Yêu kiểu làm lố

21/06/2018 - 06:09

Không ai cấm yêu thương và càng không ai cản một cá nhân bày tỏ tình yêu. Nhưng tình yêu không phải là thứ nên mang ra triển lãm hay để phô trương.

Khi quỳ gối trao nhẫn cho tân cử nhân - kỹ sư T.T.D., có lẽ anh Nguyễn Thái Dũng - Phó bí thư Đoàn Trường đại học Vinh - đã chờ đợi một kết cục đẹp cho chuyện tình của mình. Anh đã có cái kết đẹp ấy khi cô D. nhận lời cầu hôn và hai người nắm tay nhau bước đi trong tiếng vỗ tay của mọi người có mặt. Điều không đẹp duy nhất: đó là buổi lễ bế giảng và trao bằng cử nhân, kỹ sư năm 2018 của Đại học Vinh - nơi mọi người đang công nhận thành tựu học tập của các cá nhân xứng đáng.

Màn cầu hôn của anh Dũng, nhắc nhớ màn chiếm sóng truyền hình trực tiếp của diễn viên hài Trường Giang tại lễ trao giải Mai Vàng hồi đầu năm. Rõ ràng, cả Trường Giang lẫn Nguyễn Thái Dũng đều không biết mình đang ở đâu, hoặc biết nhưng vẫn cố tình “làm lố”, chỉ quan tâm đến chuyện cá nhân mình.

Yeu kieu lam lo
Màn cầu hôn của trường Giang với Nhã Phương. Ảnh: internet

Bằng động tác công khai “khẳng định quyền sở hữu”, Giang và Dũng đã đem hai cô gái và cả chuyện tình của họ ra chốn thị phi. Đến hôm nay, khán giả vẫn chưa thôi săm soi Nhã Phương - Trường Giang - Nam Em và nhiều nhân vật nữ khác từng liên quan đến Giang. Nếu (chỉ nếu thôi, mong là không xảy ra) chuyện tình của họ không bằng phẳng, màn cầu hôn hoành tráng hôm nay sẽ trở thành trò đùa trớ trêu của số phận mà nỗi buồn hẳn thuộc về cô gái nhiều hơn.

Không ai cấm yêu thương và càng không ai cản một cá nhân bày tỏ tình yêu. Nhưng tình yêu không phải là thứ nên mang ra triển lãm hay để phô trương. Dù không có thống kê, điều mọi người trưởng thành đều biết là không phải cặp nào từng thề non hẹn biển, viết tên lên ổ khóa và neo ở những chiếc cầu tình yêu đều có kết cục đẹp như cổ tích - “và từ đó họ sống bên nhau hạnh phúc đến trọn đời”. 

Trên vách tường nhà tù Côn Đảo hay khung gỗ bảo vệ đỉnh Fansipan, người ta dễ dàng nhìn thấy các “chứng tích tình yêu” - những dòng chữ được khắc, vẽ nguệch ngoạc - những cái tên được lồng trong trái tim, những câu thề đậm “ngôn tình”. Bao nhiêu người trong số đó, sau đó, đã chia tay nhau? Cả thế giới đã chúc mừng chuyện tình đẹp của Angelina Jolie - Brad Pitt và cũng chính thế giới ấy chứng kiến chuyện họ ly hôn và hiện đang vật vã giành quyền nuôi con, thăm con trước tòa.

Tình yêu, hôn nhân là một hành trình rất dài (và mệt nhọc) mà khi chưa đi hết, người ta chẳng thể biết trước được điều gì, vẫn phải nỗ lực giữ gìn hoặc sẵn sàng trao trả tự do cho nhau. Tình yêu ấy không cần khắc tên lên vách đá, cứa chữ vào thân cây, cũng chẳng cần bị khóa lại để phơi nắng mưa trên những chiếc cầu. Nó cần chính những người đang yêu nhau trân trọng, nuôi dưỡng bằng sự hiểu biết, tôn trọng và văn minh. Chiếm sân khấu lễ bế giảng hay lễ trao giải để cầu hôn chắc chắn không phải là hành động văn minh và tự trọng. 

Thành Nhân

 
TIN MỚI
 • Lòng tốt vô tội vạ?

  Lòng tốt vô tội vạ?

  16-02-2020 10:17

  Đồng tiền có ma lực ghê gớm, người cần nó thường cố bám lấy cho bằng được, nên lòng tốt vô tội vạ đôi khi trở thành con dao hai lưỡi.

 • Chuyện gắp thức ăn thời corona

  Chuyện gắp thức ăn thời corona

  16-02-2020 05:17

  Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, cần kiên quyết từ bỏ hai thói quen khi ăn: gắp đũa riêng vào món ăn chung, và chấm chung một chén nước chấm.

 • Cơm nhà, cơm hàng

  Cơm nhà, cơm hàng

  15-02-2020 17:33

  Cuối cùng, đời người quý giá phút quây quần ngó mặt nhau trong bữa cơm nhà, chứ không phải nhàng hàng sang trọng hay lẻ loi bên hộp cơm trắng rệu rã.

 • Sự hấp dẫn vô hình

  Sự hấp dẫn vô hình

  15-02-2020 15:59

  Ta bồn chồn, ghen tuông khi người yêu không trả lời tin nhắn. Ta tức giận, buồn bực khi người yêu không theo ý mình. Ta phụ thuộc, mất sự tự chủ...

 • Cần một duyên cớ để bên nhau suốt đời

  Cần một duyên cớ để bên nhau suốt đời

  15-02-2020 10:03

  Đằng sau chuyện cô lễ tân L.T.T.H. ở Khánh Hòa nhiễm vi-rút corona được chữa khỏi, người ta cũng ngưỡng mộ cô có người yêu… chuẩn "men".

 • Tha thứ được không?

  Tha thứ được không?

  15-02-2020 05:42

  Tôi thức dậy và nhìn thấy bên gối mình là tờ giấy có chữ Tha Thứ. Nước mắt tôi tuôn trào, đắng cay và cả nhẹ nhõm.