Vắc xin COVID-19 của Moderna có nguy cơ gây viêm tim cao hơn Pfizer

15/06/2022 - 18:47

PNO - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm 14/6 cho biết, dựa trên những trích dẫn dữ liệu gần đây cho thấy, vắc xin COVID-19 của Moderna có thể gây ra nguy cơ viêm tim cao hơn ở một số nhóm tuổi so với loại vắc xin của Pfizer-BioNTech.

Bên cạnh đó, CDC Hoa Kỳ cũng khẳng định, những phát hiện về viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim hoặc các bệnh tim đều có liên quan đến cả hai vắc xin mRNA. Tuy nhiên, nguy cơ của Moderna thì cao hơn một chút.

Dữ liệu này được CDC dựa trên các con số thống kê từ hệ thống Liên kết dữ liệu an toàn vắc xin (VSD). Theo đó, tỷ lệ mắc bệnh viêm tim đối với nam giới từ 18 - 39 tuổi sau khi tiêm mũi thứ hai của Moderna là 97,3/1 triệu trường hợp so với 81,7 trường hợp/1 triệu liều vắc xin Pfizer.

Phân tích của CDC được đưa ra khi các cố vấn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) họp bàn để thảo luận về việc cấp phép vắc xin Moderna cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 6 đến 17 tuổi.

Mặc dù nguy cơ viêm cơ tim đều có thể xảy ra ở vắc xin Moderna, Pfizer và cả Novavax nhưng triệu chứng này sẽ bình phục dần theo thời gian
Mặc dù nguy cơ viêm cơ tim đều có thể xảy ra ở vắc xin Moderna, Pfizer và cả Novavax nhưng triệu chứng này sẽ bình phục dần theo thời gian

Trước đó vào đầu tháng 6, FDA cũng đã cho biết một vắc xin khác của Mỹ - Novavax cũng có nguy cơ gây ra viêm cơ tim sau khi tiêm.

Vắc xin của Novavax được chứng minh có hiệu quả tới 90% trong việc ngăn ngừa COVID-19 trong các thử nghiệm được tiến hành trước khi xuất hiện biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Tuy nhiên, trong số những người được tiêm vắc xin này đã có 6 trường hợp gặp biến chứng viêm cơ tim, trong đó có 5 người xuất hiện triệu chứng này hai tuần sau khi được tiêm. Ở nhóm được tiêm giả dược, chỉ phát hiện duy nhất một trường hợp viêm cơ tim.

Theo FDA, việc phát hiện nhiều trường hợp viêm cơ tim sau khi tiêm vắc xin trong số 40.000 người tham gia thử nghiệm lâm sàng đã làm dấy lên lo ngại rằng nguy cơ viêm cơ tim từ vắc xin của Novavax có thể cao hơn so với các rủi ro từ những loại khác như của Pfizer hoặc Moderna.

Tuy nhiên, CDC cho biết, điều may mắn là những thông tin mà họ hiện có cho thấy rằng hầu hết những người bị viêm cơ tim sau khi tiêm vắc xin mRNA -19 đều bình phục theo thời gian.

Thảo Nguyễn (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI