Việt Nam không có tên trong báo cáo toàn cầu về công nghiệp văn hóa của UNESCO

13/09/2022 - 06:21

PNO - Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Văn Hải (Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) dẫn một báo cáo toàn cầu về công nghiệp văn hóa do UNESCO thực hiện trong năm 2022 và nói tại hội thảo khoa học “Đánh giá 5 năm thực hiện chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa 2016-2021”, diễn ra chiều 12/9 tại Hà Nội.

 

Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, nhà quản lý, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hành sáng tạo trong nước và quốc tế
Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, nhà quản lý, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hành sáng tạo trong nước và quốc tế

Sự kiện do Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp cùng Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, UN-Habitat, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội tổ chức.

Theo phó giáo sư, tiến sĩ Trần Văn Hải, “báo cáo này không nhắc gì đến Việt Nam, trong khi đó, Jaimaica lại được công nhận về các thực tiễn hay nhất cho hệ sinh thái sáng tạo”.

Trong phần phát biểu nội dung “Khoảng cách từ bảo hộ đến thực thi quyền sở hữu trí tuệ - rào cản đối với phát triển các ngành công nghiệp văn hóa”, ông Trần Văn Hải cho rằng, Việt Nam đã có chính sách đúng nhưng thực thi chưa được bao nhiêu.

Cũng tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà quản lý, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hành sáng tạo trong nước và quốc tế đã trao đổi, đánh giá từ những góc nhìn khác nhau về kết quả thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Qua đó, tháo gỡ “nút thắt”, thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Hội thảo cũng là diễn đàn để các bên liên quan thảo luận và đề xuất các giải pháp, sáng kiến nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện Chiến lược, thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam đến năm 2030.

Đây được xem là hội thảo quốc gia có quy mô lớn nhất từ trước đến nay về lĩnh vực phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, công nghiệp sáng tạo ở Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, hội thảo là một nội dung quan trọng chuẩn bị cho hoạt động sơ kết 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa sẽ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vào tháng 11 tới.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt phát biểu tại hội thảo.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt phát biểu tại hội thảo

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt nhận định, trong tiến trình phát triển của văn hóa nói chung và công nghiệp văn hóa nói riêng, bên cạnh những thành tựu luôn tồn tại những hạn chế và thách thức.

Sự phát triển toàn diện mà chúng ta luôn kỳ vọng và mong muốn đạt được đòi hỏi phải có những đánh giá định kỳ để xem xét đầy đủ, khách quan những tác động thực tiễn của chiến lược.

“Những bằng cứ này là cơ sở giúp chúng ta xác định những yêu cầu chuyển đổi cần thiết cũng như những nhân tố mới, động lực mới nhằm đảm bảo đạt được mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa mà chúng ta đang cùng hướng tới. Với ý nghĩa này, đây chính là thời điểm thích hợp để chúng ta thực hiện nhiệm vụ quan trọng này…”, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt nói.

C.Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI