PNO - Ngoài 70, ông bà vẫn xưng hô với nhau bằng những tiếng “anh - em” ngọt ngào. Họ như 2 người bạn tâm giao, hòa hợp trong mọi ý định, sở thích.
Ngôi nhà đơn sơ của ông bà nằm đầu một con hẻm nhỏ khó tìm, nhưng chỉ cần đến khu vực nhà thờ Lái Thiêu (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) hỏi nhà bà Y - ông Lợi, mọi người đều biết đó là “ông bà châm cứu đông y, chữa bệnh miễn phí”.
Bà Nguyễn Thị Y xuất thân là nữ điều dưỡng, nữ hộ sinh nhiều năm công tác tại Bệnh viện đa khoa TP Thuận An, Bình Dương. Năm 1995, bà xin nghỉ làm tại bệnh viện rồi theo học để sau này trở thành hội viên Hội Đông y Việt Nam.

Năm 2004, bà mở phòng khám châm cứu từ thiện tại nhà để giúp đỡ bà con nghèo. Chung chí hướng với vợ, chồng bà - ông Phan Thành Lợi cũng theo học ngành đông y. Tiếng lành đồn xa, căn nhà chừng 40m2 cũng là phòng khám từ thiện của vợ chồng bà với 4 chiếc giường y tế mỗi ngày đón trên 10 lượt khách. Ngày cao điểm, khoảng 20 người tới thăm khám và chữa trị những bệnh thông thường. Đa phần họ là công nhân, người bán vé số, lao công, tạp vụ…
Tôi đến phòng khám của ông bà vào một buổi sáng, ông bà đang tất bật chăm sóc bệnh. Chị Trần Thị Thu (64 tuổi) làm công việc buôn bán tự do chia sẻ: “Hơn 10 năm rồi, cứ thấy trong người không được khỏe tôi lại ghé nhờ cô Y khám và xoa bóp, châm cứu, thành bệnh nhân thân thiết lúc nào không hay. Cô chú không lấy tiền. Nhưng biết cô chú làm từ thiện nhiều năm nay, nên tôi thỉnh thoảng vẫn góp chút đỉnh để phụ cô chú mua thuốc giúp lại người khác”.
Chị Diệu Linh (56 tuổi) có nghề hát bóng rỗi (hát lễ cúng đình) nhưng thu nhập bấp bênh. Chị là bệnh nhân quen thuộc hơn chục năm nay của phòng khám từ thiện cô Y. Chị Linh cho biết: “Có giai đoạn chân của tôi đau nhức đến nỗi không đi nổi. Nếu không có phòng khám từ thiện của cô chú, chắc tôi phải nằm liệt vì không đủ tiền đi bệnh viện chạy chữa”.
Ông Phan Thành Lợi và bà Nguyễn Thị Y quen biết rồi kết hôn với nhau năm 1985. Từ nhỏ, bà Y đã ăn chay trường. Sau khi lấy vợ, ông Lợi cũng ăn chay trường cùng vợ cho đến nay. Ông bà có người con trai nay đã trưởng thành và có gia đình riêng.
Ông Lợi cho biết, ông bà gặp nhau là một duyên lành bởi cả hai cùng quan điểm sống: hướng thiện, giúp đỡ mọi người. Ngoài khám bệnh cho bệnh nhân, mỗi tối ông bà đều cùng nhau đọc kinh Phật và hài lòng với cuộc sống giản dị. Ông cười: “Tôi là người chăm sóc vợ nhiều hơn, vì thể trạng và sức khỏe của tôi tốt hơn bà ấy. Tôi là người chủ cái bếp. Vợ khen tôi nấu cơm chay ngon hơn bà ấy”.
![]() |
| Khi rảnh rỗi, ông bà cùng lật cuốn album xem và nhớ lại những chương trình hoạt động từ thiện |
Tối, sau những giờ làm việc, ông bà thường ngồi lại tâm tình, xem lại hình ảnh trong hành trình đi đây đó giúp người. Bà ít nói, ông cũng ít nói. Căn nhà nhỏ bình yên giữa dòng đời có nhiều biến động. Tôi tò mò về kinh phí hoạt động của phòng khám, bà nhẹ nhàng: “Vợ chồng tôi có lương hưu, ăn chay nên cũng đủ sống. Chúng tôi giúp người chủ yếu bằng công sức, như bấm huyệt, châm cứu, xoa bóp… Ai truyền nước, thì chỉ trả tiền chai nước”.
Đến nay đã ngoài 70, ông bà vẫn luôn xưng hô với nhau bằng những tiếng “anh - em” ngọt ngào. Tôi cảm nhận họ như 2 người bạn tâm giao, hòa hợp trong mọi ý định, sở thích. Ông bà cũng luôn bên nhau trong các hoạt động thiện nguyện của nhiều tổ chức để khám chữa bệnh cho bà con nghèo vùng sâu vùng xa.
Từ năm 2008 đến nay, ông bà duy trì đều đặn việc tặng 150 ổ bánh mì vào các ngày 15 và 30 mỗi tháng cho người lao động nghèo. Đôi vợ chồng được các cơ quan đoàn thể tặng nhiều bằng khen cảm ơn và được bà con lối xóm xa gần mến mộ.
Ly Na
| Chia sẻ bài viết: |
Thanh Bình 01-02-2023 09:01:42
Rất ngưỡng mộ Chú và Cô. Kính chúc Chú và Cô nhiều sức khỏe - hạnh phúc - bình an và luôn là chỗ dựa về sức khỏe cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.
Người Inuit, đã học về những thay đổi hằng ngày của thời tiết và sinh cảnh từ khi còn nhỏ.
Có người vướng vào ngoại tình một lần nhưng cả cuộc đời phải trả giá bằng bản án lương tâm và đạo đức, không thể ngẩng mặt lên được.
Mọi sự thay đổi đều cần một điểm khởi đầu, từ những trò chơi, sự quan tâm và những cuộc đối thoại giản dị hằng ngày.
3 năm trước, Đoàn Ngọc Minh Trang (25 tuổi, phường Tân Thới Hiệp, TPHCM) quyết định theo con đường sáng tạo nghệ thuật từ những cuộn len nhiều màu sắc.
Chồng vừa xuất viện về nhà, tôi giặt giũ xong thì đi chợ. Chồng tôi liền bắt taxi, mang theo 150 triệu đồng tặng nhân tình vì cô ta đáng thương.
Cuộc sống nhiều áp lực khiến niềm vui và sự buông bỏ ngày càng khó tìm, nhất là khi tuổi già ập đến.
Một nghiên cứu ở quy mô lớn với 10.000 bạn trẻ ở 10 quốc gia cho thấy 84% các em cảm thấy lo âu về biến đổi khí hậu.
Hũ cơm mẻ của ông tôi được ông tỉ mẩn săn sóc, thêm cơm, lau chùi thường xuyên, không vương chút khói bụi.
Thay vì chê bạn hát dở, em hãy đặt nhiều câu hỏi thực tế khiến Tân phải nhìn nhận lại sự mơ hồ.
Phát hiện chồng, nhân tình trong khách sạn nhưng đành bất lực trước màn kịch ‘bàn việc làm ăn’. Làm sao để những kẻ ngoại tình vào tù?
Tôi không phải là một bà mẹ hoàn hảo, cũng không cố trở thành hình mẫu “bà mẹ siêu nhân”.
Những buổi sớm se lạnh có tiếng rao của bà bán xôi, tiếng cười của cô hàng cá, tiếng kéo lạch cạch của chú thợ mài dao…
Một quy định cứng rắn như phạt tù người ngoại tình không chỉ mang tính trừng phạt mà hướng đến mục tiêu phòng ngừa.
Cặp đôi vàng của làng bơi Việt Nam vẫn đang tiếp tục viết nên câu chuyện tình yêu của mình - giản dị mà rạng rỡ
Cây me được xem là “chứng nhân” chứng kiến bao nỗi thăng trầm của ngôi làng.
7 năm, chồng có bao nhiêu cô nhân tình, tôi có thể đếm được. Nhưng nỗi đau bị phản bội tôi đã chịu thì không cách nào đong đếm.
Mãi đến khi trưởng thành, tôi mới nhận ra mình giàu có hơn nhờ những điều học được từ ba.
Tối giản là tập trung những điều quan trọng trong cuộc sống, giảm những thứ thừa thãi. Với Giang, sức khỏe, bình an, gia đình là những yếu tố quan trọng nhất

