9 người chết, 58.000 căn nhà bị ngập ở Phú Yên, Bộ NN&PTNT nói quy trình xả lũ chưa chuẩn

05/12/2021 - 10:21

PNO - Ngày 5/12, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế yêu cầu các địa phương khẩn trương thống kê các thiệt hại, triển khai ngay các biện pháp cứu đói để nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, tính đến nay, tỉnh này ghi nhận 9 người chết, 58.000 nhà bị ngập và 31 nhà hư hỏng. Về nông nghiệp có 556 ha bị ngập, đổ ngã; 437 ha hoa màu và 1.882 ha cây trồng khác bị thiệt hại.  2.230 con gia súc và 59.336 con gia cầm bị thiệt hại, cuốn trôi. Một tàu cá bị chìm trên biển; 111ha tôm, cá các loại, bị vỡ hồ, cuốn trôi.

Nhà dân ven sông Ba đổ sập do nước lũ ngâm
Nhà dân ven sông Ba đổ sập do nước lũ ngâm

Kênh mương bị sụp đổ, hư hỏng 45.065 m3; sạt lở, bồi lấp đất đá 85.324m3, bê tông, đá xây các loại bị cuốn trôi 3.947m3.

Các tuyến đường quốc lộ, tỉnh, huyện, xã bị hư hỏng, sạt lở bồi lấp, sụt lún, với khối lượng đất đá 123.774m3; hư hỏng nền đường, mặt đường 39.500m2, chiều dài hư hỏng 247.324m...Tổng ước thiệt hại gần 380 tỷ đồng. Tỉnh Phú Yên cũng đã công bố mức rủi ro thiên tai đợt lũ vừa qua ở cấp 3.

Đường đi lại ngập ngụa bùn đất
Đường đi lại ngập ngụa bùn đất

Ông Trần Hữu Thế, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Phú Yên yêu cầu các huyện Phú Hòa, Tây Hòa và TX Đông Hòa có giải pháp quản lý các công trình trên sông, nhất là trên sông Ba, không để mất an toàn trong mùa mưa bão. Sở NN-PTNT sớm tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Trung ương hỗ trợ giống cây trồng, thuốc phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và khử khuẩn môi trường.

Tính toán lại quy trình xả lũ dọc sông Ba

Ngày 4/12, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai dẫn đầu đi kiểm tra thực tế công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và thăm hỏi các gia đình có người chết do mưa lũ tại Phú Yên.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp chia sẻ nỗi đau mất mát người thân với các gia đình; đồng thời chuyển số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho 2 gia đình ở thôn Thạnh Hội, xã Sơn Hà (huyện Sơn Hòa) có con bị mất trong đợt lũ vừa qua và mong các gia đình vượt qua mất mát, sớm ổn định cuộc sống. 

TP Tuy Hòa- vùng hạ du sông Ba ngập nặng do xả lũ
TP. Tuy Hoà - vùng hạ du sông Ba ngập nặng do xả lũ

Kiểm tra trực tiếp tại đập thủy điện Sông Ba Hạ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, toàn bộ lưu vực sông Ba khoảng 13.000km2, trong đó có 280 hồ chứa lớn nhỏ, tích nước 1,6 tỷ m3. Tuy nhiên hiện chỉ có có 6 hồ cắt được lũ với tổng dung tích cắt lũ 530 triệu m3.

Vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, dường như khu vực này không cắt lũ. Do đó cần có quy trình vận hành để hỗ trợ cắt lũ là yếu tố quyết định, vì vậy tính toán lại quy trình vận hành liên hồ chứa dọc sông Ba.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhận định, hiện nay quy trình vận hành của chúng ta chưa chuẩn. Thứ nhất, toàn bộ vận hành hiện nghiêng về hướng an toàn cho đập mà chưa nghiêng nhiều về cắt lũ hạ du. Thứ 2, đã cắt được lũ rồi cũng cần tính tổng thể lưu vực không thể cùng lúc xả.

Đập Đồng Cam- công trình thủy nông lớn nhất tỉnh Phú Yên bị hư hại nghiêm trọng
Đập Đồng Cam - công trình thủy nông lớn nhất tỉnh Phú Yên bị hư hại nghiêm trọng

Do đó, việc vận hành hồ chứa cần phải tính toán điều hành so le, để cuối cùng sông Ba Hạ và Sông Hinh dứt khoát không xả nhiều hơn lượng nước đến. Và, nguyên tắc không xả lũ khi hạ du ở đỉnh lũ, cũng như không xả lũ ở triều cường cao.

Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã trực tiếp kiểm tra hệ thống kênh mương đập Đồng Cam - công trình thủy nông lớn nhất tỉnh Phú Yên bị hư hại nghiêm trọng. Qua kiểm tra, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Phú Yên thực hiện nhanh các biện pháp sửa chữa kênh mương mang tính chất cấp bách nhằm phục vụ kịp thời lịch gieo sạ vụ đông xuân sắp tới.

Mạnh Hoài Nam

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI