Xét tặng danh hiệu NSND - NSƯT: Vinh danh những người đứng sau sân khấu

10/10/2021 - 07:43

PNO - Bên cạnh những nghệ sĩ danh tiếng, được nhiều khán giả yêu mến, danh sách xét danh hiệu lần này còn có những gương mặt có nhiều đóng góp cho sân khấu nhưng ít được khán giả biết đến.

Hội đồng xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10 của TPHCM đã có phiên họp, thống nhất thông qua danh sách xét tặng danh hiệu cho 102 nghệ sĩ (NS), từ 9 hội đồng cấp cơ sở đề xuất. Trong đó, có 100 nghệ sĩ được hội đồng cấp thành phố thông qua, và 2 nghệ sĩ bị loại khỏi danh sách này là nghệ sĩ Trần Lâm Quang và nghệ sĩ Huỳnh Đoan Trinh thuộc Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen. 

Danh sách này sẽ được lấy ý kiến phản hồi theo thời gian quy định, sau đó sẽ tiếp tục trình lên hội đồng cấp Nhà nước xét duyệt, thông qua. Bên cạnh những nghệ sĩ kỳ cựu đã được biết đến, còn có những cái tên đứng sau màn nhung có nhiều đóng góp cho sân khấu nhưng chưa được công chúng biết đến rộng rãi.

Với gần 40 năm kinh nghiệm làm phục trang, nghệ sĩ thiết kế phục trang Bảo Ly được đề xuất xét tặng danh hiệu NSƯT lần này. Ban đầu, nữ nghệ sĩ bén duyên với nghề hát. Đến năm 1983 bà và chồng - nghệ sĩ Phương Hùng - lui về hẳn hậu trường để chăm lo váy áo cho nghệ sĩ. Hai vợ chồng bà đều được đánh giá cao bởi sự tận tâm, hết lòng với nghề. Họ luôn kỹ tính để có được trang phục biểu diễn tốt nhất cho nghệ sĩ. 

Nghệ sĩ thiết kế phục trang Bảo Ly được đề xuất xét tặng danh hiệu NSƯT
Nghệ sĩ thiết kế phục trang Bảo Ly được đề xuất xét tặng danh hiệu NSƯT

Ngoài ra, danh sách xét danh hiệu NSƯT lần này còn có anh Võ Anh Kiệt và Nguyễn Văn Thiệu (Thiện Mỹ) là kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Họ đều có kinh nghiệm làm việc khoảng 30 năm. NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu TPHCM - cho biết đây là lần hiếm hoi những người đứng sau màn nhung được đề xuất vinh danh.

“Thực tế, ở phía Bắc, những nghề này được đào tạo hẳn hoi. Còn với sân khấu miền Nam, do đặc thù nên những công việc này được được đào tạo theo hướng cha truyền con nối, hoặc tự học mà thành nghề. Hiện, để tìm kiếm những nghệ sĩ như Bảo Ly hoặc nghệ sĩ Kim Phượng (vừa qua đời - PV) rất khó. Những năm qua, việc xét danh hiệu phần lớn chú trọng đến nghệ sĩ, mà đôi lúc quên đi sự đóng góp âm thầm của những người đứng sau sân khấu. Họ vẫn miệt mài với nghề, ngay cả trong những lúc khó khăn nhất. Điều đó thật đáng quý trọng. Tôi mong sự đóng góp của họ sẽ được ghi nhận xứng đáng”, NSND Trần Ngọc Giàu chia sẻ.

Danh sách xét tặng danh hiệu NSND được hội đồng cấp thành phố thông qua gồm có: NSƯT Hùng Minh, NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Thanh Điền, NSƯT Thanh Kim Huệ, NSƯT Phượng Loan, NSƯT Mỹ Uyên, NSƯT Trịnh Kim Chi, NSƯT Thanh Thúy...

Danh sách xét tặng danh hiệu NSƯT được trình hội đồng Nhà nước gồm có: NS Bạch Long, NS Minh Nhí, NS Bảo Trí, NS Đại Nghĩa, NS Đình Toàn, NS Ốc Thanh Vân...

Mỗi vở diễn hoàn chỉnh cần có sự phối hợp từ rất nhiều khâu. Âm thanh và ánh sáng là 2 yếu tố vô cùng quan trọng góp phần cho thành công của một tác phẩm sân khấu, đưa tên tuổi của các nghệ sĩ gần hơn với khán giả. Trong những buổi tập, âm thanh và ánh sáng luôn là những người đi sớm, về trễ nhất và phải có mặt xuyên suốt. Liên hoan, hội diễn, phục vụ vùng sâu, vùng xa, âm thanh ánh sang cũng không thể thiếu. Ngoài những đóng góp, cống hiến thì sự sáng tạo của các anh là không nhỏ. Tôi còn nhớ khi đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu yêu cầu cảnh mưa thật nhất và đẹp nhất trên sân khấu trong vở Cổ tích thời hiện đại, hay đêm đầy đom đóm lung linh như chốn thiên thai trong vở Rồng phượng, anh Thiện Mỹ đã nghiên cứu và sáng tạo để đạt hiệu quả cao nhất. Có thể nói, sự cống hiến của những người đứng sau hậu trường là không nhỏ, các anh hoàn toàn xứng đáng được trao tặng danh hiệu, công bằng như các nghệ sĩ biểu diễn.

Diễn viên Võ Minh Lâm

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI