Xác lập kỷ lục món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu

28/11/2022 - 18:24

PNO - Chiều 28/11, Hội đồng Xác lập kỷ lục Việt Nam đã có quyết định chính thức xác lập kỷ lục với nội dung “Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu nhiều nhất Việt Nam” đến UBND tỉnh Bạc Liêu.

 

Một món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu
Một món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu

Theo đó, Tổ chức kỷ lục Việt Nam ghi nhận có 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu được Hội đồng các chuyên gia - nghệ nhân về văn hóa ẩm thực (thuộc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam) tư vấn và giám sát chất lượng, qua tay 60 đầu bếp của 12 đội thi chế biến công phu từ hai thành phần chính là tôm và muối Bạc Liêu tạo thành những món ăn hấp dẫn, độc đáo và mới lạ.

Sau khi chứng kiến và ghi nhận các thông số, Tổ chức kỷ lục Việt Nam chính thức quyết định xác lập kỷ lục này.

Ban tổ chức nghe đầu bếp giới thiệu về các món ăn
Ban tổ chức nghe đầu bếp giới thiệu về các món ăn

"Hơn cả những con số kỷ lục thông thường, chúng tôi đánh giá cao ý tưởng cũng như sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng của Bạc Liêu để góp phần quảng bá ẩm thực đặc sản của địa phương trong khuôn khổ ngày hội văn hóa - du lịch", đại diện Hội đồng Xác lập kỷ lục Việt Nam nói.

Đại diện Hội đồng Xác lập kỷ lục Việt Nam trao quyết định xác lập kỷ lục cho lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu
Đại diện Hội đồng Xác lập kỷ lục Việt Nam trao quyết định xác lập kỷ lục cho lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu

Nghệ nhân Bùi Thị Sương - Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam cho biết, Bạc Liêu tổ chức 122 món ăn từ tôm và muối đã được giám sát, kiểm tra chặt chẽ trong suốt quá trình thực hiện, có 9 hình thức chế biến (trong tổng cộng 15 phương thức chế biến của ẩm thực Việt Nam).

Trong đó, có 15 món trộn và gỏi, 10 món xào, 10 món chiên, 10 món nướng, 20 món bánh, 10 món canh, 6 món nước, 5 món hấp, 4 món cơm và xôi. Khẩu vị của các món ăn có sự giao thoa của các vùng miền trong cả nước, của các nước trên thế giới như có 10 món ăn Thái Lan, 10 món Âu, 2 món ăn Nhật Bản và 10 món Hoa.

Món tôm xào bông hẹ
Món tôm xào bông hẹ

 "Các đầu bếp đã phối hợp nguyên liệu và gia vị phong phú, hài hòa, đảm bảo món ăn có sự cân đối về dinh dưỡng, trình bày món ăn hợp lý, mang tính thẩm mỹ, màu sắc hài hòa", nghệ nhân Bùi Thị Sương chia sẻ.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI