Bị bắn 6 phát đạn, nhập viện hơn 1 tuần chưa được phẫu thuật vì bệnh viện quá tải

17/08/2021 - 15:23

PNO - Dù không phải là bệnh nhân COVID-19 nhưng đối với Joel Valdez, đại dịch này là cơn ác mộng thực sự, nó còn hơn cả khi bị trúng đạn.

Trong 10 ngày qua, Joel Valdez nằm tại Bệnh viện Ben Taub ở Houston (Texas, Hoa Kỳ) chờ ca phẫu thuật sau khi bị bắn sáu phát đạn vào người bên ngoài một cửa hàng tạp hóa trong một vụ nổ súng.

“Tôi bị gãy xương vì đạn bắn trúng hơn một tuần nay. Nhưng mọi người còn kinh hãi hơn khi biết tôi vẫn còn trên giường bệnh chờ được mổ”. Valdez nói với báo chí hôm 14/8. Anh này bị một vết thương nơi cổ và ba vết thương khác ở vai trái cần được phẫu thuật.

Lều bạt y tế được tăng cường bên ngoài Bệnh viện Lyndon B.Johnson ở Houston (Texas, Mỹ) ngày 10/8 để đón bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Getty Images
Lều bạt y tế được tăng cường bên ngoài Bệnh viện Lyndon B.Johnson ở Houston (Texas, Mỹ) ngày 10/8 để đón bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Getty Images

Đơn vị hồi sức tích cực (ICU) của Bệnh viện Ben Taub, nơi Valdez đang chờ được can thiệp, đã quá tải và luôn phải vận hành trên 100% công suất. Bệnh nhân COVID-19 chiếm đến 33% số người nhập viện tại đây, theo Amanda Callaway - người phát ngôn của Hệ thống chăm sóc y tế Harris (HHS).

Một cơ sở y tế công khác nằm trong hệ thống HHS là Bệnh viện Lyndon B.Johnson cũng tương tự. ICU đã hoạt động hết công suất với 54% các trường hợp liên quan đến COVID-19.

Callaway cho biết để đối phó tình trạng gia tăng ca nhiễm virus ngày càng cao, các bác sĩ tại HHS phải phân lập tình trạng của từng bệnh nhân và cân nhắc, xử trí các ca phẫu thuật suốt 24/24.

“Do nguồn lực hạn chế, các bệnh nhân cần được phẫu thuật sẽ theo thứ tự ưu tiên dựa trên một số yếu tố. Và rất tiếc thủ tục này có thể dẫn đến sự chậm trễ đối với các ca không khẩn cấp”, Callaway nói.

Làn sóng thứ tư của đại dịch do biến thể Delta có khả năng lây lan mạnh và con số hàng triệu người Mỹ vẫn chưa được tiêm chủng đang gia tăng áp lực lên hệ thống y tế tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 như Houston.

Số ca COVID-19 mới phải nhập viện hàng ngày và số ca phải được vào ICU ở Texas đang đạt mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 12 năm ngoái, theo The Washington Post. Tỷ lệ nhập viện trung bình mỗi ngày ở tiểu bang là gần 12.000 ca.

Valdez hiện là chủ một doanh nghiệp kinh doanh ăn uống. Anh có một đứa con trai mới 3 tháng tuổi. Trong ngày bị bắn, Valdez bước ra khỏi tiệm tạp hóa thì chứng kiến một cặp đôi đánh nhau tại bãi đậu xe. Người đàn ông quay sang nhìn Valdez và hét vào mặt anh.

“Tôi vội lên xe và chuẩn bị rời đi thì anh ta tấp xe tôi vào gần lối ra của cửa hàng. Tôi đã bị bắn. Điều duy nhất tôi có thể nghĩ đến khi thấy máu chảy khắp người là con trai và vợ tôi”, Valdez nói với báo đài.

Trong tình trạng COVID-19, cơ quan điều tra đã nhanh hơn hệ thống y tế. Vài ngày sau khi vụ việc xảy ra, họ đã bắt được người đàn ông bị tình nghi bắn Valdez.

Nam Anh (theo The Washington Post)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI