WHO phê duyệt vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson

13/03/2021 - 06:42

PNO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt khẩn cấp vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson, đồng thời đưa ra con dấu chấp thuận để đẩy nhanh việc sử dụng ở tất cả quốc gia thông qua kế hoạch COVAX.

Với việc WHO phê duyệt vắc-xin của Johnson & Johnson đây sẽ là loại vắc-xin COVID-19 thứ ba sau phác đồ tiêm hai mũi của Pfizer/BioNTech và AstraZeneca, và là loại vắc-xin đầu tiên chỉ cần tiêm một mũi duy nhất.

Theo đó, vắc-xin Johnson & Johnson sẽ được sử dụng ở tất cả các quốc gia thông qua kế hoạch COVAX (nhằm phân phối vắc-xin công bằng toàn cầu) và tuân theo thông báo cấp phép của Cơ quan Thuốc châu Âu (EMA).

WHO phê duyệt sử dụng khần cấp vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson
WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson

"Mỗi công cụ mới, an toàn và hiệu quả chống lại COVID-19 là một bước tiến gần hơn để kiểm soát đại dịch" - Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết trong một tuyên bố.

Đồng thời ông cũng nói thêm: “Danh sách sử dụng khẩn cấp là bật đèn xanh cho một loại vắc-xin được mua và triển khai bởi COVAX. WHO sẽ triệu tập nhóm cố vấn chiến lược gồm các chuyên gia tiêm chủng vào tuần tới để đưa ra các khuyến nghị về việc sử dụng nó”.

WHO cũng hoan nghênh việc quản lý vắc-xin một mũi tiêm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác hậu cần tiêm chủng. Cố vấn cấp cao của WHO Bruce Aylward nói rằng vắc-xin Johnson & Johnson, không cần dây chuyền cực lạnh, "thậm chí còn phù hợp hơn với một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch".

Nhà khoa học trưởng Paul Stoffels của Johnson & Johnson cho biết công ty dự kiến sẽ sản xuất tới 3 tỷ liều vắc-xin vào năm tới, đồng thời cam kết cung cấp 1 tỷ liều trên toàn cầu vào cuối năm 2021.

Chung Thu Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI