WHO: Không quốc gia nào có thể nhanh chóng thoát khỏi đại dịch

23/12/2021 - 08:11

PNO - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, việc các nước giàu có gấp rút triển khai các liều vắc xin tăng cường đang làm sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận các mũi tiêm sâu sắc thêm, khiến cho đại dịch kéo dài.

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhấn mạnh rằng nên ưu tiên tiêm vắc xin cho những người dễ bị tổn thương ở khắp mọi nơi trên thế giới hơn là tiêm thêm liều cho những người đã được tiêm.

“Không quốc gia nào có thể nhanh chóng thoát khỏi đại dịch”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên.

Cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc từ lâu đã lên tiếng chỉ trích sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận vắc xin COVID-19. WHO chỉ rõ việc dịch bệnh lan truyền không suy giảm ở một số nơi sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ xuất hiện các biến thể mới nguy hiểm hơn.

Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tiếp tục cảnh báo về sự bất bình đẳng trong việc phân phối vắc xin.
Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tiếp tục cảnh báo về sự bất bình đẳng trong việc phân phối vắc xin.

Nhiều tháng trước, ông Tedros cũng đã kêu gọi tạm hoãn tiêm liều nhắc lại đối với những người đã được tiêm chủng và những người khỏe mạnh, cho đến khi ít nhất 40% người dân ở tất cả các quốc gia được tiêm mũi đầu tiên.

Theo số liệu của WHO, khoảng 67% người dân ở các nước thu nhập cao đã tiêm ít nhất một liều vắc xin - nhưng con số đó ở các nước thu nhập thấp chỉ khoảng 10%.

Ông Tedros chia sẻ: “Thật khó hiểu, sau một năm kể từ khi triển khai tiêm vắc xin, 3/4 nhân viên y tế ở châu Phi vẫn chưa được tiêm chủng”.

Cho đến nay, 120 quốc gia đã bắt đầu triển khai các chương trình quản lý vắc xin tăng cường hoặc liều bổ sung - nhưng không có quốc gia nào trong số đó là nước có thu nhập thấp.

Ông Tedros đưa ra bình luận khi biến thể Omicron đã lây lan rộng khắp thế giới, kể từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi vào tháng trước, làm giảm hy vọng về điều tồi tệ nhất của đại dịch đã qua.

Theo WHO, biến thể mới đang lan truyền với tốc độ chưa từng có và đã được phát hiện ở 106 quốc gia.

Minh Hương (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI