

    15-04-2024 17:24

    Suốt 4 năm, tôi bỏ công việc ngày làm 8 tiếng với thu nhập ổn định ở thành phố để về quê làm một công việc với thu nhập 0 đồng.

  • Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

    Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

    15-04-2024 13:51

    Kinh tế ổn định, chồng/vợ đẹp/giỏi, con ngoan… song không ít gia đình đối mặt với mâu thuẫn, bất hòa triền miên do tính tự ti, chấp niệm(*) của người bạn đời.

  • Ông xe ôm của gia đình

    Ông xe ôm của gia đình

    15-04-2024 06:19

    Đã mấy chục năm, ba ra ga xe lửa chỉ để chờ rồi chở tôi về nhà. Khi anh chị tôi bận việc, chỉ cần “alo” là ba rước cháu về.

  • Chồng mê chạy bộ quên vợ con

    Chồng mê chạy bộ quên vợ con

    14-04-2024 18:10

    Cuối tuần, chồng chị Hoa xách ba lô, xỏ giày ra công viên chạy hoặc theo câu lạc bộ về các tỉnh để chạy, bỏ mặc những phàn nàn của vợ con.

  • Sống để trả nợ cho người vợ Nga

    Sống để trả nợ cho người vợ Nga

    14-04-2024 14:41

    Yêu trong dằn vặt, lo lắng, trách nhiệm; có 3 con rồi mới kết hôn. Nghe họ kể chuyện, mấy lần đọc lại ghi chép, tôi vẫn rưng rưng cảm động.

  • Chỉ đường cho hươu: Con sụp đổ khi “theo” thầy trên mạng!

    Chỉ đường cho hươu: Con sụp đổ khi “theo” thầy trên mạng!

    14-04-2024 06:45

    Không ngờ người thầy chuẩn mực, hay giảng đạo đức lại văng tục với bạn bè, đăng những dòng trạng thái quê mùa, đùa giỡn rất “nhây”…

  • Bị coi thường vì từng trầm cảm

    Bị coi thường vì từng trầm cảm

    14-04-2024 06:45

    Gia đình chồng tìm cách tách mẹ con Cẩm, vì cho rằng cô từng bị trầm cảm không nên nuôi con.