WHO cảnh báo Đông Nam Á nên thận trọng trước biến thể Omicron

28/11/2021 - 17:19

PNO - WHO cho biết các quốc gia Đông Nam Á phải tăng cường giám sát và giải trình tự gen virus, đồng thời tiếp tục các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn ngừa lây nhiễm.

Đại  diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh hôm 27/11 rằng, các nước Đông Nam Á phải mở rộng quy mô giám sát, tăng cường các biện pháp y tế, xã hội và tăng cường phạm vi tiêm chủng khi ngày càng nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc COVID-19 mang biến thể Omicron – vốn được dự báo có khả năng kháng vắc xin mạnh hơn.

Tiến sĩ Poonam Khetrapal Singh - Giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO - cho biết, các nước nên đánh giá rủi ro ca nhiễm thông qua nhập cảnh quốc tế và thực hiện các biện pháp phù hợp để chống lại Omicron.

Bà Khetrapal Singh phát biểu: “Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 đã giảm ở hầu hết các quốc gia trong khu vực nhưng sự gia tăng vẫn còn ở những nơi khác trên thế giới. Việc xuất hiện một biến thể đáng quan tâm là lời nhắc nhở về nguy cơ vẫn tồn tại. Vì thế, chúng ta cần tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ, nhằm ngăn chặn sự lây lan của nó… Tóm lại, chúng ta không nên hạ hàng rào phòng vệ”.

Cơ quan y tế toàn cầu đã xếp Omicron là một biến thể đáng lo ngại vì số lượng đột biến cao và một số bằng chứng ban đầu cho thấy nó có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể khác.

Bà Khetrapal Singh nói thêm: “Càng lưu hành nhiều, virus càng có nhiều cơ hội thay đổi và đột biến, và đại dịch sẽ kéo dài hơn”. Đồng thời, bà cũng nhắc nhở mọi người phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, tránh nơi kém thông gió hoặc nơi đông người, giữ tay sạch, che miệng khi ho, hắt hơi và tiêm phòng để giảm nguy cơ phơi nhiễm.

Hiện nhiều quốc gia, bao gồm Úc và Hồng Kông (trung Quốc) đã ghi nhận ca nhiễm mang biến thể Omicron
Hiện nhiều quốc gia, bao gồm Úc và Hồng Kông (Trung Quốc) đã ghi nhận ca nhiễm mang biến thể Omicron

Theo dữ liệu của WHO, tính đến ngày 27/11, 31% dân số của khu vực Đông Nam Á đã được tiêm chủng đầy đủ, 21% được tiêm chủng một phần trong khi gần 48% hoặc khoảng một tỷ người vẫn chưa được tiêm dù chỉ một liều vắc xin COVID-19.

Giám đốc khu vực kết luận:  "Chúng ta không được quên rằng đại dịch còn lâu mới kết thúc. Khi xã hội dần mở cửa, chúng ta không nên tự mãn. Các lễ hội và lễ kỷ niệm phải bao gồm tất cả các biện pháp phòng ngừa. Phải tránh đám đông và tụ tập đông người. Tình hình hiện nay yêu cầu các chính phủ đảm bảo những nỗ lực tăng cường hơn nữa tất cả các mặt trận”.

Linh La (theo Hindustan Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI